[Sinh 9] Bài tập về gen

B

be_ca_hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp t bài này :D

1 đoạn ADN có 450 vòng xoắn . Trên mạch đơn thứ 2 của đoạn ADN này có A=2T=3G=4X
a) tính số lượng mỗi loại Nu trên từng mạch đơn của ADN .
b) đoạn ADN trên chứa 1 số gen , các gen này lần lượt dài hơn nhau 255 Angtron . Hãy tìm số gen chứa trong đoạn ADN đó , biết gen ngắn nhất có chiều dài 2550 Angtron .
 
H

helldemon

giúp t bài này :D

1 đoạn ADN có 450 vòng xoắn . Trên mạch đơn thứ 2 của đoạn ADN này có A=2T=3G=4X
a) tính số lượng mỗi loại Nu trên từng mạch đơn của ADN .
.

a)
Số cặp nu của gen : 450 . 10 = 4500 (cặp)
tổng số nu = 9000 nu
=> số nu trên 1 mạch = 9000 : 2= 4500(nu)
A = 2T = 3G = 4X
=> A = 4500 : (1 +2 +3 + 4) = 450 (nu)
=> T = 450 .2 = 900(nu)
=> G = 1350 (nu)
=> X = 1800 (nu)


Bài giải của em bị sai , đã edit ở dưới nhé :D.
 
Last edited by a moderator:
F

friendship_nhan

mình thấy cách làm của bạn Helldemon không đúng

theo đề bài ,trên mạch đơn thứ 2 thì A=2T=3G=4X

vậy thì A>T chứ ( vì A=2T)

cách làm của bạn cho ra kết quả thì A<T

bạn thử xem lại nhé

Đã edit ở bài dưới :).
 
Last edited by a moderator:
T

tsukushi493

be_ca_hoa said:
giúp t bài này

1 đoạn ADN có 450 vòng xoắn . Trên mạch đơn thứ 2 của đoạn ADN này có A=2T=3G=4X
a) tính số lượng mỗi loại Nu trên từng mạch đơn của ADN .




Tổng số nu của gen = 450.20 = 9000 nu. ( vì mỗi vòng xoắn có 20 nu hay 10 cặp )
-> số nu của 1 mạch = 9000/2 =4500.

Theo NTBS giữa 2 mạch trong gen:

A2=T1
T2=A1=A2/2
G2=X1=A2/3
X2=G1=A2/4

Mà A2 + T2 + G2+X2 =4500

-> A2=2160 = T1
T2= 1080 = A1
G2= 720= X1
X2= 540 = G1
 
Top Bottom