[sinh 9]Bài tập về prôtêin

T

thaophuongnguyenxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

E có vài bài tập muốn nhờ các anh chị

1. Một gen tự sao 1 số lần tạo ra các gen con. Mỗi gen sao mã 3 lần. Mỗi mã sao cho 5 ribôxôm trượt qua ko trở lại tạo ra 240 phân tử pr. Trong quá trình tự sao đó đã làm hình thành 62400 liên kết H.
a) Tính số lần tự sao của gen
b) tính số Nu từng loại của gen biết hiệu số giữa Nu loại G và 1 loại nu ko bổ sung với nó là 10%.
c) Tính số phân tử tARN dc điều đến để giải mã cho các mã sao trên
d) Tính số liên kết peptit dc hình thành trong các phân tử pr sinh ra

2. Hai phân tử mARN dc tổng hợp từ 1 gen đều tham gia quá trình giải mã và cần môi trường nội bào cung cấo 1125aa để cấu trúc nên các phân tử pr hoàn chỉnh. Trong đó có 75aa loại xistêin và 45aa loại lơxin. Số aa của phân tử pr hoàn chỉnh từ 198 đến 498.
a) Tính chiều dài của gen
b) Từ mỗi phân tử mARN đã có bao nhiêu phân tử pr dc tổng hợp ?
c) Mỗi phân tử pr hoàn chỉnh chứa bao nhiêu xistêin và lơxin

3. Một phân tử mARN ra ngoài tế bào chất cho 10 lượt ribôxôm trượt qua đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 2490 aa tự do để thực hiện quá trình giải mã . TRong khi ribôxôm trượt qua mARN thì có 40% phân tử tARN mang valin đến giải mã 4 lần; 30% phân tử tARN mang alanin đến giải mã 3 lần; 20% phân tử tARN mang lirin đến giải mã 2 lần. Số phân tử tARN còn lại mang xistêin đến giải mã 1 lần
a) Tính số phân tử nước dc giải phóng
b) Tính số tARN mang valin, alamin,lirin, xistêin.
c) Tìm số aa tự do mỗi loại cần dùng

Các chị giúp e nha. E cảm ơn mọi người.
 
T

toi0bix

3. Một phân tử mARN ra ngoài tế bào chất cho 10 lượt ribôxôm trượt qua đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 2490 aa tự do để thực hiện quá trình giải mã . TRong khi ribôxôm trượt qua mARN thì có 40% phân tử tARN mang valin đến giải mã 4 lần; 30% phân tử tARN mang alanin đến giải mã 3 lần; 20% phân tử tARN mang lirin đến giải mã 2 lần. Số phân tử tARN còn lại mang xistêin đến giải mã 1 lần
a) Tính số phân tử nước dc giải phóng
b) Tính số tARN mang valin, alamin,lirin, xistêin.
c) Tìm số aa tự do mỗi loại cần dùng

Các chị giúp e nha. E cảm ơn mọi người.
Ta có : [tex] 10.(\frac{rN}{3}-1)=2490 => rN= 750 => so phan tu H_20 = \frac{750}{3}-2 =248 [/tex]
Gọi : x= số phân tử tARN giải mã 4 lần (xtARN(4))
y= số phân tử tARN giải mã 3 lần (ytARN(3))
z= số phân tử tARN giải mã 2 lần (ztARN(2))
q= số phân tử tARN giải mã 1 lần (qtARN(1))
Số a.a do các tARN giải mã 4 lần cung cấp 4x
______________________3 lần_______3y
______________________2 lần _______2z
______________________1 lần _______q
Tổng a.a tự do cung cấp :
4x + 3y + 2z + q =2490 (1)
Theo đề : x=40% ; y= 30% ;z =20% ;
-> q = 100% -(40%+30%+20%)=10%
[tex] => pt : y=\frac{3}{4} .x ; z=\frac{1}{2} .x ; y=\frac{1}{4} .x [/tex] (2)
Thế 2 vào 1 :
[tex] => 4x + 3. \frac{3}{4} .x + 2.\frac{1}{2} .x + \frac{1}{4} .x = 2490 => 4x + \frac{9}{4} .x +x + \frac{1}{4} .x = 2490 => x= 332 [/tex]
=> Số phân tử tARN giải mã 4 lần : x= 332
______________________3 lần : y= 249
______________________2 lần :z= 166
______________________1 lần : q= 83
 
Last edited by a moderator:
T

thaophuongnguyenxinh

E cám ơn chị đã giúp e

Mong mọi người giúp e mấy câu còn lại

E thanks
 
T

tuyetroimuahe_vtn

giả sử số lần tự sao là n lần.sau n lần tự sao,số gen con là 2 mũ n
mỗi gen sao mã 3 lần được mARN là 3*2 mũ n=240/5=48 suy ra n=4.
b)mỗi gen có 62400/16=3900 liên kết H.
%G-%A=10% suy ra G-A=390
3G+2A=3900/2=1950
suy ra A=T=156 nu ; G=X=546 nu
c)số phân tử tARN=(156+546)/3-1=233
d) số lk peptit=233-1=232 lk.
 
B

boytapyou

hic . minh la hoc sinh gioi sinh nek . may bai nay de wa pan nak . nich yahoo ò minh la :THIENTHANTINHYEU_BOYA1. nc vs mjnh nhe , m.n ojjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjj . to yeu tat ca moj nguoj . hjhj
 
B

boytapyou

mjnh ten tkang , o bac giang . nam nay dang hoc lop 12 chuyen toan li hoa sinh .. thao phuong oi pan o dau zay . ..... yahoo ò minh la :THIENTHANTINHYEU_BOYA1 . nc vs mjnh wa njk nek nak ...................................
 
B

boytapyou

bài tập protein

minh chao tat ca moi nguoi ,.. thua thay , thua co . co ai giai ho em bai sinh nay khong a ! mot phan tu mARN truong thanh dai 5100A, thoi gian tong hop xong 1 protein mat 50 s . khoang cach thoi gian giua cac riboxom khi cung truot tren mARN bang 4,8 s , khoang cach cac riboxom ke tiep bang nhau
1. tinh van toc truot cua riboxom
2. tinh thoi gian tong hop xong tung phan tu protein
3.khi riboxom 1 tong hop duoc 200 axit amin thi vao thoi diem do cac riboxom con lai da tong hop duoc bao nhieu axit amin ?
4. tim chieu dai cua gen cau truc . biet rang tong so ribonucleotit cua cac doan intron bang 400 >
giup e nhe m.n oi . mai em paj nop bai nay roi a . co giao e bao bai nay kho lam . em van chua co dinh huong trong cach giai ...a ..! em thank m.n .hihi

chú ý gõ có dấu nha bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom