[Sinh 9] Bài tập

J

jinnykuty

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Gen D bị đột biến mấy 1 đoạn gồm 2 mạch bằng nhau tạo thành gen d. Đoạn đột biến có số Nucleotit loại T chiếm 30%. Đoạn còn lại có số Nu loại T chiếm 20%. Gen D,d nhân đôi 1 lần đã lấy đi từ môi trường nôin bào 2820Nu. BIết đoạn bị mất tổng hợp cho ra 1 phân tử mARN có tổng số 90Nu.
a- Xác định chiều dài gen D và gen d
b-Xác định số Nu từng loại của gen D

2.Tế bào sinh dục của 1 loại sinh vật có kí hiệu các cặp nhiễm sắc thể là AaBbDd (mỗi chữ ứng với 1 nhiễm sắc thể đơn). Viết kí hiệu nhiễm sắc thể ở các kì sau của giảm phân: giữa I, cuối I, cuối II. nếu khi giảm phân bị rối loạn ở đoạn Dd, viết thành phần các giao tử đc tạo ra. Biết không xảy ra trao đổi đoạn

3.a- Ở 1 loài động vật, giả sử có 1 tinh bào bậc 1 chứa 2 cặp nhiễm sắc thể Bb và Dd qua giảm phân 1 tạo ra bao nhiêu tinh trùng
b- Ở 1 loài động vật khác, giả sử có 1 noãn bào bậc 1 chứa 3 cặp nst Aa, Bb và Dd tạo ra bao nhiêu trứng qa giảm phân

~ Chú ý: cách dặt tiếu đề [Môn + lớp] Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập ADN

Hướng dẫn:
Câ 1.
1. Xác định chiều dài của gen B và gen b:
- Gọi NB là tổng số Nu của gen B, Nb là tổng số Nu của gen b.
Theo đầu bài khi cặp gen Bb nhân đôi 1 lần đã lấy 2820 Nu của môi trường nội bào
à NB + Nb = 2820 (1)
Đoạn bị mất tổng hợp cho ra phân tử mARN có tốnng số 90 Nu, đoạn bị mất có số Nu là: Nb mất = 90.2 = 180 Nu
Gen B bị mất 1 đoạn 180 Nu thành gen b nên ta có: NB – Nb = 180 (2)
Từ 1 và 2 ta có hệ PT, giải HPT ta được: NB = 1500, Nb = 1320.
Từ đó em có thể tính được chiều dài của gen B và b áp dụng công thức L = (N/2).3,4
2. Xác định số Nu từng loại của gen B:
Theo NTBS ta có: A = T, G = X, %A = %T, %G = %X
Theo đầu bài đoạn bị mất có T = A = 30%Nbmất à G = X = 20%Nbmất
Đoạn bị mất có A = T = (180.30)/100 = 54 (Nu), G = X = 180.20/100 = 36 Nu.
Đoạn còn lại (gen b) có: T = A = 20%Nb, G = X = 30% Nb
Số lượng từng loại của gen b là: T = A = 1320.20/100 = 264 Nu, G = X = 1320.30/100=396
Số lượng Nu từng loại của gen B là: A = T = 264 + 54 = 318 Nu, G = X= 396 + 36 = 432 Nu
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom