Sinh [Sinh 9] Bài tập về nguyên phân, giảm phân

Z

zeoprono1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở ruồi giấm có bộ NST là 2n=8
a, 1 nhóm tế bào sinh dục đang thực hiện quá trình giảm phân có tất cả 28 NST kép. Hãy xác định:
- Nhóm tế bào này đang ở thời điểm nào của quá trình giảm phân?
- Số lượng tế bào ở thời điểm tương ứng?
b, 1 nhóm tế bào sinh dục khác có tất cả 512 NST đang phân li về 2 cực của tế bào. Hãy xác định:
- Số lượng tế bào của nhóm
- Số tế bào con sinh ra khi tế bào trên kết thúc phân bào
Biết rằng: mội diễn biến trong nhóm tế bào trên là như nhau và tế bào chất phân chia bình thường khi kết thúc kì cuối của mỗi lần phân bào

2. Một tế bào lưỡng bội rồi giấm nguyên phân liên tiếp 1 số đợt tạo ra số tế bào mới ở thế hệ tế bào cuối cùng với 256 NST ở trạng thái chưa nhân đôi.
Các tế bào mới đc tạo thành nói trên lại diễn ra 1 đợt nguyên phân tiếp theo.
Các tế bào mới được tạo thành sau đợt phân bào tiếp theo nói trên đều trở thành các tế bào trứng
a, Khi các tế bào trứng giảm phân thì lấy từ môi trường nội bào nguyên liệu tương đương với bao nhiêu NST đơn?
b, Khi quá trình giảm phân của các tế bào sinh trứng kết thúc thì có bao nhiêu trứng được tạo thành và tổng số NST trong các tế bào trứng là bao nhiêu?

3. Một tế bào lượng bội của loài A nguyên phân tạo ra 4 tế bào mới.
Một tế bào lượng bội của loài B nguyên phân tạo rấ tế bào mới.
Trong quá trình nguyên phân đó, cả 2 quá trình trên đã lấy nguyên liệu của môi trường là 264 NST ở trạng thái chưa nhân đôi. Biết rằng số lượng NST trong bộ lưỡng bội của loài B nhiều hơn loài A 8 NST đơn
a, Xác định bộ NST lưỡng bội của loài
b, Nếu 2 tế bào lưỡng bội của 2 tế bào trên nguyên phân liên tiếp tạo ra số tế bào mới ở thế hệ cuối cùng với tổng số 192 NST ở trạng thái chưa nhân đôi thì mỗi tế bào nguyên phân liên tiếp mấy lần?
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

1/

a/

- Kì đầu 1 đến kì sau 1 : Khi chưa phân chia thàn 2 tế bào con, mỗi tế bào có 8 NST kép, số tế bào là 128 : 8 = 16 (tế bào).

- Kì sau 1 đến kì giữa 2: Khi đó NST đã phân ly thành từng NST kép tồn tại trong nhân tế bào, khi đó mỗi tế bào con có 4 NST kép vì vậy số tế bào là 128 : 4 = 32 (tế bào).

b/

Có 512 NST đang phân li về 2 cực tế bào, có 2 kì mà NST phân ly về 2 cực tế bào

- Kì sau 1: NST kép phân ly về 2 cực tế bào, lúc đó mỗi tế bào có 8 NST kép vì vậy số tế bào là 512 : 8 = 64 (tế bào), số tế bào con là 64.2 = 128 (tế bào).

- Kì sau 2: NST đơn phân ly về 2 cực tế bào, tế bào lúc này có 8 NST đơn vì vậy số tế bào là 512 : 8 = 64 (tế bào), số tế bào con là 64.2 = 128 (tế bào).
 

Quangdungnx

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2016
31
8
56
Câu 2 : Goi k là số lần NP 2 mũ k x 2n = 256 suy ra k = 5
Số tế bào sinh trứng là 2 mũ 6 = 64
Khi các tế bào trứng giảm phân thì lấy từ môi trường nội bào nguyên liệu tương đương với bao nhiêu NST đơn là : 64 x 8 = 512 NST
Khi quá trình giảm phân của các tế bào sinh trứng kết thúc thì có 64 trứng được tạo thành và tổng số NST trong các tế bào trứng là 64 x 4 = 256.
 
Top Bottom