Sinh [Sinh 9] Bài tập

tanddd

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2017
13
3
6
21
Sơn La
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho rằng một loài có bộ NST 2n = 40 chu kì nguyên phân diễn ra trong 11 giờ. Thời gian ở kì trung gian nhiều hơn thời gian phân bào trong một chu kì tế bào là 9 giờ. Trong nguyên phân, thời gian diễn ra ở các kì đầu, kì giữa, kì sau và kì cuối tương ứng với tỉ lệ 3 : 2 : 2 : 3.

Xác định số tế bào mới được tạo ra cùng với số NST theo trạng thái của chúng từ một hợp tử của loài phân bào tại các thời điểm :

- 32 giờ

- 43 giờ 15 phút

- 54 giờ 25 phút

- 65 giờ 40 phút

- 76 giờ 45 phút

Biết rằng chu kì nguyên phân được tính từ khi hợp tử mới được tạo thành mang NST ở trạng thái chưa nhân đôi.
 
Last edited by a moderator:

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Vậy mk cứ giải 1 trường hợp chi tiết nhaaaa^^ mấy cái kia tương tự thoi:3
Gọi thời gian là t
Vậy t ở kì trung gian là: 11-t= t+9
=> t= 1
Kì đầu và kì cuối thời gian như nhau....
Tính thời gian kì giữa: 18 phút
---> time kì sau là 12 phút
Trong thời điểm 32 h thì được 2 lần nguyên phân ( 32= 11x2 +10) và đã xong kì trung gian của lần phân bào kế

Số tế bào tạo thành: 2x2 = 4
@Ng.Klinh Em thấy vụ trình bày của em@@ fail quá~~
 
Last edited:

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
25
Vậy t ở kì trung gian là: 11-t= t+9
=> t= 1
Tại sao thời gian ở kỳ trung gian lại là 1 giờ nhỉ, kỳ trung gian dài hơn pha phân bào 9 giờ thì sao thời gian của chúng có thể nhỏ hơn 9 được? 1h phải là thời gian của pha M rồi chứ? :)
và đã xong kì trung gian của lần phân bào kế
Xong kỳ trung gian, vậy là đến kỳ nào, NST đang ở trạng thái nào? Em đọc kỹ câu hỏi đề bài trước khi trả lời nhé!
----
Và trình bày thì em hơi fail thật, em nên làm rõ đoạn tại sao lại tính ra được thời gian kỳ sau hay kỳ giữa ra nữa? Em để mỗi đáp án thì ko phải ai cũng nhìn ra cách tính đâu nhé :)
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Tại sao thời gian ở kỳ trung gian lại là 1 giờ nhỉ, kỳ trung gian dài hơn pha phân bào 9 giờ thì sao thời gian của chúng có thể nhỏ hơn 9 được? 1h phải là thời gian của pha M rồi chứ? :)

Xong kỳ trung gian, vậy là đến kỳ nào, NST đang ở trạng thái nào? Em đọc kỹ câu hỏi đề bài trước khi trả lời nhé!
----
Và trình bày thì em hơi fail thật, em nên làm rõ đoạn tại sao lại tính ra được thời gian kỳ sau hay kỳ giữa ra nữa? Em để mỗi đáp án thì ko phải ai cũng nhìn ra cách tính đâu nhé :)
Chị ơi~ chị trình bày mẫu hộ em vs ahuhu
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Tại sao thời gian ở kỳ trung gian lại là 1 giờ nhỉ, kỳ trung gian dài hơn pha phân bào 9 giờ thì sao thời gian của chúng có thể nhỏ hơn 9 được? 1h phải là thời gian của pha M rồi chứ? :)

Xong kỳ trung gian, vậy là đến kỳ nào, NST đang ở trạng thái nào? Em đọc kỹ câu hỏi đề bài trước khi trả lời nhé!
----
Và trình bày thì em hơi fail thật, em nên làm rõ đoạn tại sao lại tính ra được thời gian kỳ sau hay kỳ giữa ra nữa? Em để mỗi đáp án thì ko phải ai cũng nhìn ra cách tính đâu nhé :)
Một thắc mắc rất lớn của em là thời gian kì trung gian thường là 2/3 mà chị nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
25
Một thắc mắc rất lớn của em là thời gian kì trung gian thường là 2/3 mà chị nhỉ?
Em đọc ở đâu cái kỳ trung gian thường là 2/3 thế?
Cũng phải tùy loài và tùy tế bào thôi em à, trên thực tế hầu hết các tế bào đều trong cơ thể em bây giờ đều đang ở trạng thái không phân chia, làm như thế để có thể đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường chứ em cứ thử nghĩ đi, nếu mỗi ngày tất cả tế bào của em đều phân chia 1 lần như thời gian ở trong bụng mẹ thì có phải là người em sẽ to gấp đôi qua sau 1 ngày không :) Sau này lên lớp 10 em sẽ được học kỹ hơn về phần điều hòa chu kỳ tế bào này nhé! :D
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom