Sinh [Sinh 9] Bài tập về NST

T

thaophuongnguyenxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở 1 loài ong mật, 2n=32, trứng khi đc thụ tinh sẽ phát triển thành ong chúa hoặc ong thợ, còn trứng ko dc thụ tinh thì vẫn nở nhưng phát triển thành ong đực. Một ong chúa đẻ dc 1 số trứng gồm trứng dc thụ tinh và trứng ko dc thụ tinh, nhưng chỉ có 80% trứng dc thụ tinh là nở thành ong thợ, 50% trứng ko dc thụ tinh nở thành ong đực. Các trứng nở thành các con ong đó chứa tổng số 161600 NSt đơn, số ong đực con bằng 2% số ong thợ con
a) Tìm số ong đực con và số ong thợ con
b)Tổng số trứng dc ong chúa đẻ ra tròng lần nói trên là bao nhiu
c)) Nếu số tinh trùng trực tiếp thụ tinh vs các trứng chiếm 1% so vs tổng số tinh trùng hình thành thì tổng số NST đon trong các tinh trùng và TB trứng dư thừa là bao nhiêu?

2, Ở gà, con đực có cặp NSt giới tính là XX, con cái có cặp NST giới tính là XY. Có 1 gà mái đẻ dc 1 số trứng. Các trứng thì nở thanhf gà con có tổng số NST giới tính là 52 vs số NST giới tính X thì gấp 2,25 lần số NST giới tình Y. Giả thiết các trứng dc thụ tinh khi dc ấp đều nở thành gà con, tỉ lệ tinh trùng trực tiếp thụ tinh vs trứng chiếm 1/1000 so vs tổng số tinh trrùng hình thành và mỗi trứng chỉ thụ tinh vs 1 tinh trùng
a) Tìm số cá thể đực và số cá thể cái trong đàn gà con
b) Số TB sinh tinh đã tạo ra các tinh trùng nói trên
c) Nếu tỉ lệ thụ tinh của trứng X là 62,5 % và tỉ lệ thụ tinh của trứng Y là 100% thì số TB trứng đã tạo nên các trứng nói trên là bao nhiêu?

các bạn giúp mình nha.Thanks nhiều :)
 
L

lananh_vy_vp

1.Gọi số trứng được thụ tinh là a
Gọi số trứng không được thụ tinh là b
-->Theo đề bàị,ta có:0,8a.2n + 0,5b.n=161600
Mặt khác: 0,5b=0,8a.0,02
Giải hệ ta được :a=6250, b=200
-Tổng số trứng ong cái đẻ ra là :6250+200=6450
-Tổng số ong đực : 0,5.200=100 con.
-Tổng số ong thợ : 0,8.6250=5000 con.
-Số tinh trùng thụ tinh= số trứng được thụ tinh=6250
-->Tông số tinh trùng là: 6250.100=625000
-->Tổng số NST trong tinh trùng là: 625000.16=10^7 tinh trùng.
-Số tế bào trứng dư thừa: 0,2.a +0,5.b=1350 tế bào
 
T

thaophuongnguyenxinh

Bạn ơi ,mình chưa hỉu rõ cách làm của bạn

Bạn giải thích kĩ giúp mình nha

Cám ơn :)
 
L

lananh_vy_vp

Bạn không hiểu chỗ nào?cái đó lập hệ là ra thôi.Nếu bạn muốn làm theo thứ tự thì gọi số ong đực con là a, số ong thợ con là b.Biên luận ra hệ rồi làm tương tự.
 
C

canhcutndk16a.

2, Ở gà, con đực có cặp NSt giới tính là XX, con cái có cặp NST giới tính là XY. Có 1 gà mái đẻ dc 1 số trứng. Các trứng thì nở thanhf gà con có tổng số NST giới tính là 52 vs số NST giới tính X thì gấp 2,25 lần số NST giới tình Y. Giả thiết các trứng dc thụ tinh khi dc ấp đều nở thành gà con, tỉ lệ tinh trùng trực tiếp thụ tinh vs trứng chiếm 1/1000 so vs tổng số tinh trrùng hình thành và mỗi trứng chỉ thụ tinh vs 1 tinh trùng
a) Tìm số cá thể đực và số cá thể cái trong đàn gà con
b) Số TB sinh tinh đã tạo ra các tinh trùng nói trên
c) Nếu tỉ lệ thụ tinh của trứng X là 62,5 % và tỉ lệ thụ tinh của trứng Y là 100% thì số TB trứng đã tạo nên các trứng nói trên là bao nhiêu?

các bạn giúp mình nha.Thanks nhiều :)
Câu 2 có thể giải ngắn gọn thế này:
gọi số gà trống và gà mái lần lượt là a và b
số trứng. Các trứng thì nở thanhf gà con có tổng số NST giới tính là 52

\Rightarrow[TEX]2a+2b=52[/TEX]

số NST giới tính X thì gấp 2,25 lần số NST giới tình Y

\Rightarrow[TEX]2a+b=2,25b[/TEX]

giải cái hệ:

a/ [TEX]\left\{\begin{matrix} &2a+2b=52 & \\ & 2a+b=2,25b & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & a=10 & \\ & b=16 & \end{matrix}\right.[/TEX]

b/ theo câu a thì có 10+16=26 gà con ( htử ) \Rightarrowcó 26 tinh trùng tham gia thụ tinh tạo htử
\RightarrowTổng số tinh trùng hình thnàh =[TEX]26.1000=26000[/TEX]

\Rightarrowsố tb sinh tinh=[TEX]\frac{26000}{4}=6500[/TEX]

c/Tổng số tb trứng được tạo ra =[TEX]16+\frac{10}{6,25%}=32[/TEX]

\Rightarrowsố tb trứg là 32
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
vì sao chỗ này là 2a + 2b = 52
Do gà trống có 2NST và gà mái cũng có 2NST, nên tổng NST ở gà con sẽ là 2a + 2b đó thôi :)
----
Gọi số NST giới tính Y là x [tex]\rightarrow[/tex] số NST X = 2,25 NST Y = 2,25x
Ta có phương trình: x + 2,25x = 52
[tex]\rightarrow[/tex] x = 16
Vậy số NST X = 36
Số gà trống = số NST Y = 16
Số gà mái = (36 - 16) : 2 = 10
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
1. Ở 1 loài ong mật, 2n=32, trứng khi đc thụ tinh sẽ phát triển thành ong chúa hoặc ong thợ, còn trứng ko dc thụ tinh thì vẫn nở nhưng phát triển thành ong đực. Một ong chúa đẻ dc 1 số trứng gồm trứng dc thụ tinh và trứng ko dc thụ tinh, nhưng chỉ có 80% trứng dc thụ tinh là nở thành ong thợ, 50% trứng ko dc thụ tinh nở thành ong đực. Các trứng nở thành các con ong đó chứa tổng số 161600 NSt đơn, số ong đực con bằng 2% số ong thợ con
@Monkey D. Luffy.......^.^
Gọi số trứng được thụ tinh là a
Gọi số trứng không được thụ tinh là b
Do 80% trứng dc thụ tinh là nở thành ong thợ, 50% trứng ko dc thụ tinh nở thành ong đực và bộ NST của trứng là 2n, tinh trùng là n nên ta có:
0,8a.2n + 0,5b.n=161600
vì số ong đực con bằng 2% số ong thợ con = > 0,5b=0,8a.0,02
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

Uyên Kem

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2017
143
145
59
21
Bình Định
@Monkey D. Luffy.......^.^
Gọi số trứng được thụ tinh là a
Gọi số trứng không được thụ tinh là b
Do 80% trứng dc thụ tinh là nở thành ong thợ, 50% trứng ko dc thụ tinh nở thành ong đực và bộ NST của trứng là 2n, tinh trùng là n nên ta có:
0,8a.2n + 0,5b.n=161600
vì số ong đực con bằng 2% số ong thợ con = > 0,5b=0,8a.0,02
chị ơi em k hiểu lắm
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
chỗ này em ko hiểu ạ :Rabbit55
1 trứng +1 tinh trùng = 1 hợp tử
=> số trứng được thụ tinh = số tinh trùng thụ tinh = số hợp tử tạo thành
số tinh trùng trực tiếp thụ tinh vs các trứng chiếm 1% so vs tổng số tinh trùng hình thành
=> Số tinh trùng hình thành = 6250 : 100% = 625000
=> Số NST trong tinh trùng là: 625000 . 16
Số tb trứng đã thụ tinh dư thừa là: 20% .a
Số tb trứng chưa thụ tinh dư thừa là: 50%.b
=> Số NST trong trứng dư thừa là: 20%.a.32 +50%.b.15
 
Top Bottom