[ Sinh 9 ] Bài tập

E

embecuao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1. Tế bào sinh tinh kí hiệu là AaBbDd. Trong đó A,B,D là kí hiệu NST có nguồn góc từ bố, a,b,d là kí hiệu NST có nguồn ốc từ mẹ.
(1). 1 tế bào sinh tinh nói trên GP không đột biến, không trao đổi chéo thực tế cho mấy loại tinh trùng? Số lượng mỗi loại tinh trùng? Kí hiệu?
(2). Nếu 1000 TB sinh tinh nói trên GP tạo ra các tinh trùng bình thường, các tinh trùng tạo ra đều tham gia thụ tinh có hiệu suất là 10%.
a, XĐ tổng số NST đơn môi trường cung cấp cho quá trình GP
b, XĐ tế bào sinh trứng GP tạo đủ số trứng tham gia thụ tinh? Biết hiệu suất là 50%
c, XĐ số cá thể được sinh ra nếu khả năng sống sót của hợp tử là 50%
b, XĐ tổng số NST bị tiêu biến trong các quá trình trên

C2. Có 5 tế bào sinh dục sơ khai trong cơ quan sinh sản của 1 cơ thể NP liên tiếp 1 số lần cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 280 NST đơn. Các tế bào con sinh ra đều thực hiện GP cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 320 NST đơn. Hiệu suất thụ tinh của giao tử sinh ra là 10%. Đã có 4 hợp tử được hình thành.
a, XĐ bộ NST 2n của loài (phần này mình làm đc rồi, 2n=8)
b, XĐ giới tính cơ thể sinh giao tử
c, Nếu hiệu suất thụ tinh ở giới ngược lại trong loài là 1% thì có bao nhiêu tế bào đã sinh ra các giao tử ở giới đó

T-mod: maidoany_nhi said:
Chú ý:
- Đặt tên Topic phù hợp: [ Môn + Lớp ] + Tên Topic.
Lần đầu nhắc nhở. Tái phạm del bài trực tiếp không qua chỉnh sửa.

Thân ~ Nhi
 
Last edited by a moderator:
M

maytrang154

C1. Tế bào sinh tinh kí hiệu là AaBbDd. Trong đó A,B,D là kí hiệu NST có nguồn góc từ bố, a,b,d là kí hiệu NST có nguồn ốc từ mẹ.
(1). 1 tế bào sinh tinh nói trên GP không đột biến, không trao đổi chéo thực tế cho mấy loại tinh trùng? Số lượng mỗi loại tinh trùng? Kí hiệu?
(2). Nếu 1000 TB sinh tinh nói trên GP tạo ra các tinh trùng bình thường, các tinh trùng tạo ra đều tham gia thụ tinh có hiệu suất là 10%.
a, XĐ tổng số NST đơn môi trường cung cấp cho quá trình GP
b, XĐ tế bào sinh trứng GP tạo đủ số trứng tham gia thụ tinh? Biết hiệu suất là 50%
c, XĐ số cá thể được sinh ra nếu khả năng sống sót của hợp tử là 50%
b, XĐ tổng số NST bị tiêu biến trong các quá trình trên

C2. Có 5 tế bào sinh dục sơ khai trong cơ quan sinh sản của 1 cơ thể NP liên tiếp 1 số lần cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 280 NST đơn. Các tế bào con sinh ra đều thực hiện GP cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 320 NST đơn. Hiệu suất thụ tinh của giao tử sinh ra là 10%. Đã có 4 hợp tử được hình thành.
a, XĐ bộ NST 2n của loài (phần này mình làm đc rồi, 2n=8)
b, XĐ giới tính cơ thể sinh giao tử
c, Nếu hiệu suất thụ tinh ở giới ngược lại trong loài là 1% thì có bao nhiêu tế bào đã sinh ra các giao tử ở giới đó
Bài 1: Vì tế bào st có kí hiệu AaBbDd \Rightarrow 2n=6
(1) Thực tế cho 2 loại tinh trùng ,số lượng mỗi loại 2
Xảy ra 1 trong các trường hợp sau :
ABD , ABD - abd , abd
ABd , ABd - abD , abD
AbD , AbD - aBd , aBd
aBD , aBd - Abd , Abd
(2)a; Tổng số NST đơn mt cung cấp cho quá trình giảm phân: 1000.2n=1000.6=6000 NST
b; Theo gt số hợp tử là 100(hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 10%)\Rightarrow só trứng cần thiết:200\Rightarrow số tế bào sinh trứng cần thiết:200
c; Số các thể được sinh ra: 100. 50%=50(cá thể)
d; tổng số NST tiêu biến(cùng thể cực): 200.3.3=1800(NST):)
 
M

maytrang154

C1. Tế bào sinh tinh kí hiệu là AaBbDd. Trong đó A,B,D là kí hiệu NST có nguồn góc từ bố, a,b,d là kí hiệu NST có nguồn ốc từ mẹ.
(1). 1 tế bào sinh tinh nói trên GP không đột biến, không trao đổi chéo thực tế cho mấy loại tinh trùng? Số lượng mỗi loại tinh trùng? Kí hiệu?
(2). Nếu 1000 TB sinh tinh nói trên GP tạo ra các tinh trùng bình thường, các tinh trùng tạo ra đều tham gia thụ tinh có hiệu suất là 10%.
a, XĐ tổng số NST đơn môi trường cung cấp cho quá trình GP
b, XĐ tế bào sinh trứng GP tạo đủ số trứng tham gia thụ tinh? Biết hiệu suất là 50%
c, XĐ số cá thể được sinh ra nếu khả năng sống sót của hợp tử là 50%
b, XĐ tổng số NST bị tiêu biến trong các quá trình trên

C2. Có 5 tế bào sinh dục sơ khai trong cơ quan sinh sản của 1 cơ thể NP liên tiếp 1 số lần cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 280 NST đơn. Các tế bào con sinh ra đều thực hiện GP cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 320 NST đơn. Hiệu suất thụ tinh của giao tử sinh ra là 10%. Đã có 4 hợp tử được hình thành.
a, XĐ bộ NST 2n của loài (phần này mình làm đc rồi, 2n=8)
b, XĐ giới tính cơ thể sinh giao tử
c, Nếu hiệu suất thụ tinh ở giới ngược lại trong loài là 1% thì có bao nhiêu tế bào đã sinh ra các giao tử ở giới đó
Câu a; bạn làm đươc 2n= 8 là đúng rồi
b; Vì GF môi trường cung cấp 320 NST đơn
Gọi số lầm NF của 5 tế bào là x, \Rightarrow [TEX]{2^x}[/TEX]=320:8:5 \Rightarrow x=3
Vậy tế bào nguyên phân 3 lần \Rightarrow Tế bào sinh giao tử là: [TEX]{5.2^3}=40[/TEX](1) Mà đề ra hiệu suất thụ tinh của giao tử là 10% và 4 hợp tử hình thành
\Rightarrow Số giao tử tham gia thụ tinh:40(2)
Từ (1);(2) \Rightarrow Giới tính của loài là cái
c; Giới ngược lại là đực
Hiêu suất thụ tinh là 1%\Rightarrow các giao tử tham gia thu tinh: 100
\Rightarrow Số tế bào sinh ra giao tử đó: 100:4=25
 
Top Bottom