[ Sinh 9] bai tập sinh học

R

rankute_12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
1/ ở người có khoảng 50000 gen vậy bình quân mỗi NST có bao nhiêu gen?
2/ giả sử mỗi gen có khoảng 1050 cặp nucleotit thì bình quân mỗi ADN có thể chứa tối đa bao nhiêu nucleotit ?

bài 2: ở ruồi giấm các tính trạng mình xám, cánh dài là trội hoàn toàn. mình đen , cánh cụt là tính trạng lặn . ở ruồi giấm đực có sự liên kết gen A(mình xám) với gen B(cánh dài) và gen a(mình đen) với gen b(cánh cụt). ở ruồi cái thì ngược lại các gen đó không liên kết mà nằm trên 2 NST khác nhau.
a/ khi lai 2 giống ruồi thuần chủng mình xám ,cánh dài với mình đen ,cánh cụt thì kết quả F1 sẽ như thế nàovề kiểu gen và kiểu hình?
b/ nếu cho ruồi đực F1 giao phối với ruồi mình đen ,cánh cụt thì đời con biểu hiện như thế nào về kiểu gen và kiểu hình?
c/ nếu cho ruồi cái F1 giao phối với ruồi mình đen ,cánh cụt thì kết quả ra sao? có gì khác với trường hợp (b) nêu trên?

bài 3: 1 gà mái đẻ được 20 trứng nhưng khi ấp chỉ có 75% số trứng được nở ra. số hợp tử trở thành gà con có chứa 1170 NST. số tinh trùng tham gia thụ tinh với số trứng trên có chứa 265200 NST và hiệu suất thụ tinh của tinh trùng bằng 0,25%
a/ xác định số NST 2n của loài
b/xác định số trứng được thụ tinh nhưng không nở và số NST có trong các trứng đó
c/xác định số trứng không được thụ tinh và số NST có trong các trứng đó

bài 4: ở ngô 2 cặp tính trạng chiều cao cây và màu sắc hạt di truyền độc lập với nhau. cho cây ngô thân cao ,hạt trắng giao phấn với cây thân thấp ,hạt vàng thu được các cây F1 đều có thân cao , hạt vàng
a/ có thể kết luận gì về phép lai? lập sơ đồ minh họa
b/ cho các cây F1 nói trên lai với cây có kiểu gen và kiểu hình như thế nào để được F2 thu dược 4 tổ hợp giao tử. giải thích và lập sơ đồ minh họa

bài 5: ở gà cặp gen quy định 2 cặp tính trạng về chiều cao chân và màu lông đều nằm trên NST thường và phân li độc lập với nhau
gen D: chân cao gen d: chân thấp
gen N: lông nâu gen n: lông trắng
cho giao phối giữa 2 gà P thuần chủng thu được F1 đều có khiểu gen giống nhau. tiếp tục cho F1 lai phân tích thu được F2 có kiểu hình với tỉ lệ ngang nhau là: 25% chân cao, lông nâu. 25% chân cao ,lông trắng. 25% chân thấp , lông nâu. 25% chân thấp , lông trắng
a/ giải thích kết quả và lập sơ đồ lai phân tích của F1
b/ biện luận để xác định kiểu gen và kiểu hình của 2 gà P đã mang lai và lập sơ đồ lai
c/ cho F1 lai với gà có kiểu gen và kiểu hình như thế nào để F2 có 100% gà chân cao, lông nâu. lập sơ đồ lai
giúp em làm mấy bài này với
em thank trước nha ! :):):)
 
Last edited by a moderator:
T

tinaphan

Câu 5

a)

- F1 lai phân tích tức là lai với gà mang kiểu hình lặn là chân thấp, lông trắng (ddnn) chỉ tạo một loại giao tử là dn.
- Con lai phân tích có 4 kiểu hình với tỉ lệ ngang nhau, chứng tỏ F1 đã tạo 4 loại giao tử với tỉ lệ ngang nhau
- Vậy, F1 phải dị hợp 2 cặp gen, tức là có kiểu gen DdNn, kiểu hình là chân cao, lông nâu

* Sơ đồ lai phân tích của gà F1:

F1: DdNn (chân cao, lông nâu) x ddnn (chân thấp, lông trắng)
GF1: DN, Dn, dN, dn dn
F2: DdNn : Ddnn : ddNn : ddnn
Tỉ lệ kiểu hình :
25% chân cao, lông nâu : 25% chân cao, lông trắng
25% chân thấp, lông nâu : 25% chân thấp, lông trắng

b)

- Theo đề bài, F1 đều có kiểu gen giống nhau đã được xác định là dị hợp hai cặp gen (DdNn)
- Vậy cặp P mang lai phải thuần chủng về hai cặp gen tương phản là một trong hai trường hợp sau:
P: DDNN (chân cao, lông nâu) x ddnn (chân thấp, lông trắng)
Hoặc P: DDnn (chân cao, lông trắng) x ddNN (chân thấp, lông nâu)

* Sơ đồ lai minh hoạ:

- Trường hợp 1:
P: DDNN (chân cao, lông nâu) x ddnn (chân thấp, lông trắng)
GP: DN dn
F1: DdNn

~> Kiểu hình 100% chân cao, lông nâu

- Trường hợp 2:
P: DDnn (chân cao, lông trắng) x ddNN (chân thấp, lông nâu)
GP: Dn dN
F1: DdNn

~> Kiểu hình 100% chân cao, lông nâu

c)

- Để F2 có 100% gà chân cao, lông nâu.
- Gà F1 là DdNn tạo 4 loại giao tử : DN, Dn, dN, dn
- Để F2 có 100% gà chân cao, lông nâu (D–N–), F2 đồng tính trội.

~> Gà được chọn lai với F1 chỉ tạo một loại giao tử duy nhất là DN, tức có kiểu gen thuần chủng DDNN, kiểu hình chân cao, lông nâu.

* Sơ đồ lai:

F1: DdNn (chân cao, lông nâu) x DDNN (chân cao, lông nâu)
GF1: DN, Dn, dN, dn DN
F2: DDNN : DDNn : DdNN : DdNn

~> Kiểu hình 100% chân cao, lông nâu

 
C

cherrynguyen_298

Bài 3.
a/gọi a là số noãn bào bậc 1
số noãn bào bậc 1 là:
ta có : a* n = 375
=> a = 375/ n = 375 / 25 = 15 noãn bào bậc 1
số trứng tạo thành = số noãn bài bậc 1 = 15 trứng
b/ số hợp tử được hợp thành :
số hợp tử = số trứng tham gia thụ tinh = 15*40%= 6 hợp tử
c/ số tinh trùng được tạo thành từ 16 tinh bào bậc 1 :
16*4 = 64 tinh trùng
số tinh trùng tham gia thụ tinh = số hơp tử = 6 tinh trùng
hiệu suất thụ
Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng:
H= số tinh trùng tham gia thụ tinh / số tinh trùng tạo thành * 100% = 6/64 * 100 = 9.375%
a. số trứng đk nở ra là: 75% x 20=15 (trứng)
theo bài ra Số hợp tử nở thành gà con có chứa 1170 NST
hay 2n.15=1170 (NST) trog đó 2n là bộ NST lưỡng bội của loài
=>2n=78(NST)
b. Số tinh trùng tham gia thụ tinh là: 265200:n = 265200:39 = 6800(tinh trùng)
Mà H% thụ tinh=0.25%
=> số tinh trùng đk thụ tinh là: 6800x0.25%=17(tinh trùng)
Có: Số tinh trùng đk thụ tinh=số trứng đk thụ tinh
=>Số trứng đk thụ tinh=17(trứng)
Trong 17 trứng đk thụ tinh này chỉ có 15 trứng đk nở thành gà con
=>Số trứng đk thụ tinh mà không nở là: 17-15=2(trứng)
Số NST trog các trứng này là: 2nx2=78x2=156(NST)
 
H

haibucdungnhan

4, vì F1 xuất hiện thân cao hạt vàng nên thân cao hạt vàng là trôi
quy luật pli độc lập đã chi phối phép lai
quy ước gen: A cao a thấp, B vàng b trắng
ta có sơ đồ lai: P:AAbb lai aaBB(P thuần chủng)
G: Ab aB
F1: 100%AaBb(100%thân cao hạt vàng)
để F2 xuất hiện 4 tổ hợp thì cơ thể P còn lại chỉ cho 1 gtu, có kg: aabb, ta có SĐL
P: AaBb lai aabb
G:AB, Ab, aB, ab ab
F2: AaBb, Aabb, aaBb, aabb KG
KH: 1 cao vàng, 1 cao trắng, 1 thấp vàng, 1 thấp trắng
 
H

haibucdungnhan

Bài 3.
a/gọi a là số noãn bào bậc 1
số noãn bào bậc 1 là:
ta có : a* n = 375
=> a = 375/ n = 375 / 25 = 15 noãn bào bậc 1
số trứng tạo thành = số noãn bài bậc 1 = 15 trứng
b/ số hợp tử được hợp thành :
số hợp tử = số trứng tham gia thụ tinh = 15*40%= 6 hợp tử
c/ số tinh trùng được tạo thành từ 16 tinh bào bậc 1 :
16*4 = 64 tinh trùng
số tinh trùng tham gia thụ tinh = số hơp tử = 6 tinh trùng
hiệu suất thụ
Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng:
H= số tinh trùng tham gia thụ tinh / số tinh trùng tạo thành * 100% = 6/64 * 100 = 9.375%
a. số trứng đk nở ra là: 75% x 20=15 (trứng)
theo bài ra Số hợp tử nở thành gà con có chứa 1170 NST
hay 2n.15=1170 (NST) trog đó 2n là bộ NST lưỡng bội của loài
=>2n=78(NST)
b. Số tinh trùng tham gia thụ tinh là: 265200:n = 265200:39 = 6800(tinh trùng)
Mà H% thụ tinh=0.25%
=> số tinh trùng đk thụ tinh là: 6800x0.25%=17(tinh trùng)
Có: Số tinh trùng đk thụ tinh=số trứng đk thụ tinh
=>Số trứng đk thụ tinh=17(trứng)
Trong 17 trứng đk thụ tinh này chỉ có 15 trứng đk nở thành gà con
=>Số trứng đk thụ tinh mà không nở là: 17-15=2(trứng)
Số NST trog các trứng này là: 2nx2=78x2=156(NST)
hình như bạn chuyên về giải các loại toán giám phâm@-)
 
Top Bottom