[sinh 9]bài tập ứng dụng di truyền

B

blueseaback

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3 họp tử của cùg 1 loài có bộ NST 2n=8.hợp tử 1 nguyên phân 1 số lần tạo ra số tế bào con bằng 1/4 số tế bào con do hop tử 2 nguyên phân tão ra .tổng số tế bào con sih ra từ hợp tử 3 có 512 NST đơn . quá trính nguyên phân của cả 3 hợp tử đã tạo ra 1 số tế bào con tổng số NST đơn là 832
a.tính số tế bào con do mỗi hop tử tạo ra ?
b.tính số lần nguyên phân của mỗi hợp tử
 
N

ndluong1995

a) Ta có tổng số NST của cả ba hợp tử :
832 ( khi trình bày nhớ ghi ra phép cộng nhé)
Gọi số NST của 3 HT lần lượt là a,b,c
=> a+b+c = 832 <=> a+b+ 512 = 832 => a+b = 320 (NST đơn)
Mà tế bào con do HT 1 tạo ra = 1 phần 4 HT2 => số NST HT1 = 1 phần 4 số NST HT2.
( TỰ BẤM MÁY TÍNH )
Vậy số NST của HT1 = 64 ,số SNT HT2 = 256
.Theo công thức
Số tế bào con do HT1 tạo ra : 2n*2k =64 <=>8*2k=64 =>2k =8 (TB con)
Số tế bào con do HT2 tạo ra : 2n*2k =256 <=>8*2k =256 =>2k =32 (TB con)
Số tế bào con do HT3 tạo ra : 2n*2k =512 <=>8*2k =512 =>2k =64 (TB con)
b) Số lần nguyên phân của mỗi hợp tử
HT1: 2k = 8 =2^3 => k=3.Vậy HT 1 nguyên fân 3 lân
HT2: 2k = 32 =2^5 => k=5.Vậy HT 1 nguyên fân 5 lân
HT3: 2k = 8 =2^6 => k=6.Vậy HT 1 nguyên fân 6 lân
Hết :D
 
Top Bottom