[ sinh 9] bài tập.

S

sonluyrilove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em bài này vs. em cần gấp lắm:8-|
Một loài động vật đơn tính có cặp NST giới tính ở giới cái là XX, ở giới đực là XY. Trong quá trình giảm phân tạo giao tủ của một cá thể (A) thuộc loài này đã có một số tế bào bị rối loạn phân li cặp NST giới tính ở cùng một lần phân bào. Tất cả các giao tử đột biến về NST giới tính của cá thể (A) đã thụ tinh với các giao tử bình thường tạo ra: 4 hợp tử XXX. 4 hợp tử XYY và 8 hợp tử XO; 25% số giao tử bình thường của cá thể (A) thụ tinh với các giao tử bình thường tạo ra 23 hợp tử XX và 23 hợp tử XY.
a.Quá trình rối loạn phân li cặp NST giới tính của cá thể (A) xảy ra ở giảm phân I hay giảm phân II ?
b.Tính tỉ lệ % giao tử đột biến tạo ra trong quá trình giảm phân của cá thể (A).?

chú ý tiêu đề
đã sửa
thân
 
Last edited by a moderator:
C

cherrynguyen_298

a. Từ hợp tử XYY
-> đã có giao tử đột biến YY thụ tinh với giao tử bình thường X.
-> cá thể sinh ra các giao tử đột biến có cặp n
Nhiễm sắc thể (NST) XY
- Hợp tử XXX do thụ tinh của giao tử đột biến XX với giao tử bình thường X. Hợp tửXO do thụ tinh của giao tử đột biến O với giao tử bình thường X
-> cá thể này đã sinh ra các loại giao tử đột biến là XX, YY, và O là do cặp NST XY
không phân li ở lần phân bào II của giảm phân
b. - Số giao tử đột biến sinh ra: 4+4+8 = 16.
- Số giao tử bình thường sinh ra: 4.(23+23) = 184.
- Tỉ lệ % giao tử đột biến là: (16/200).100% = 8%
 
Top Bottom