Sinh [Sinh 9] bài tập về NST nâng cao

Sở Huyền Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
432
283
89
21
Nghệ An
THPT Tân Kỳ 1

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
có 3 tế bào cùng nguyên phân một số đợt bằng nhau, cần môi trường nội bào cung cấp 900 NST đơn. Số NST kép chứa trong các tế bào con ở kì giữa của đợt nguyên phân cuối cùng là 480.
a, bộ NST ?
b,số lần NP
Hình như cậu cũng thi HSG đúng không để t hướng dẫn nhé :
Có 3 tế bào cùng nguyên phân một số đợt bằng nhau, cần môi trường nội bào cung cấp 900 NST đơn:
=> ta có : 3 x 2n x (2^k -1) = 900 (NST)(1)
Tiếp theo đề bài ta có :
Số NST kép chứa trong các tế bào con ở kì giữa của đợt nguyên phân cuối cùng là 480.
=> Số NST của tế bào khi nguyên phân xong là 2n NST đơn
=> Số NST có trong tế bào trong lần NP cuối cùng : 2n NST đơn = 2n NST kép x 2 = 480 x2 = 960 (NST )
=> Ta có : 3 x 2n x 2^k = 960 (2)
từ (1) và (2)
<=>2^x.2n-2n=300 (3)
<=> 2^x.2n=320 (4)
Thay (4) vào (3)
320-2n=300
=> 2n= 20
Có được số NST bạn thay và pt (1) hoặc (2) để tính số lần NP
Số lần NP : 4 lần
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Gọi x là số lần nhân đôi của ba tế bào trên ( x nguyên, dương )
a) theo đề bài, số NST môi trường nội bào cung cấp là 900 NST đơn
=> 3(2^x-1)2n =900
<=>2^x.2n-2n=300 (1)
mặt khác, số NST chứa trong các tế bào con ở đợt nguyên phân cuối cùng là 960
=>3.2^x.2n=960
<=> 2^x.2n=320 (2)
thay (2) vào (1) ta được
320-2n=300
=> 2n= 20 (3)
vậy loài trên có bộ NST lưỡng bội là 2n=20
b) thay (3) vào (2) ta được:
2^x.20=320
<=> 2^x=16
<=> x=4
Vậy mỗi tế bào thực hiện nguyên phân liên tiếp 4 lần.
 
Top Bottom