[Sinh 9] Bt nguyên phân, giảm phân

L

lan.phananhlan@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một nhóm tb sinh dục đực sơ khai chứa 720 NST đơn, các tb này nguyên phân liên tiếp với số đợt bằng nhau. số đợt nguyên phân của mỗi tế bào bằng số nst đơn trong bộ nst đơn bội của loài. các tế bào tạo ra đều trở thành tế bào sinh tinh, giảm phân tạo ra các tinh trùng.H% thụ tinh của tinh trùng là 10%. khi giao phối với cá thể cái đã tạo nên các hợp tử với tổng số nst đơn là 4608 nst chưa nhân đôi. H% thụ tinh của trứng là 50%. cứ 1 trứng thụ tinh với 1 tinh trùng sẽ cho ra 1 hợp tử
a. tìm bộ nst lưỡng bội của loài
b. số lượng tế bào sinh dục đực sơ khai và số tế bào sinh tinh
c.để hoàn tất quá trình thụ tinh cần phải có bao nhiêu tế bào sinh trứng? bao nhiêu tế bào sinh dục cái sơ khai chư bước vào vùng chín? nếu cho rằg các tế bào sinh dục sơ khai có sô lần nguyên phân bằng nhau.
 
Last edited by a moderator:
T

trangvip75

Bt nguyên phân, giảm phân

giải
a, Gọi nhóm tế bào ban đầu là A có bộ NST 2n:
Theo bài ra ta có :A . 2n =270
=> A = ( 720:2n ) ( 1)

A tế bào nguyên phân n lần tạo ra: A.2^n (tế bào con)

Số tinh trùng tạo ra sau giảm phân là: 4. A .2^n

HSTT: của tinh trùng là 10% -> số tinh trùng thụ tinh là :

( 10. 4 . A. 2^n ) : ( 100) và bằng số hợp tử

=> Số NST trong mỗi hợp tử là:

4608: { ( 10. 4 . A. 2^n ) : ( 100)} =2n (2)

Thế (1) vào (2) ta có :46080 - 2880. 2^n =0
=> 2^n = 16 =2^4

=> Bộ NST của làoi là 2n= 8


b, Số lượng tế bào sinh dục đực sơ khai là : 720 : 8 = 90 (tế bào)
Số tế bào sinh tinh :90.4=360 (tế bào)

c, Để hoàn tất quá trình thụ tinh cần có:
- Với HSTT của trứng là 50% đã tạo ra 144 hợp tử
Vậy số trứng tham gia thụ tinh là : 144.2=288(trứng)
- Số tế bào sinh trứng = số trứng và bằng 288
-Số tế bào sinh dục sơ khai chưa bước vào vùng chín: 288= 9. 2^5

=> Có 9 tế bào sinh dục sơ khai chưa bước vào vùng chín và đã nguyên phân 5 lần

MÌNH LÀM THẾ NAY SAI SOT CHỖ NÀO THÌ THÔNG CẢM NHÉ!
 
Top Bottom