[sinh 9]Bài tập về nhiễm sắc thể, ai giúp mình với

T

thien_than_233

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n=46. Tổng số NST đơn trong các tế bào con được sinh ra từ quá trình nguyên phân của 1 tế bào sinh dưỡng là 1472
a. Tính số NST đơn môi trưòng đã cung cấp cho quá trình nguyên phân trên?
b. Ở lần nguyên phân cuối cùng của TB nói trên, môi trường đã cung cấp bao nhiêu NST đơn:confused:
 
T

tkthuydung2

Gọi số lần nguyên phân của tế bào sinh dưỡng đó là k ta có :
[TEX]2^k[/TEX] . 2n = 1472
\Leftrightarrow [TEX]2^k[/TEX] = 32
\Leftrightarrow k = 5
a)Số NST đơn môi trường đã cung cấp cho quá trình nguyên phân trên là :
2n . ([TEX]2^k[/TEX] - 1) = 46 . ([TEX]2^5[/TEX] - 1) = 46 . 31 = 1426 (NST)
b)Số NST đơn môi trường đã cung cấp cho quá trình nguyên phân trên trước lần nguyên phân cuối là : 46 . ([TEX]2^4[/TEX] - 1) = 46 . 15 = 690 (NST)
Vậy số NST đơn môi trường đã cung cấp ở lần nguyên phân cuối cùng của tế bào là : 1426 - 690 = 736 (NST)
 
Top Bottom