Sinh [Sinh 9] Bài tập thụ tinh

Ngô Huân

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2017
9
6
21
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài ong mật có 2n=32; trứng khi đc thụ tinh sẽ phát triển thành ong chúa hoặc ong thợ, còn trứng không đc thụ tinh thì vẫn nở nhưng phát triển thành ong đực.
Một ong chúa đẻ đc một số trứng gồm trứng đc thụ tinh và trứng không đc thụ tinh, nhưng chỉ có 80% trứng đc thụ tinh nở thành ong thợ, 50% trứng không thụ tinh là nở thành ong đực, các trứng nở thành ong con đó chứa tổng số 161600 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi, số ong đực con bằng 2% số ong thợ con.
a) tìm số ong đực con và ong thợ con?
b)tổng số trứng ong chúa đẻ ra trong lần nói trên là bao nhiêu?
c)nếu sô tinh trùng trực tiếp thụ tinh với các trứng chếm 1% so vs tổng sô tinh trùng hình thành thì tổng số NST đơn trong các tinh trùng và trứng dư thừa là bao nhiêu ?
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Ở một loài ong mật có 2n=32; trứng khi đc thụ tinh sẽ phát triển thành ong chúa hoặc ong thợ, còn trứng không đc thụ tinh thì vẫn nở nhưng phát triển thành ong đực.
Một ong chúa đẻ đc một số trứng gồm trứng đc thụ tinh và trứng không đc thụ tinh, nhưng chỉ có 80% trứng đc thụ tinh nở thành ong thợ, 50% trứng không thụ tinh là nở thành ong đực, các trứng nở thành ong con đó chứa tổng số 161600 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi, số ong đực con bằng 2% số ong thợ con.
a) tìm số ong đực con và ong thợ con?
b)tổng số trứng ong chúa đẻ ra trong lần nói trên là bao nhiêu?
c)nếu sô tinh trùng trực tiếp thụ tinh với các trứng chếm 1% so vs tổng sô tinh trùng hình thành thì tổng số NST đơn trong các tinh trùng và trứng dư thừa là bao nhiêu ?
Gọi số ong thợ là x
=> Số ong đực là 2%x.
Ta có phương trình:
2%x . 16 + x, 32 = 161.600.
x = 5.000.(con) => số ong thợ 5000
=> Số con ong đực con : 2%.5000 = 100 ( con).
Số trứng được thụ tinh : 5000 . 80% = 6.250 ( trứng).
Số trứng không được thụ tinh: 100 . 50% = 200( trứng)
Tổng số trứng ong chúa đẻ trong lần đó là : 6.250 + 200 = 6.450 (trứng).
@Ng.Klinh e giải câu c giúp chị nhé.
 
  • Like
Reactions: Ngô Huân

nguyenhonganthi@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười 2017
58
44
59
Gọi số ong thợ là x
=> Số ong đực là 2%x.
Ta có phương trình:
2%x . 16 + x, 32 = 161.600.
x = 5.000.(con) => số ong thợ 5000
=> Số con ong đực con : 2%.5000 = 100 ( con).
Số trứng được thụ tinh : 5000 . 80% = 6.250 ( trứng).
Số trứng không được thụ tinh: 100 . 50% = 200( trứng)
Tổng số trứng ong chúa đẻ trong lần đó là : 6.250 + 200 = 6.450 (trứng).
.
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Gọi số ong thợ là x
=> Số ong đực là 2%x.
Ta có phương trình:
2%x . 16 + x, 32 = 161.600.
x = 5.000.(con) => số ong thợ 5000
=> Số con ong đực con : 2%.5000 = 100 ( con).
Số trứng được thụ tinh : 5000 . 80% = 6.250 ( trứng).
Số trứng không được thụ tinh: 100 . 50% = 200( trứng)
Tổng số trứng ong chúa đẻ trong lần đó là : 6.250 + 200 = 6.450 (trứng).
@Ng.Klinh e giải câu c giúp chị nhé.
Hình như cách tính số trứng phải là chia với tỉ lệ chứ ạ :D
Câu c) Số trứng được thụ tinh =số tinh trùng được thụ tinh = 5000
số tinh trùng tham gia thụ tinh : 5000 x 100/1 = 500000
Số NST có trong tinh trùng tham gia thụ tinh : 500000 x n =500000 x 16=8000000 ( NST)
số trứng dư thừa :200-100=100
số nst có trong trứng dư thừa : (5000x20%)x32 + 100 x 16 = 33600 ( NST )
 
Top Bottom