Sinh [Sinh 9] Bài tập về ADN

Vũ Thái BẢo

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười 2017
16
3
6
21
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đoạn gen B có 120 chu kì xoắn . trên mạch đơn thứ nhất có 300 Nu loại A , trên mạch đơn thứ hai có 240 Nu loại A và 260 Nu loại X
a, tính chiều dài và số chu kì xoắn của gen
b, tính số Nu mỗi loại của mỗi gen
c, đoạn gen trên nguyên phân 5 lần tính số Nu môi trường cung cấp cho mỗi loại Nu
d, gen B bị đột biến thành gen b , gen b có số liên kết hidro hơn gen B là 1 liên kết . Xác định dạng đột biến và số Nu mỗi loại của gen b .
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Một đoạn gen B có 120 chu kì xoắn . trên mạch đơn thứ nhất có 300 Nu loại A , trên mạch đơn thứ hai có 240 Nu loại A và 260 Nu loại X
a, tính chiều dài và số chu kì xoắn của gen
b, tính số Nu mỗi loại của mỗi gen
c, đoạn gen trên nguyên phân 5 lần tính số Nu môi trường cung cấp cho mỗi loại Nu
d, gen B bị đột biến thành gen b , gen b có số liên kết hidro hơn gen B là 1 liên kết . Xác định dạng đột biến và số Nu mỗi loại của gen b .
a) Số nu của gen: 120 x 20= 2400nu
Chiều dài gen là 2400 : 2 x 3,4 = 4080 (Ao)
Chu kỳ xoắn cho sẵn ở đề bài rồi
b) Ta có trên mạch 1: A=300, mạch 2: A=240
=> Số nu loại A trên toàn mạch là A= 300 +240 = 540 nu
Mà A=T => T=540
2A + 2G = 2400
Mà A=540 => G=660
Mà G=X => X= 660
c) Số gen môi trường cung cấp mỗi loại nu
A=T=540x (2^5-1)= 16740
G=X=660(2^5-1)=20460
d) Ta thấy gen b có nhiều hơn B 1 liên kết hidro mà số lượng nu vẫn không đổi
=> Gen B bị đột biết A-T -> G-X thành gen b
=> Số nu mỗi loại:
A=T=540-1= 539
G=X=660-1=659
 
Top Bottom