Sinh [Sinh 9] BT nâng cao

Navi_Sheva

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2017
102
129
124
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi lai thứ lúa thân cao,hat trong với thứ lúa thân thấp, hạt đục. F1 thu được toàn thân cao ,hạt đục. Cho các cây F1 tự thụ phấn với nhau ,F2 thu được 15600 cây bao gồm 4 KH ,trong đó có 3744 thân cao ,hạt trong . Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2( Biết rằng mỗi tính trạng do một gen tác động riêng rẽ quy định, quá trình hình thành hạt phấn và noãn giống nhau )
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Khi lai thứ lúa thân cao,hat trong với thứ lúa thân thấp, hạt đục. F1 thu được toàn thân cao ,hạt đục. Cho các cây F1 tự thụ phấn với nhau ,F2 thu được 15600 cây bao gồm 4 KH ,trong đó có 3744 thân cao ,hạt trong . Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2( Biết rằng mỗi tính trạng do một gen tác động riêng rẽ quy định, quá trình hình thành hạt phấn và noãn giống nhau )

- Biện luận:
- P thuần chủng hai cặp tính trạng đem lai F1 đồng tính trạng thân cao, hạt gạo đục (phù hợp với quy luật phân li của Menđen) => tính trạng thân cao (A) là trội hoàn toàn so với thân thấp (a); hạt gạo đục (B) là trội hoàn toàn so với hạt gạo trong (b) và kiểu gen F1 (Aa, Bb)
- Tỉ lệ cây cao, hạt trong (A-bb) ở F2 = (3744/1560) x 100% = 24% => qui luật di truyền chi phối hai cặp tính trạng là qui luật di truyền hoán vị gen
=> KG P: (Ab / Ab) x (aB / aB)  KG F1 : (Ab / aB)
- Gọi tỉ lệ giao tử của F1
AB = ab = x
Ab = aB = y
Ta có : y2 + 2xy = 0,24 (1)
x + y = 1/2 (2)
Giải hệ phương trình (1) & (2) ta có x = 0,1 ; y = 0,4  tần số HVG: p = 2x = 0,2
- Lập sơ đồ lai từ P đến F2.
....
Tự làm tiếp nhé
 
  • Like
Reactions: Navi_Sheva
Top Bottom