[Sinh 9] Bài tập.

K

kkkzzzkkk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giúp mình giải hai bài sau và giải thich giùm mình :
1. Vào thời kỳ chín, một số tế bào sinh dục sơ khai tiến hành một số đợt nguyên phân bằng nhau đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 25200 nhiễm sắc thể đơn. Tổng số nhiễm sắc thể đơn trong các tế bào con tạo thành là 25600. biết tế bào con đều chứa 8 nhiễm sắc thể.
a/ Tìm số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu
b/ Nếu các tế bào sinh dục sơ khai tạo ra sau khi nguyên phân đều tham gia giảm phân thì tổng số nhiễm sắc thể đơn trong tế bào con thu được là bao nhiêu.
2. ở một loài sinh vật tế bào sinh dục sơ khai 2n =44. Trong quá trình phân bào liên tiếp môi trường nội bào cung cấp 11176 nhiễm sắc thể đơn. Các tế bào này bước vào vùng chín giảm phân tạo ra trứng. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%, hiệu suất thụ tinh của tinh trùng la 6.25%.
a/ tính số hợp tử tạo thành
b/ tính số tế bào sinh trứng cần thiết để hoàn thành quá trình thụ tinh.
c/ tính số đợt phân bào của tế bào sinh dục sơ khai.

Chú ý tiêu đề: [Sinh 9]+ ND câu hỏi.
Đã sửa.
Thân.
 
Last edited by a moderator:
M

maytrang154

ai giúp mình giải hai bài sau và giải thich giùm mình :
1. Vào thời kỳ chín, một số tế bào sinh dục sơ khai tiến hành một số đợt nguyên phân bằng nhau đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 25200 nhiễm sắc thể đơn. Tổng số nhiễm sắc thể đơn trong các tế bào con tạo thành là 25600. biết tế bào con đều chứa 8 nhiễm sắc thể.
a/ Tìm số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu
b/ Nếu các tế bào sinh dục sơ khai tạo ra sau khi nguyên phân đều tham gia giảm phân thì tổng số nhiễm sắc thể đơn trong tế bào con thu được là bao nhiêu.
2. ở một loài sinh vật tế bào sinh dục sơ khai 2n =44. Trong quá trình phân bào liên tiếp môi trường nội bào cung cấp 11176 nhiễm sắc thể đơn. Các tế bào này bước vào vùng chín giảm phân tạo ra trứng. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%, hiệu suất thụ tinh của tinh trùng la 6.25%.
a/ tính số hợp tử tạo thành
b/ tính số tế bào sinh trứng cần thiết để hoàn thành quá trình thụ tinh.
c/ tính số đợt phân bào của tế bào sinh dục sơ khai.
a/Gọi số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu là [TEX]{a}[/TEX](đk a nguyên và >0) Gọi số lần nguyên phân là [TEX]{k}[/TEX](đk...)
Theo bài ra nguyên phân cầm mt cung cấp 25200 NST đơn Và [TEX]{2n=8}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{a}.{8}.{(2^k-1)}=25200[/TEX](1)
Và tổng số NST trong tế bào con là: 25600
\Rightarrow [TEX]{a}. {2^k}.{8}=25600[/TEX](2)
Giải hệ pt (1)và(2) ta được [TEX]{8a}=400[/TEX] \Rightarrow [TEX]{a=50}[/TEX]
b/ Số NST đơn trong tế bào con sau giảm phân là: [TEX]{50.4.4}=800[/TEX] NST
:D
 
Top Bottom