Sinh [Sinh 9] Bài toán lai

Bùi Thùy Nhung

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2017
40
10
6
22
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

-GIúp mk vs !!!!!!!!
ở cà chua F1 đồng loạt giống nhau:
- TH1: F1 lai với cây cà chua thứ nhất được thế hệ lại gồm :
59 cây thân cao , quả đỏ ; 60 cây thân cao , quả vàng ;
20 cây thân thấp, quả đỏ; 18 cây thân thấp,quả vàng
-TH2 : F1 lai với cây cà chua thứ hai được thế hệ lai gồm :
62 cây thân cao, quả đỏ; 58 cây thân thấp , quả đỏ ;
19 cây thân cao, quả vàng ; 20 cây thân thấp , quả vàng
Biết rằng mỗi gen qui định 1 tính trạng .Biện luận và viết sơ đồ lai cho từng trường hợp
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
-GIúp mk vs !!!!!!!!
ở cà chua F1 đồng loạt giống nhau:
- TH1: F1 lai với cây cà chua thứ nhất được thế hệ lại gồm :
59 cây thân cao , quả đỏ ; 60 cây thân cao , quả vàng ;
20 cây thân thấp, quả đỏ; 18 cây thân thấp,quả vàng
-TH2 : F1 lai với cây cà chua thứ hai được thế hệ lai gồm :
62 cây thân cao, quả đỏ; 58 cây thân thấp , quả đỏ ;
19 cây thân cao, quả vàng ; 20 cây thân thấp , quả vàng
Biết rằng mỗi gen qui định 1 tính trạng .Biện luận và viết sơ đồ lai cho từng trường hợp
TH1: Cao/Thấp =3/1 => Cao trội so với thấp
TH2: Đỏ/Vàng =3/1 => Đỏ trội so với vàng
*Quy ước gen:
A_Cao B_đỏ
a_thấp b_vàng
Khi xét sự DT riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F2:
TH1:
Cao/Thấp = 3/1 =4 tổ hợp =2g.t x 2g.t
=> F1 và cây thứ nhất cho 2 loại g.t => F1 và cây thứ nhất có KG: Aax Aa
Đỏ /Vàng =1/1=2 tổ hợp =2g.t x 1g.t
=>F1 và cây thứ nhất có KG: Bbxbb
Tỉ lệ KH chung.. ta thấy tỉ lệ KH chung ở F1 giống KQ phép lai
=> Gen quy định chiều cao thân và màu sắc quả phân li độc lập với nhau
=> F1 và cây thứ nhất có KG: AaBb x Aabb(1)
TH2:
Cao/thấp=1/1=2 tổ hợp =2g.t x 1g.t
=> F1 và cây thứ 2 có KG: Aa x aa
Đỏ / vàng = 3/1 =4 tổ hợp =2g.t x 2g.t
=> F1 và cây thứ 2 có KG: Bb x Bb
Tỉ lệ KH chung.. ta thấy tỉ lệ KH chung ở F1 giống KQ phép lai
=> Gen quy định chiều cao thân và màu sắc quả phân li độc lập với nhau
=> F1 và cây thứ 2 có KG: AaBb x aaBb(2)
Theo g.t: Cây F1 đồng loạt giống nhau => có KG giống nhau. Từ (1) và (2)
Suy ra: Cây F1 có KG: AaBb_Cao,đỏ; Cây thứ nhất có KG: Aabb_cao, vàng; Cây thứ hai có KG: aaBb_thấp, đỏ
*Sơ đồ lai: .............
 
Top Bottom