Sinh [Sinh 9] Bài tập về ADN

Nguyễn Võ Minh Vỹ

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
87
32
59
21
Phú Yên
Trường THCS Sơn hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp tử của một loài động vật có kiểu gen Ab/aB . Cặp gen Aa có 1650G, 1350A và số lượng A của gen trội bằng 50% số lượng T của gen lặn. Cặp gen Bb có 675A, 825G và gen lặn có số lượng từng loại nuclêôtit bằng nhau. Mỗi alen trong cặp gen dị hợp đều dài bằng nhau.
a. Tính số lượng từng loại nuclêôtit của mỗi gen.
b. Tính số lượng từng loại nuclêôtit của toàn bộ các gen có trong hợp tử.
 

Chết vì Sinh

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng mười 2017
429
444
134
21
Đà Nẵng
THCS Quang Trung
Một hợp tử của một loài động vật có kiểu gen Ab/aB . Cặp gen Aa có 1650G, 1350A và số lượng A của gen trội bằng 50% số lượng T của gen lặn. Cặp gen Bb có 675A, 825G và gen lặn có số lượng từng loại nuclêôtit bằng nhau. Mỗi alen trong cặp gen dị hợp đều dài bằng nhau.
a. Tính số lượng từng loại nuclêôtit của mỗi gen.
b. Tính số lượng từng loại nuclêôtit của toàn bộ các gen có trong hợp tử.
a/+Cặp gen Aa
ta có: A = 1/2T (1)
theo NTBS ta có T =A
=> A +T =1350N(2)
từ 1 và 2 => A =T =450N ; A =T =900N
- tổng số nu của cặp gen Aa = 2A+2G=1650*2+1350*2=6000N
vì chiều dài của mỗi alen tron cặp gen dị hợp bằng nhau nên N =N =\
(\frac{N_{Aa}}{2}\)=\(\frac{6000}{2}\)=3000N
* xét gen A
theo NTBS ta có A +G =\(\frac{N_A}{2}\) => G =1500-450= 1050N
vậy A =T =450N , G =X =1050N
*xét gen a
theo NTBS ta có
A +G =\(\frac{N_a}{2}\) => G =1500-900= 600N
vậy A =T =900N , G =X =600N
+ Cặp gen Bb
tổng số nu của cặp gen Bb =2A+2G=675*2+825*2=3000N
vì chiều dài của mỗi alen trong cặp gen dị hợp bằng nhau nên :N =N =\
(\frac{N_{Bb}}{2}\)=\(\frac{3000}{2}\)=1500N
*xét gen b
ta có T =A =G =X =\(\frac{N_b}{4}\)=\(\frac{1500}{4}\)=357N
*gen B
ta có: A =T =A -A =675-375=300N
G =X =G -G =825-375=450N
b/ số lượng từng loại nu trong hợp tử:
T=A=A +A +A +A = 450+900+300+375=2025N
G=X=G +G +G +G =1050+600+450+375=2475N
Nguồn: Google
 

ThuyAn311203

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2017
69
41
36
21
Đắk Lắk
THCS Hòa Đông
Một hợp tử của một loài động vật có kiểu gen Ab/aB . Cặp gen Aa có 1650G, 1350A và số lượng A của gen trội bằng 50% số lượng T của gen lặn. Cặp gen Bb có 675A, 825G và gen lặn có số lượng từng loại nuclêôtit bằng nhau. Mỗi alen trong cặp gen dị hợp đều dài bằng nhau.
a. Tính số lượng từng loại nuclêôtit của mỗi gen.
b. Tính số lượng từng loại nuclêôtit của toàn bộ các gen có trong hợp tử.
giống bài hs giỏi chắc cậu học giỏi lắm.....
 
Top Bottom