Ở 1 loài hoa dạ hương màu đổ trội so với trắng. Khí cho hoa đỏ thuần chủng lai với trắng thuần chủng đc toàn hoa hồng. Bằng phép lai nào và bao nhiêu thế hệ thì chỉ thu đc các cây màu đỏ, trắng từ cây hồng.
Bài này nghĩ mãi ko ra. Bạn nào pro giúp mình nhé!!!
Thuần chủng đỏ x thuần chủng trắng => 100% hoa hồng
=> hoa đỏ trội ko hoàn toàn so với hoa trắng và có tính trạng hồng là tính trạng trung gian
Quy ước:
Gen AA quy định hoa đỏ
Gen aa quy định hoa trắng
Gen Aa quy định hoa hồng
Vậy cái này liên quan tới thoái hóa giống nhỉ ,tớ đoán thế .
Cứ thế này nhé :
Hồng x Hồng (cứ ra hồng lại lấy hồng x hồng ) cho đến khi nào không còn hồng nữa
Có một công thức thế này :
Số lần lai :n
Vậy cứ lấy Aa x Aa
Thì số % gen Aa còn lại là[TEX] \frac{1}{2^n} . 100[/TEX]
=> số % gen AA và Aa là [TEX](1-\frac{1}{2^n} . 100[/TEX]
=> để chỉ thu đc các cây màu đỏ, trắng từ cây hồng thì số [TEX] \frac{1}{2^n} . 100[/TEX] phải bằng 0 mà nó ko thể bằng 0 được
=> đề bài sai
Không abo giờ có thể :"chỉ thu đc các cây màu đỏ, trắng từ cây hồng"
hoặc mình hiểu sai đề bài :">