[sinh 9]BT nguyên phân

B

be_ca_hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp t 2 bt np này nhé
1/ 4 hợp tử A,B,C,D thuộc cùng một loài nguyên phân trong thời gian = nhau là 30
Tổng số TB con đc tạo ra từ 4 hợp tử là 60 TB chứa 2392NST đơn mới hoàn toàn
Số TB con đc tạo ra từ mỗi TB A, B,C,D lần lượt có tỷ lệ 1:2:4:8
Tìm : a. Số lần np của mỗi TB
b. Cho rằng mỗi hợp tử có tốc độ phân bào ko đổi . XÁc định một chu kì nguyên phân .


2/ Một loài sinh vật có bộ NST 2n=40 có 1 TB sinh dưỡng np với tốc độ k đổi . Trong đó có 30 TG con xuất hiện qua các thế hệ . Trong mỗi chu kì np , tỷ lệ thời gian của các kì trung gian , kì trước , kì sau , kì cuối lần lượt chia theo tỷ lệ 5 : 1/2 : 1 : 3/2 : 2 . Toàn bộ thời gian chuẩn bị của các lần nguyên phân trên dài 24phút
a. Xác định số đợt np và thời gian của chu kì np ?
b. Mô tả trạng thái biến đổi của NST trong TB sau khi quá trình np đc tiến hành 20' ; 30' ; 42,5' ; 48' ?
c. Xác định số NST cùng trạng thái của chúng trong các TB ở mỗi thời điểm nguyên phân nói trên ?
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

Giúp t 2 bt np này nhé
1/ 4 hợp tử A,B,C,D thuộc cùng một loài nguyên phân trong thời gian = nhau là 30
Tổng số TB con đc tạo ra từ 4 hợp tử là 60 TB chứa 2392NST đơn mới hoàn toàn
Số TB con đc tạo ra từ mỗi TB A, B,C,D lần lượt có tỷ lệ 1:2:4:8
Tìm : a. Số lần np của mỗi TB
b. Cho rằng mỗi hợp tử có tốc độ phân bào ko đổi . XÁc định một chu kì nguyên phân

Số lần phân bào của mỗi tế bào sinh dưỡng: A,B,C,D.
Gọi x là số đợt phân bào của tế bào A. Số tế bào con được tạo ra là: 2^x
Y là số đợt phân bào của tế bào B. Số tế bào con được tạo ra là: 2^y
Z là số đợt phân bào của tế bào C. Số tế bào con được tạo ra là: 2^z
T là số đợt phân bào của tế bào D. Số tế bào con được tạo ra là: 2^t
Số tế bào con được sinh từ các tế bào là:
[TEX]2^x+2^y+2^z+2^t = 60 [/TEX]
[TEX]2^x : 2^y : 2^z : 2^t = 1:2:4:8[/TEX]

\Rightarrow 2^x= 4 -->x=2
2^y=8 --> y=3
2^z = 16 --> z=4
2^t= 32 --> t= 5
Chu kì nguyên phân của
Tế bào A : 30/2 =15
tb B: 30/3 = 10
tb C: 30/4 = 7,5
tb D: 30/ 5 = 6
Bố sung đơn vị thời gian nhé ;)
 
V

vnhatmai26

.
2/ Một loài sinh vật có bộ NST 2n=40 có 1 TB sinh dưỡng np với tốc độ k đổi . Trong đó có 30 TG con xuất hiện qua các thế hệ . Trong mỗi chu kì np , tỷ lệ thời gian của các kì trung gian , kì trước , kì sau , kì cuối lần lượt chia theo tỷ lệ 5 : 1/2 : 1 : 3/2 : 2 . Toàn bộ thời gian chuẩn bị của các lần nguyên phân trên dài 24phút
a. Xác định số đợt np và thời gian của chu kì np ?
b. Mô tả trạng thái biến đổi của NST trong TB sau khi quá trình np đc tiến hành 20' ; 30' ; 42,5' ; 48' ?
c. Xác định số NST cùng trạng thái của chúng trong các TB ở mỗi thời điểm nguyên phân nói trên ?

TG là gì nhỉ :">...dịch chẳng ra == .
 
V

vnhatmai26

2/ Một loài sinh vật có bộ NST 2n=40 có 1 TB sinh dưỡng np với tốc độ k đổi . Trong đó có 30 Tb con xuất hiện qua các thế hệ . Trong mỗi chu kì np , tỷ lệ thời gian của các kì trung gian , kì trước , kì sau , kì cuối lần lượt chia theo tỷ lệ 5 : 1/2 : 1 : 3/2 : 2 . Toàn bộ thời gian chuẩn bị của các lần nguyên phân trên dài 24phút
a. Xác định số đợt np và thời gian của chu kì np ?
b. Mô tả trạng thái biến đổi của NST trong TB sau khi quá trình np đc tiến hành 20' ; 30' ; 42,5' ; 48' ?
c. Xác định số NST cùng trạng thái của chúng trong các TB ở mỗi thời điểm nguyên phân nói trên ?

Nếu chỉ có duy nhất 1 tế bào sinh dưỡng mà ra đc 30 tế bào con là không thể vì 2 không có mũ bao nhiêu để = 30 đc ==(chỗ này hoặc vô lí hoặc mình hiểu sai)

Nếu ko giải quyết đc thắc mắc trên thì mình chịu :))..ko làm tiếp đc ==
 
T

toi0bix

Nếu chỉ có duy nhất 1 tế bào sinh dưỡng mà ra đc 30 tế bào con là không thể vì 2 không có mũ bao nhiêu để = 30 đc ==(chỗ này hoặc vô lí hoặc mình hiểu sai)

Nếu ko giải quyết đc thắc mắc trên thì mình chịu :))..ko làm tiếp đc ==

Nếu đọc kĩ thì chị nghĩ em hiểu sai . Theo chị thì áp dụng công thức :
[tex]2^{x+1} - 2 =30 => x=4 [/tex]

Cũng chả bik đúng ko :D
 
B

be_ca_hoa

Nếu chỉ có duy nhất 1 tế bào sinh dưỡng mà ra đc 30 tế bào con là không thể vì 2 không có mũ bao nhiêu để = 30 đc ==(chỗ này hoặc vô lí hoặc mình hiểu sai)

Nếu ko giải quyết đc thắc mắc trên thì mình chịu :))..ko làm tiếp đc ==

Nhưng đề bài chính xác là như thế mà
 
Top Bottom