[Sinh 9] Bài tập về NST

S

shiontran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1.Trong ống đẫn sinh dục có 10 TB sinh dục thực hiện nguyên phân liên tiếp một số đợt đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu là 2480 NST đơn mới.Các TB con mới đều giảm phân tạo ra giao tử,môi trường nội bào cung cấp thêm nguyên liệu tạo ra 2560 nst đơn.biết rằng hiệu suất thụ tinh của giao tử bằng 10% đã hình thành nên 128 hợp tử
a/xác định bộ nst của loài
b/xác định giới tính của cơ thể đã tạo ra các giao tử đó:-SS

Chú ý tiêu đề [Môn+ lớp]+ Nội dung câu hỏi
Đã sửa
Nhắc nhở lần 1!
 
Last edited by a moderator:
H

huongmot

a) Số lượng NST đơn trong các tế bào trước khi thực hiện GP là 2560 NST \Rightarrow số lượng NST có trong 10 tb sơ khai là: 2560- 2480= 80 NST
Bộ lưỡng bội là: 2n = 80:10= 8 NST

b) Hiệu suất thụ tinh là 10%
\Rightarrow Tổng số giao tử được tạo ra là: 128 : 10%= 1280 giao tử
Số lượng tbsd tham gia GP là: 2560: 8= 320 (tb)
Nếu tb này là tb của cơ thể cái thì chỉ tạo ra 320 trứng. Trên thực tế tạo ra 1280 giao tử.
Nên tb này là tb của cơ thể đực
 
Top Bottom