Sinh 9 [Sinh 9] Bài tập

S

sieuteppi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1:
nuôi cấy trong ống nghiệm 50 TB xôma của 1 loài . khi các TB này trải wa 1 số dợt nguyên phân liên tiếp băng nhau thì tao ra tất cả 6400 TB con.
tìm số đợt nguyên phân của tB con.
bài 2 :
trong 1 cây lúa , người ta thấy tb A nằm ở rễ nguyên phân 3 lần ,tb B nằm ở lá nguyên phân 4 lần . tổng số NST đơn trong các tế bào A sinh ra kém tổng số NST đơn trong tb do tb B sinh ra kém tổng số NST đơn trong các tb do tb B sinh ra là 192.
XĐ :bộ NST lưỡng bội

Chú ý:
~ Không được dùng quá nhiều icon
 
Last edited by a moderator:
M

maruco120419

nuôi cấy trong ống nghiệm 50 TB xôma của 1 loài . khi các TB này trải wa 1 số dợt nguyên phân liên tiếp băng nhau thì tao ra tất cả 6400 TB con.
tìm số đợt nguyên phân của tB con.
bài 2 :
trong 1 cây lúa , người ta thấy tb A nằm ở rễ nguyên phân 3 lần ,tb B nằm ở lá nguyên phân 4 lần . tổng số NST đơn trong các tế bào A sinh ra kém tổng số NST đơn trong tb do tb B sinh ra kém tổng số NST đơn trong các tb do tb B sinh ra là 192.
XĐ :bộ NST lưỡng bội

bài 1:số lượng NST thu được sau các lần nguyên phân là:n=a*2^x
trong đó n là số lượng tế bào sau khi nguyên phân
a là số lượng tế bào trước khi nguyên phân
x là số lần nguyên phân
Áp dụng bài này ta tính được số lần 50 te bào nguyên phân là x=???tự tính

bai2:số NST của loài trong tế bào sinh dưỡng là 2n
vậy sau 3 lần nguyên phân thì tổng số NST đơn do rễ sinh ra là 2^4*n
sau 4 lần nguyên phân thì tổng số NST đơn do lá sinh ra là 2^5*n
theo bài ra ta có 2^5*n-2^4*a=2^4*a=192
=> n=???tự tìm hiểu
 
Top Bottom