[Sinh 9] Bài tập

J

jinnykuty

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài: 1. Để F1 thu đc tỉ lệ KH là 27:9:9:9:3:3:3:1 thì KG của P phải như thế nào
2. Để ngay F1 có tỉ lệ KH 3:3:3:3:1:1:1:1 thì KG của P phải như thế nào

p/s: hình như là P dị hợp 3 cặp gen thì phải. Cơ mà mình không biết trình bày. Mọi người giúp với :(:(:(
 
N

nkok_hangkute

Giả sử ta có : A>a
B>b
D>d
1\ F1 thu được tỉ lệ kiểu hình là 27:9:9:9:3:3:3:1 =(3:1)(3:1)(3:1)
\Rightarrow(Aa*Aa)(Bb*Bb)(Dd*Dd)
\Rightarrow kiểu gen của P là : AaBbDd * AaBbDd
2\ F1 thu được tỉ lệ kiểu hình là 3:3:3:3:1:1:1:1 = (3:1)(1:1)(1:1)
\Rightarrow (Aa*Aa)(Bb*bb)(Dd*dd)
or (Aa*aa)(Bb*Bb)(Dd*dd)
or (Aa*aa)(Bb*bb)(Dd*Dd)
TH1 :(Aa*Aa)(Bb*bb)(Dd*dd)
\Rightarrow kiểu gen của P là : AaBbDd *Aabbdd
TH2 :(Aa*aa)(Bb*Bb)(Dd*dd)
\Rightarrow KG : AaBbDd *aaBbdd
TH3 : (Aa*aa)(Bb*bb)(Dd*Dd)
\Rightarrow KG : AaBbDd * aabbDd
 
J

jinnykuty

mình muốn hỏi thêm 1 bài nữa:
cho f1 giao phấn với 3 cây khác thu đc kết qả:
- với cây I thu đc 6,25% cây thấp, qả vàng
- với cây II thu đc 12,5% cây thấp, qả vàng
- với cây III thu đc 25% cây thấp, qả vàng
Cho biết mỗi gen trên 1 nhiễm sắc thể thường quy định 1 tính trạng, tính trạng tương phản với tính trạng thân thấp và qả vàng là thân cao và qả đỏ. Biện luận và lập sơ đồ lai cho mỗi trường hợp

p/s: mọi người giúp em cả cách trình bày nữa ạ
 
Y

yuper

mình muốn hỏi thêm 1 bài nữa:
cho f1 giao phấn với 3 cây khác thu đc kết qả:
- với cây I thu đc 6,25% cây thấp, qả vàng
- với cây II thu đc 12,5% cây thấp, qả vàng
- với cây III thu đc 25% cây thấp, qả vàng
Cho biết mỗi gen trên 1 nhiễm sắc thể thường quy định 1 tính trạng, tính trạng tương phản với tính trạng thân thấp và qả vàng là thân cao và qả đỏ. Biện luận và lập sơ đồ lai cho mỗi trường hợp

- Xét TH1: thấp vàng chiếm [TEX]6,25% =1/16[/TEX] \Rightarrow thấp vàng là tính trạng lặn và cao, đỏ là tính trạng trội

\Rightarrow Quy ước:
A: cao................................................B: đỏ
a: thấp..............................................b:vàng

\Rightarrow P: AaBb x AaBb

- Xét TH2:

- thấp vàng chiếm [TEX]12,5%=1/8[/TEX]

\Rightarrow 8=4.2 \Rightarrow AaBb x Aabb hoặc AaBb x aaBb

- Xét TH2:

- thấp vàng chiếm [TEX]25%=1/4[/TEX]

\Rightarrow 4=4.1 \Rightarrow AaBb x aabb
 
J

jinnykuty

- Xét TH1: thấp vàng chiếm [TEX]6,25% =1/16[/TEX] \Rightarrow thấp vàng là tính trạng lặn và cao, đỏ là tính trạng trội

\Rightarrow Quy ước:
A: cao................................................B: đỏ
a: thấp..............................................b:vàng

\Rightarrow P: AaBb x AaBb

- Xét TH2:

- thấp vàng chiếm [TEX]12,5%=1/8[/TEX]

\Rightarrow 8=4.2 \Rightarrow AaBb x Aabb hoặc AaBb x aaBb

- Xét TH2:

- thấp vàng chiếm [TEX]25%=1/4[/TEX]

\Rightarrow 4=4.1 \Rightarrow AaBb x aabb


cái phép lai cuối số tổ hợp đó còn có thể là
4=2.2 nữa đúng không ạ?
 
Y

yuper

cái phép lai cuối số tổ hợp đó còn có thể là
4=2.2 nữa đúng không ạ?

- Không có đâu em, đề bài cho là 1 cơ thể lai vs 3 cơ thể khác, mà từ TH1 ta đã tìm đc KG của cơ thể dem lai đó là AaBb ( cho 4 giao tử ), nên phép lai nào cũng là: 4 x y ( y là số giao tử của cơ thể đem lai )
 
J

jinnykuty

thêm một bài nữa cho mọi người cùng làm nè ^^

Ở 1 loài thực vật xét 3 cặp gen (Aa; Bb; Dd). Mỗi gen quy định 1 tính trạng và trội thì trội hoàn toàn. Cho phép lai:
P: AaBbDd x AaBbDd

a. Có bao nhiêu kiểu hình ở F1? Sự phân li KH F1 tuân theo công thức nào
b. Không cần lập bảng, hãy tính tỉ lệ xuất hiện ở F1 KG AabbDd ; AaBbDd ở F1
 
Y

yuper

thêm một bài nữa cho mọi người cùng làm nè ^^

Ở 1 loài thực vật xét 3 cặp gen (Aa; Bb; Dd). Mỗi gen quy định 1 tính trạng và trội thì trội hoàn toàn. Cho phép lai:
P: AaBbDd x AaBbDd

a. Có bao nhiêu kiểu hình ở F1? Sự phân li KH F1 tuân theo công thức nào
b. Không cần lập bảng, hãy tính tỉ lệ xuất hiện ở F1 KG AabbDd ; AaBbDd ở F1

- Vs câu a, nếu có thể thì em kiếm quyển sinh 12 nâng cao, trang 48 có cái bảng công thức tổng quát

- Ở F1 có: [TEX]2^3.2^3=64[/TEX]

b. Câu này là dựa vào quy tắc tính xác suất, cái này chắc em chưa học:

Aa x Aa \Rightarrow [TEX]\frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa[/TEX]

Bb x Bb \Rightarrow [TEX]\frac{1}{4}BB:\frac{2}{4}Bb:\frac{1}{4}bb[/TEX]

Dd x Dd \Rightarrow [TEX]\frac{1}{4}DD:\frac{2}{4}Dd:\frac{1}{4}dd[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{2}{4}Aa.\frac{1}{4}bb.\frac{2}{4}Dd=\frac{1}{16}AabbDd[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{2}{4}Aa.\frac{2}{4}Bb.\frac{2}{4}Dd=\frac{1}{8}AaBbDd[/TEX]
 
J

jinnykuty

- Vs câu a, nếu có thể thì em kiếm quyển sinh 12 nâng cao, trang 48 có cái bảng công thức tổng quát

- Ở F1 có: [TEX]2^3.2^3=64[/TEX]

b. Câu này là dựa vào quy tắc tính xác suất, cái này chắc em chưa học:

Aa x Aa \Rightarrow [TEX]\frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa[/TEX]

Bb x Bb \Rightarrow [TEX]\frac{1}{4}BB:\frac{2}{4}Bb:\frac{1}{4}bb[/TEX]

Dd x Dd \Rightarrow [TEX]\frac{1}{4}DD:\frac{2}{4}Dd:\frac{1}{4}dd[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{2}{4}Aa.\frac{1}{4}bb.\frac{2}{4}Dd=\frac{1}{16}AabbDd[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{2}{4}Aa.\frac{2}{4}Bb.\frac{2}{4}Dd=\frac{1}{8}AaBbDd[/TEX]


Có phải sự phân li KH F1 tuân theo công thức 2^n (n là số cặp gen dị hợp) đúng không ạ :-?
 
Top Bottom