[Sinh 9] bài tập về hiện tượng di truyền cấp độ phân tử

V

virgokim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm giùm Vir nhé! cũng không cần cách làm chi tiết đâu, Vir chỉ cần kết quả thôi. Thanks mọi người trước nhá! :D

2.
Một phân tử ADN tự sao một đợt lấy từ môi trường tế bào 600000 nu.
Trên mạch mới được tổng hợp của ADN con thứ nhất có: số nu T của mạch đơn 1 bằng 60000 và bằng một nửa số nu G của mạch đơn 2.
Phân tử ADN con thứ 2 cố: hiệu giưa nu X và nu A là 20000.
Xác định số nu các loại trên mỗi mạch đơn của ADN mẹ.


3.
Một gen dài 0.000408 mm, có nu A=720 mARN được tổng hợp từ gen có rnu U=240, X=120. Xác định các loại nu còn lại


4. Mạch một có %A - %T = 20% so với số nu toàn mạch. Mạch 2 có: %A = 15% số nu của 1 mạch và bằng một nửa nu G của mạch 2. hãy xác định % các loại ribonu của mARN đươc tổng hợp.


5.
Một gen có khối lượng là 72.1064 đvC. có X =850. Mạch 1 có 200 nu T và số nu T đó bằng một nưat nu G của mạch 2. Trong quá trình tổng hơph, môi trường cung cấp 450 rnu loại A. Xác định số phân tử mARN được tạp ra và số rnu từng loại
 
H

hongnhung.97

:D. Tui ko có máy tính, có gì bà tự làm hen ;). ~ sai thì bà + cả nhà sửa hộ :">.
Bài 2:
- Xác định được số nu trên ADN con nhờ vào dữ kiện:
Một phân tử ADN tự sao một đợt lấy từ môi trường tế bào 600000 nu.
Từ dữ kiện này, ta suy ra được Nmẹ = N1 = N2 = 600000nu
- Để dễ hình dung đề ta vẽ 1 ADN mẹ và 2 ADN con sau đó để tránh nhầm lẫn đáng tiếc trong quá trình làm bài.
- Xét dữ kiện 2~ADN1:
số nu T của mạch đơn 1 bằng 60000 và bằng một nửa số nu G của mạch đơn 2
Từ dữ kiện này ta tìm được G2 của ADN1.
- Xét dữ kiện 3~ ADN2:
hiệu giưa nu X và nu A là 20000
Lập luận: X + A = 50%N. Thay N tìm tổng X và A.
Từ đây, ta lập hệ pt: X - A = 20000 và X + A = ? [tìm ở trên]
- Khi tìm được X, A ~> G, T. Ta lập luận đưa về ADN1 [trên ADN1 cũng có số lượng baz nito tương ứng]. Lấy tổng số nu của baz nito tương ứng - số nu của nó trên mạch đơn thì ta tìm được mạch còn lại và cặp bổ sung tương ứng.

[TEX]{T}_{2} + {T}_{1} = {A}_{2} + {A}_{1} = {A}_{2} + {T}_{2} = {A}_{1} + {T}_{1}\left{\begin{{A}_{1} = {T}_{2}\\{T}_{1} = {A}_{2}} [/TEX]

Từ đây suy ra mạch 1, 2 của ADN mẹ [c~ có 2 mạch vs số nu của các baz nito bằng ADN con]
8-}. Hơi lằng nhằng ~ nhưng căn bản phải hiểu quá trình thì làm mới dc ~ tui văn vẻ tệ nên trình bày nó cứ làm 1 mớ lên :p.

Bài 3:
Đổi ra Å:
picture.php


có nu A=720 mARN được tổng hợp từ gen có rnu U=240, X=120. Xác định các loại nu còn lại
Tình hình là câu này thiếu chấm phẩy nên tui ko chắc hiểu đúng câu. Nhưng vs dữ kiện đầu A = 720 ta đã tìm dc T và từ đó suy ra G và X. Vậy thì chắc yêu cầu là xác định trên mỗi mạch?
- rU = 240rnu
- rX = 120rnu
{không biết đề nó muốn nói thế phải ko nữa 8-]}
- Cho rằng mạch tổng hợp mARN là mạch 1 ~> số nu tương ứng [cách làm như bài 2]

Bài 4:
Dựa vào 2 dữ kiện đầu ta lập được hệ phương trình, từ đó tìm dc A và T của từng mạch và của cả đoạn ADN.
Vơi dữ kiện 3 thì ta tìm dc G và X tương ứng.
{cách làm như bài 2 phần tìm số nu trên mỗi mạch}
~> số rnu trên ARN

Bài 5:
Tìm N~ dựa vào dữ kiện 1.
Tìm được số nu của baz nito tương ứng ~ dữ kiện 2 ~ nhờ hệ pt
Tìm được số nu A, T trên mỗi mạch ~ dữ kiện 3.
Tìm số nu G, trên mạch 2 ~ dữ kiện 4 ~> G, X trên mỗi mạch
{cách làm tương tự bài 2}
Tìm số lần sao mã ~ dữ kiện 5~> Số rnu tương ứng.

P.s Bà tham khảo thêm tại: Đây ~ SR trình bày hơi vắn tắt quá.
 
V

virgokim

Huuuuu, plzzzzzzzzzz mà, mình cần kết quả để so xem mình tính ra có đúng không, cách làm có lẽ là mình đúng rồi.
Bạn ơi, cố hộ mình được không/ giúp dùm mình với, tính cho mình cái kết quả THANKS
 
S

shortlonghair

:D. Tui ko có máy tính, có gì bà tự làm hen ;). ~ sai thì bà + cả nhà sửa hộ :">.
Bài 2:
- Xác định được số nu trên ADN con nhờ vào dữ kiện:

Từ dữ kiện này, ta suy ra được Nmẹ = N1 = N2 = 600000nu
- Để dễ hình dung đề ta vẽ 1 ADN mẹ và 2 ADN con sau đó để tránh nhầm lẫn đáng tiếc trong quá trình làm bài.
- Xét dữ kiện 2~ADN1:

Từ dữ kiện này ta tìm được G2 của ADN1.
- Xét dữ kiện 3~ ADN2:

Lập luận: X + A = 50%N. Thay N tìm tổng X và A.
Từ đây, ta lập hệ pt: X - A = 20000 và X + A = ? [tìm ở trên]
- Khi tìm được X, A ~> G, T. Ta lập luận đưa về ADN1 [trên ADN1 cũng có số lượng baz nito tương ứng]. Lấy tổng số nu của baz nito tương ứng - số nu của nó trên mạch đơn thì ta tìm được mạch còn lại và cặp bổ sung tương ứng.

[TEX]{T}_{2} + {T}_{1} = {A}_{2} + {A}_{1} = {A}_{2} + {T}_{2} = {A}_{1} + {T}_{1}\left{\begin{{A}_{1} = {T}_{2}\\{T}_{1} = {A}_{2}} [/TEX]

Từ đây suy ra mạch 1, 2 của ADN mẹ [c~ có 2 mạch vs số nu của các baz nito bằng ADN con]
8-}. Hơi lằng nhằng ~ nhưng căn bản phải hiểu quá trình thì làm mới dc ~ tui văn vẻ tệ nên trình bày nó cứ làm 1 mớ lên :p.

Bài 3:
Đổi ra Å:
picture.php



Tình hình là câu này thiếu chấm phẩy nên tui ko chắc hiểu đúng câu. Nhưng vs dữ kiện đầu A = 720 ta đã tìm dc T và từ đó suy ra G và X. Vậy thì chắc yêu cầu là xác định trên mỗi mạch?
- rU = 240rnu
- rX = 120rnu
{không biết đề nó muốn nói thế phải ko nữa 8-]}
- Cho rằng mạch tổng hợp mARN là mạch 1 ~> số nu tương ứng [cách làm như bài 2]

Bài 4:
Dựa vào 2 dữ kiện đầu ta lập được hệ phương trình, từ đó tìm dc A và T của từng mạch và của cả đoạn ADN.
Vơi dữ kiện 3 thì ta tìm dc G và X tương ứng.
{cách làm như bài 2 phần tìm số nu trên mỗi mạch}
~> số rnu trên ARN

Bài 5:
Tìm N~ dựa vào dữ kiện 1.
Tìm được số nu của baz nito tương ứng ~ dữ kiện 2 ~ nhờ hệ pt
Tìm được số nu A, T trên mỗi mạch ~ dữ kiện 3.
Tìm số nu G, trên mạch 2 ~ dữ kiện 4 ~> G, X trên mỗi mạch
{cách làm tương tự bài 2}
Tìm số lần sao mã ~ dữ kiện 5~> Số rnu tương ứng.

P.s Bà tham khảo thêm tại: Đây ~ SR trình bày hơi vắn tắt quá.
[/Q

B2. Số nu mỗi loại trên mỗi mạch đơn của ADN mẹ: A1=T2=80.000 nu

A2=T1= 60.000 nu

G1=X2= 40.000 nu

G2=X1= 120.000 nu

B3. Số nu mỗi loại trên mạch mARN đc tổng hợp : U= 240
X= 120
A= 480
G= 360
 
Top Bottom