[ Sinh 9] Bài tập về ADN vả ARN

A

angeldawn492

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1. Một gen có 3000 nucleotit, hiệu số tỉ lệ % của A với một loại nucleotit khác là 10%.
a) Hãy tính chiều dài và khối lượng của gen đó?
b) Khi gen tự nhân đôi 2 lần thì môi trường nội bào cần cung cấp bao nhiêu nucleotit mỗi loại?

BT2. Một gen dài 0,48 micromet và có 120A.
a) Tính số lượng và tỉ lệ % mỗi loại Nu của gen đó
b) Tính số lượng Nu mỗi loại trên mạch bổ sung của gen biết tỉ lệ A:X:G:T=1:2:3:4
c) Tính số lượng Nu mỗi loại trên phân tử mARN được tổng hợp từ mạch khuôn của gen đó?

BT3. Một gen có 1200 Nu. Mạch (1) của gen có tỉ lệ G:X:T:A=3:4:2:3
a) Tính số lượng các loại Nu trong các mạch đơn của gen và trong cả gen.
b) Tính tỉ lệ % các loại Nu có trong phân tử mARN được tổng hợp từ mạch (2) của gen.

BT4. Một gen có chiều dài 1,02 micromet. Hãy tính số axit amin có trong cấu trúc bậc I của phân tử protein được tổng hợp từ gen nói trên?

BT5. Trong một quá trình tổng hợp Protein có 5 phân tử protein được hình thành 1 lúc với tổng số axit amin do môi trường nội bào cung cấp là 995 axit amin. Hãy tính số lượng Nu có trong gen mã hóa phân tử protein đó?

BT6. Một quá trình tổng hợp mARN môi trường nội bào đã phải cung cấp 1500 Nu
a) Hãy tính số lượng Nu có trong gen tổng hợp nên phân tử mARN đó?
b) Giả sử có 10 riboxom cùng tiến vào mARN để tổng hợp protein. Hãy tính tổng số axit amin có trong các phân tử protein?
c) Môi trường nội bào đã phải cung cấp tất cả bao nhiêu axit amin ho quá trình tổng hợp đó?

BT7. Một gen có khối lượng phân tử 9.10^5, trong đó A=300 Nu. Hãy tính:
a) Chiều dài của gen? Số chu kỳ xoắn của gen? Số liên kết hidro trong gen?
b) Số liên kết hóa trị giữa xá Nu trong gen?
c) Nếu gen đó tự sao 3 lần thì tổng số liên kết hidro bị phá vỡ là bao nhiêu?
 
L

lp_qt

1.
%A+%G=50%
%A-%G=10%
\Rightarrow %A=30% ;%G=20%
Số nu loại A là :900 (nu)
Số nu loại G là :600 (nu)
a/
$l=\frac{N}{2}.3,4=5100(A^{\circ})$
$m=N.300=900000(đvC)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom