[sinh 9]bài tập về ARN cực hot

  • Thread starter thaophuongnguyenxinh
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 2,907

T

thaophuongnguyenxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

E có vài bài tập muốn hỏi các anh chị

1. Có 2 gen A và B. Gen A có tổng số Nu loại A+X bằng 2/3 lần tổng 2 loại Nu T+X của gen B. Trong quá trình sao mã của gen A môi trường nội bào đã cung cấp số ribônu tự do loại A=720, G=1215,X=1935. Khi 2 mạch gen mở ra , người ta thấy trên mạch 1 có T=126, A=144. Trong quá trình sao mã của gen B môi trường nội bào đã cung cấp số ribônu loại G=648, X=1296, U=1080. Trên mạch 2 của gen có X=324, G=162

a) Tính số ribônu từng loại của mỗi phân tử mARN sinh ra từ gen A và gen B
b) Tìm tổng số ribônu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã của 2 gen nói trên

2. Một đoạn ADN có L=0,612 Mm với A=810. ADN chỉ gồm 2 gen có chiều dài bằng nhau. Phân tử mARN thứ 1 được sinh ra từ một trong 2 gen nói trên có mA=36%, mG=25%. Phân tử mARn thứ hai dc tổng hợp từ gen còn lại có mA=10%, mG=30%. Hai gen nói trên đều sao mã đòi hỏi MT nội bào cung cấp tất cả là 1395 mX tự do

a) Tính số Nu từng loại của gen 1, gen 2. Biết gen 1 có A=15%
b) Tính số ribônu từng loại của mARn thứ 1, mARN thứ 2
c) Tìm số lần sao mã của mỗi gen và số ribônu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã của từng gen

Mong các anh chị giúp e .E cám ơn ! :)
 
Last edited by a moderator:
G

gauto

2. Một đoạn ADN có L=0,612 Mm với A=810. ADN chỉ gồm 2 gen có chiều dài bằng nhau. Phân tử mARN thứ 1 được sinh ra từ một trong 2 gen nói trên có mA=36%, mG=25%. Phân tử mARn thứ hai dc tổng hợp từ gen còn lại có mA=10%, mG=30%. Hai gen nói trên đều sao mã đòi hỏi MT nội bào cung cấp tất cả là 1395 mX tự do

a) Tính số Nu từng loại của gen 1, gen 2. Biết gen 1 có A=15%
b) Tính số ribônu từng loại của mARn thứ 1, mARN thứ 2
c) Tìm số lần sao mã của mỗi gen và số ribônu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã của từng gen
a, Làm bài 2 trước,bài 1 nhìn phức tạp quá.
N = 3600 (Nu)
A = T = 810, G = X = 990 (Nu)
2 gen có chiều dài bằng nhau nên tổng số Nu cũng bằng nhau, mỗi gen có 1800 Nu.
A (I) = T(I) = 1800 x 15% = 270
=> G(I) = X (I) = 630
A (II) = T (II) = 810 - 270 = 540
=> G(II) = X (II) = 360
b, m ARN được sinh ra từ mỗi gen thì có tổng số rNu là 1800 : 2 = 900
mARN thứ nhất có mA = 324 > T(I) (loại)
=> nó được tổng hợp từ gen II
=> mG = 225
Có mA + mU = A(II) => mU = 216
Tương tự với mấy cái còn lại.
Giờ chị phải out gấp, bye nhá. Mọi người vào làm tiếp đê.
 
T

thaophuongnguyenxinh

Cám ơn chị

Mong mọi người giúp e mấy phần còn lại. E cám ơn :)
 
G

gauto

E có vài bài tập muốn hỏi các anh chị

1. Có 2 gen A và B. Gen A có tổng số Nu loại A+X bằng 2/3 lần tổng 2 loại Nu T+X của gen B. Trong quá trình sao mã của gen A môi trường nội bào đã cung cấp số ribônu tự do loại A=720, G=1215,X=1935. Khi 2 mạch gen mở ra , người ta thấy trên mạch 1 có T=126, A=144. Trong quá trình sao mã của gen B môi trường nội bào đã cung cấp số ribônu loại G=648, X=1296, U=1080. Trên mạch 2 của gen có X=324, G=162

a) Tính số ribônu từng loại của mỗi phân tử mARN sinh ra từ gen A và gen B
b) Tìm tổng số ribônu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã của 2 gen nói trên

làm bài 1 nềy.
a,
+Gen A:
A1 = T2 = 144
Nhận thấy: 720 = 144 x 5. ( A cung cấp = T2 x số lần sao mã)
=> số lần sao mã của gen A là 5, mạch khuôn là mạch 2.
=> T1 = A2 = 126
A1 = T2 = 144
G1 = X2 = 1215 : 5 = 243
X1 = G2 = 1935 : 5 = 387
=> mA = T2 = .....
................ (Thay vào là được)
+Gen B:
Gen A có A + X = 880
=> gen B có A + X = 1320
Làm tương tự trên kia, nhưng hơi khác một chút là em phải lí luận thêm chút nữa, vì lần này, tốt nhất em nên tự nghĩ theo cách em hiểu, chưa chắc chị đã nói hợp lí đâu, khả năng diễn đạt của chị hơi kém.
Ta có:
X2 = G1 = 324
G2 = X1 = 162
Ngoại đề chút: ta thấy đề có 648 = 324 x 2, thì chưa kết luận được là sao mã 2 lần vì 1296 chưa thỏa mãn để mạch 2 làm mạch khuôn.
Đại khái là thế, em diễn đạt thế nào thì chị không pít. Có:
648 = 162 x 4 ( G cung cấp = X1 x 4)
đồng thời 1296 = 324 x 4 ( X cung cấp = G1 x 4)
=> Số lần sao mã là 4, mạch khuôn là mạch 1.
Em làm tương tự trên là ra.
 
Top Bottom