[sinh 9]bt cơ chế xác định giới tính

M

marukochans

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở những loài mà giới đực là giới dị giao tử thì những trường hợp nào trong các trường hợp sau đây đảm bảo tỉ lệ đực: cái xấp xỉ 1:1?
a. số giao tử đực bằng số giao tử cái
b. hai loại giao tử mang NST X và NST Y có số lượng tương đương.
c.số cá thể đực và số cá thể cái trong loài vốn đã bằng nhau.
d. xác suất thụ tinh của 2 loại giao tử đực (mang NST X và NST Y với giao tử cái tương đương.

mình thấy câu a, b, d đều đúng hết. giúp mình với.
bạn nào giải thích rõ hơn từ dị giao tử cho mình nha.
 
V

vnhatmai26

Ở những loài mà giới đực là giới dị giao tử thì những trường hợp nào trong các trường hợp sau đây đảm bảo tỉ lệ đực: cái xấp xỉ 1:1?
a. số giao tử đực bằng số giao tử cái
b. hai loại giao tử mang NST X và NST Y có số lượng tương đương.
c.số cá thể đực và số cá thể cái trong loài vốn đã bằng nhau.
d. xác suất thụ tinh của 2 loại giao tử đực (mang NST X và NST Y với giao tử cái tương đương.

mình thấy câu a, b, d đều đúng hết. giúp mình với.
bạn nào giải thích rõ hơn từ dị giao tử cho mình nha.

a. Số giao tử đực = số giao tử cái
Số giao tử đực là sô tinh trùng của bố
Số giao tử cái là số trứng của mẹ
Nếu số trứng = số tinh trùng chưa chắc đc là tỷ lệ 1:1 vì nhỡ đấu tất cả giao tử đực đều mang NST X mà không có cái nào chứa Y , hoặc chỉ cần số giao tử đực mang X mà không bằng số giao tử đực mang Y là ko thể có tỉ lệ 1:1

b.hai loại giao tử mang NST X và NST Y có số lượng tương đương.
Cái câu này không hề rõ dàng , các giao tử được nhắc trên là của mỗi bố hay của cả mẹ và bố .
Nếu là của riêng bố thì tỉ lệ 1:1 chắc chắn sẽ diễn ra .Vì số giao tử mang X = số giao tử mang Y nên khi cả 2 loại này kết hợp với X thì sẽ cho ra tổ hợp XY = tổ hợp XX
Nếu là của cả bố và mẹ thì tiỉ lệ 1:1 là không thể
Vì số giao tử X = số giao tử Y
Mà X được chia ra làm 2 : 1 phần (ko phải một nửa ,đừng nhầm) của bố và 1 phần của mẹ
=>số giao tử Y của bố kết hợp với phần X của mẹ > là số giao tử X của bố kết hợp với X của mẹ

.c.số cá thể đực và số cá thể cái trong loài vốn đã bằng nhau.
Nhưng nếu giao tử của mẹ chỉ kết hợp với giao tử mang X(hoặc phần lớn là thế) của bố (hay là chỉ kết hợp với giao tủ Y của bố ) thì không đều nhau theo tỉ lệ 1:1

d.Cái này có lẽ đúng nhất nhưng cần chú ý cả câu b (câu b chưa chắc chắn )
 
Top Bottom