[sinh 9]bài tập về adn

T

thaophuongnguyenxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có bài muốn nhờ mọi người giúp

ĐỀ

Một phân tử mARN có mX=mA+mG. mU=300 ribonu. Gen sinh ra phân tử mARN trên có hiệu số giữa G và nu khác là 12,5% tổng số nu của gen. Trên 1 mạch đơn của gen có %G=25% tổng số nu của mạch

1. tính số nu từng loại của gen
2. tính số lượng từng loại ribonu của phân tử mARN
3. Phân tử pr dc tổng hợp từ gen trên gồm 2 chuỗi aa, tính số aa môi trường cung cấp để tổng hợp 1 phân tử pr

Mong mọi ng giúp. Thanks :)
 
T

trihoa2112_yds

Mình đưa ra đáp án trước nha, các bạn tham khảo xem đúng hay sai rồi cho ý kiến. Nếu đúng thì các bạn dựa vào kết quả trên suy luận tìm cách giải. Học như vậy mới giúp ích chúng ta nhiều được.

a, trên mạch gốc có:
[TEX]{X}_{g}[/TEX] = 300 nu
[TEX]{G}_{g}[/TEX] = 450 nu
[TEX]{A}_{g}[/TEX] = 300 nu
[TEX]{T}_{g}[/TEX] = 150 nu

Toàn gen có:
G = X = 750
A = T = 450.

b, Ribonu trên mARN:
mX = 450
mG = 300
mU = 300
mA = 150.

c, số aa trong phân tử Pro: [( 1200 : 3 ) -2 ] x 2 = 796 aa.

Nếu có đáp án thì so sánh giúp mình với nha.
 
T

thaophuongnguyenxinh

Bạn có thể giúp mình chi tiết dc ko

Thực sự bài này mình chưa làm dc

Cám ơn nhiều
 
T

trihoa2112_yds

Vậy thì mình đưa ra cách giải sơ lược nha, bạn hiểu rồi trình bày lại cho rõ ràng là được.
Với gen ta có hệ phương trình:
G + A = 50%
G - A = 12,5%

\Rightarrow G = 31,25%, A = 18,75%.

Xét trên mạch đề bài cho ta có:
G + X = 62,5% ( = %Gx2 trên gen ).
Mà G = 25% \Rightarrow X = 37,5% \Rightarrow A + T = 37,5%.

Ta thấy trên mARN có mX = mA+mG, vì vậy mạch trên đây không phải là mạch gốc vì G < X + T.

Vậy trên mạch gốc ta có:
G = 37,5%
X = 25%
A + T = 37,5%

Ta lại có G = X + T \Rightarrow T = 12,5%.

Vây trên mạch gốc có:
G = 37,5%
X = 25%
A = 25% = mU = 300
T = 12,5%.

Vậy ta tính ra kết quả như trên.

Nếu có sai sót gì thì nhắn mình sửa lại nha.
 
X

xuanquynh97

hỏi cả nhà câu này chút
bài này nữa nhá : ở ruồi giấm Drozophila melanogater có rất nhiều đột biến về màu mắt (alen kiểu dại cho mắt màu đỏ thẫm), trong đó có màu đỏ và nâu, dưới đây là một số phép lai và kiểu hình của con lai F1:‎ mẹ bố F1
1 nâu kiểu dại 100% dai
2 dại nâu 100% dại
3 đỏ dại cái dại, đực đỏ
4 dại đỏ 100% dại
5 nâu đỏ 100% dại
6 đỏ nâu cái dại, đực đỏ
‎ a) gen nâu là trội hay lặn, thuộc nhiễm sắc thể nào?
Gen đỏ là trội hay lặn, thuộc nhiễm sắc thể nào?
Gen nâu và gen đỏ di truyền độc lập hay liên kết?
b) viết sơ đồ lai.
 
Top Bottom