Sinh [Sinh 9] Bài tập

hjhimdo

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
88
8
36
21
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người bệnh PKU do 1 gen quy định .1 cặp vợ chồng không bị bệnh, sinh ra được 1 đứa con trai bị bệnh, sinh ra được 1 đứa con gái bình thường. Người con gái lấy chồng bình thường sinh 1 cháu trai
a) Xác định kiểu gen của các thành viên trong gia đình
b) Xác xuất để đứa cháu trai bình thường là bao nhiêu. Biết người chồng của con gái có mẹ bị bệnh
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Ở người bệnh PKU do 1 gen quy định .1 cặp vợ chồng không bị bệnh, sinh ra được 1 đứa con trai bị bệnh, sinh ra được 1 đứa con gái bình thường. Người con gái lấy chồng bình thường sinh 1 cháu trai
a) Xác định kiểu gen của các thành viên trong gia đình
b) Xác xuất để đứa cháu trai bình thường là bao nhiêu. Biết người chồng của con gái có mẹ bị bệnh
Vợ chồng ko bệnh sinh ra con bệnh --> Bệnh là gen lặn
Quy ước: A_bình thường > a_bệnh
Con gái có mẹ chồng bệnh sinh ra con trai bình thường --> gen quy định bệnh nằm trên NST thường.
a. Kiểu gen của các thành viên trong gia đình:
Bố: Aa
Mẹ: Aa
Con trai: aa
Con gái: [tex]\frac{1}{3}[/tex]AA : [tex]\frac{2}{3}[/tex]Aa
b. Chồng bình thường có mẹ bị bệnh --> chồng có kiểu gen là Aa
Xác suất để 2 vợ chồng sinh con bệnh = [tex]\frac{2}{3}[/tex] * [tex]\frac{1}{4}[/tex] = [tex]\frac{1}{6}[/tex]
Xác suất để đứa cháu trai bình thường = 1 - [tex]\frac{1}{6}[/tex] = [tex]\frac{5}{6}[/tex]
 
Top Bottom