Sinh [Sinh 9] Bài tập

bmai108

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
17
13
6
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em câu 4b,5,6 với ạ
20979872_705620189791962_120181533_n.jpg
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Câu 4.
Quy ước: A_ cao > a_ thấp
BB: đỏ, Bb: hồng, bb: trắng.
F1 có kiểu gen là AaBb
F1 x A cho 8 tổ hợp giao tử = 2 * 4
F1 x A cho 6 kiểu hình = 2 * 3 [tex]\rightarrow[/tex] Để có 3 loại kiểu hình, 4 tổ hợp thì phải có phép lai: Bb x Bb
Để có 2 loại kiểu hình, 2 tổ hợp thì F1 x A sẽ phải là Aa x aa
[tex]\rightarrow[/tex] Ki gen của cây A là aaBb (thấp hồng)

Câu 5.
a. Số kiểu gen khác nhau trong cơ thể = 3 * 6 * 10 = 180 kiểu gen. (cái này bạn dùng CT [tex]\frac{n(n+1)}{2}[/tex] với n là số alen của gen để tính ra số kiểu gen tối đa trên mỗi NST)
b. Aa x Aa [tex]\rightarrow[/tex] 1:2:1
Bb x Bb [tex]\rightarrow[/tex] 3:1
Dd x Dd [tex]\rightarrow[/tex] 3:1
[tex]\rightarrow[/tex] Tỉ lệ phân ly kiểu hình ở đời con = (1:2:1)(3:1)(3:1) = 9:3:3:1:18:6:6:2:9:3:3:1.

Câu 6.
... câu 6 đề bài cho P bị sai đúng không? :v P có AABDDee thì làm sao cho ra con có kiểu gen AabbDDee được :v
 

bmai108

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
17
13
6
Hà Nội
Câu 4.
Quy ước: A_ cao > a_ thấp
BB: đỏ, Bb: hồng, bb: trắng.
F1 có kiểu gen là AaBb
F1 x A cho 8 tổ hợp giao tử = 2 * 4
F1 x A cho 6 kiểu hình = 2 * 3 [tex]\rightarrow[/tex] Để có 3 loại kiểu hình, 4 tổ hợp thì phải có phép lai: Bb x Bb
Để có 2 loại kiểu hình, 2 tổ hợp thì F1 x A sẽ phải là Aa x aa
[tex]\rightarrow[/tex] Ki gen của cây A là aaBb (thấp hồng)

Câu 5.
a. Số kiểu gen khác nhau trong cơ thể = 3 * 6 * 10 = 180 kiểu gen. (cái này bạn dùng CT [tex]\frac{n(n+1)}{2}[/tex] với n là số alen của gen để tính ra số kiểu gen tối đa trên mỗi NST)
b. Aa x Aa [tex]\rightarrow[/tex] 1:2:1
Bb x Bb [tex]\rightarrow[/tex] 3:1
Dd x Dd [tex]\rightarrow[/tex] 3:1
[tex]\rightarrow[/tex] Tỉ lệ phân ly kiểu hình ở đời con = (1:2:1)(3:1)(3:1) = 9:3:3:1:18:6:6:2:9:3:3:1.

Câu 6.
... câu 6 đề bài cho P bị sai đúng không? :v P có AABDDee thì làm sao cho ra con có kiểu gen AabbDDee được :v
Em nghĩ câu 6 cô em viết sai đề c xem P như thế nào thì mới làm được rồi làm thử cho em được không ạ?
 
  • Like
Reactions: Kagome811

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Em nghĩ câu 6 cô em viết sai đề c xem P như thế nào thì mới làm được rồi làm thử cho em được không ạ?
Huhm... Vậy chị nghĩ nếu P là AABBDDee thì sẽ tính được đó :v
----

Ta có: P: AABBDDee x aabbddee [tex]\rightarrow[/tex] AaBbDdee.
Xét từng tính trạng ở F1 có:
Aa x Aa [tex]\rightarrow[/tex] [tex]\frac{1}{4}[/tex]AA : [tex]\frac{2}{4}[/tex]Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa ([tex]\frac{3}{4}[/tex]A_ : [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa)
Bb x Bb [tex]\rightarrow[/tex] [tex]\frac{1}{4}[/tex]BB : [tex]\frac{2}{4}[/tex]Bb : [tex]\frac{1}{4}[/tex]bb ([tex]\frac{3}{4}[/tex]B_ : [tex]\frac{1}{4}[/tex]bb)
Dd x Dd [tex]\rightarrow[/tex] [tex]\frac{1}{4}[/tex]DD : [tex]\frac{2}{4}[/tex]Dd : [tex]\frac{1}{4}[/tex]dd ([tex]\frac{3}{4}[/tex]D_ : [tex]\frac{1}{4}[/tex]dd)
ee x ee [tex]\rightarrow[/tex] 100% ee.
Giờ thì bạn cứ nhân các tỉ lệ với nhau theo kiểu hình của đề bài thôi
A-B-ddee = [tex]\frac{3}{4}[/tex]A_ * [tex]\frac{3}{4}[/tex]B_ * [tex]\frac{1}{4}[/tex]dd * 1ee = [tex]\frac{9}{64}[/tex]
Tương tự với các phần còn lại nhé! :>
 
  • Like
Reactions: bmai108
Top Bottom