[Sinh 9] Bài tập Tổng hợp (giúp mình với)

N

ngocanh8897

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
1. Hãy cho biết cơ chế xác định giới tính ở gà?
2. Ở 1 loài ong mật, trứng không được thụ tinh sẽ nở ra ong đực, trứng được thụ tinh sẽ nở ra ong cái hoặc ong thở. Tù 1 phép lai P giữa 1 ong đực với 1 ong chúa cho ra KG của F1 như sau: Ong đực có các KG: AB, Ab, aB, ab. Ong cái và ong thợ có các KG: AaBb, Aabb. aaBb, aabb.
Biện luận để tìm KG của P trong phép lai trên.

Câu 2:
a. Trong tế bào của 1 côn trùng, xét 3 cặp gen: cặp Aa và Bb nằm trên cặp NST tương đồng thứ nhất, cặp gen Dd nằm trên cặp NST tương đồng thứ 2. Khi GP, côn trùng này có thể cho ra những loại giao tử nào?
b. Người ta tiến hành lai hai thứ cà chua cây cao, quả tròn với cây thấp, quả dài ở F1 được toàn cây cao, quả bầu dục. Cho F1 lai với 1 cá thể khác được tỉ lệ phân li KH ở F2 là 1:2:1:1:2:1. Giải thích và viết sơ đồ lai từ P --> F2. Biết rằng hai cặp tính trạng nói trên do 2 cặp gen quy định.

Câu 3:
1. Xét 1 cặp gen có 2 alen là A và a. Trong trường hợp nào có thể viết được 5 KG khác nhau? Viết các KG này?
2. 1 gen có khối lượng là 720000 đvC, có A-X=10% số nu của gen. Mạch 1 của gen có 150 nu loại T. Mạch 2 của gen có 180 nu loại G. Khi gen sao mã lấy từ môi trường nội bào 450 nu loại U.
a. ?Xác định chiều dài của gen.
b. Xác định số lượng nu từng loại của gen.
c. Môi trường nội bào đã cung cấp bao nhiêu nu tự do từng loại cho quá trình sao mã của gen?
d. Gen nói trên bị đột biến làm cho số liên kết hiđrô của gen bị giảm 2 liên kết. Hãy tìm tên các dạng đột biến đó và cho biết số lượng bu từng loại của gen sau khi đột biến.
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Câu 1:
1. Hãy cho biết cơ chế xác định giới tính ở gà?
- Cái: XY ~> giảm phân tạo 2 Tb trứng. 1 mang X, 1 mang Y
- Đực: XX ~> Giảm phân tạo 1 tinh trùng mang X

P.s Mình tạm giải câu này :D. Hum sau mình giai tiếp :">. Phần di truyền liên kết mình không được tốt lắm :((. Để "tu luyên" xong mình lên giải tiếp nha :x. Cho mình khất nợ tạm :p
 
N

ngocanh8897

Câu 1:

- Cái: XY ~> giảm phân tạo 2 Tb trứng. 1 mang X, 1 mang Y
- Đực: XX ~> Giảm phân tạo 1 tinh trùng mang X

P.s Mình tạm giải câu này :D. Hum sau mình giai tiếp :">. Phần di truyền liên kết mình không được tốt lắm :((. Để "tu luyên" xong mình lên giải tiếp nha :x. Cho mình khất nợ tạm :p

Khất nợ ngắn ngắn thôi nhé!!! Lâu lâu chắc mình die mất. :khi (106)::khi (106)::khi (106):
Giúp mình sớm sớm nhé! Thanks bạn nhìu! :khi (24)::khi (24):
 
T

tsukushi493

Câu 3:
1. Xét 1 cặp gen có 2 alen là A và a. Trong trường hợp nào có thể viết được 5 KG khác nhau? Viết các KG này?

Với 2 alen A, a trong TH gen nằm trên NST giới tính X, Y không alen

Cụ thể: [TEX] X^AY[/TEX], [TEX] X^aY[/TEX], [TEX]X^AX^A [/TEX],[TEX] X^AX^a[/TEX], [TEX] X^aX^a [/TEX]


2. 1 gen có khối lượng là 720000 đvC, có A-X=10% số nu của gen. Mạch 1 của gen có 150 nu loại T. Mạch 2 của gen có 180 nu loại G. Khi gen sao mã lấy từ môi trường nội bào 450 nu loại U.
a. ?Xác định chiều dài của gen.
b. Xác định số lượng nu từng loại của gen.
c. Môi trường nội bào đã cung cấp bao nhiêu nu tự do từng loại cho quá trình sao mã của gen?
d. Gen nói trên bị đột biến làm cho số liên kết hiđrô của gen bị giảm 2 liên kết. Hãy tìm tên các dạng đột biến đó và cho biết số lượng bu từng loại của gen sau khi đột biến.

N=720000/300 = 2400 nu ( ..... chắc biết chứ ..... ;)) ) => L = N/2. 3,4 = ...... ( biện luận đc tốt nhé)

A+X= N/2 ( do tổng 2 loại nu không bổ sung = nửa số nu của gen )
A-X = 10% .N

=> A, T, G, X.

Tổng quát tính số nu do môi trường nội bào cung cấp :
[TEX] A_ tu do [/TEX] = A. ( [TEX]2^k - 1 [/TEX] )

Tính A, T, G , X, N cũng tương tự, trong đó k là số lần sao mã. => tự xử đc tốt nhé :D

d, tính số liên kết hidro vốn có của gen = 2A+ 3G = .... ( giải thích đc chứ ? )

A liên kết với T = 2 liên kết Hidro => đã xảy ra đột biến mất 1 cặp nu.

Hoặc là đột biến thay thế nu làm số lượng liên hết Hidro giảm đó là G-X bằng A-T
( 2 lần làm giảm 2 liên kết rùi đó )

Câu 2:
a. Trong tế bào của 1 côn trùng, xét 3 cặp gen: cặp Aa và Bb nằm trên cặp NST tương đồng thứ nhất, cặp gen Đ nằm trên cặp NST tương đồng thứ 2. Khi GP, côn trùng này có thể cho ra những loại giao tử nào?

a, Aa, B b / cặp NST số 1 => có thể có KG:[TEX] \frac{AB}{ab} [/TEX] hoặc [TEX] \frac{Ab}{aB}[/TEX]
Đ/ cặp NST số 2
+Giảm phân bình thường sẽ có 2 loại giao tử cho mỗi trường hợp.
+Giảm phân có trao đổi chéo sẽ có 4 loại giao tử mỗi trường hợp

b. Người ta tiến hành lai hai thứ cà chua cây cao, quả tròn với cây thấp, quả dài ở F1 được toàn cây cao, quả bầu dục. Cho F1 lai với 1 cá thể khác được tỉ lệ phân li KH ở F2 là 1:2:1:1:2:1. Giải thích và viết sơ đồ lai từ P --> F2. Biết rằng hai cặp tính trạng nói trên do 2 cặp gen quy định.
b, ( 1:2:1:1:2:1) = (1:2:1) (1:1) => 1 cặp gen qui định tính trạng trội k hoàn toàn ( chính là hình dạng cà chua -> KG: A a x A a (1)_ , qui ước tốt : AA _ Cao ; A a _ bầu dục ; a a _ dài ) ,

1 cặp gen đc đem lai phân tích ( Bbx bb ) (2)
Từ (1), (2) => KG đem lai : A a B b x A a b b ( suy ra thế này đc ngay vì bài đã cho biết 2 cặp gen qui định 2 tính trạng và nằm trên 2 NST khác nhau ->OKIE nhé!
 
Top Bottom