[ Sinh 9 ] Bài tập Sinh học

R

rankute_12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ ở 1 loài động vật xét nhóm noãn bào bậc 1 và tinh bào bậc 1 có số lượng bằng nhau, đều giảm phân bình thường tạo ra 240 trứng và tinh trùng. số lượng NST có trong các trứng tạo ra ít hơn số NST các tinh trùng tạo ra là 576. sự thụ tinh của số trứng và tinh trùng nói trên tạo ra các hợp tử có tổng số 288 NST
a/ cho biết tên của loài
b/ xác định số hợp tử tạo thành
c/ xác định hiệu suất thụ tinh của trứng và tinh trùng

2/ 1 số trứng và 1 số tinh trùng của gà tham gia vào quá trình thụ tinh biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng bằng 6,25% và của trứng bằng 50% đã có tổng số 20 hợp tử được tạo thành từ quá trình thụ tinh nói trên và các trứng thụ tinh này đều được đẻ ra.
a/ xác định số trứng và số tinh trùng tham gia vao quá trình thụ tinh
b/ để có đủ số tinh trùng tham gia vào quá trình trên cần có bao nhiêu tinh bào bâc 1 giảm phân
c/ cho biết gà có 2n=78. xác định số NST có trong các trứng đã không nở sau khi ấp

3/ 1 tế bào mầm đực của trâu nguyên phân 3 lần dã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương 350 NST
a/ xác định bộ NST lưỡng bội của trâu
b/ các tế bào con sau nguyên phân đều trở thành các tinh bào bậc 1 và giảm phân , các tinh trùng được tạo ra tham gia thụ tinh với hiệu suất bằng 6,25%. tỉ lệ sống và phát triển của hợp tử thành cơ thể con là 50%. xác định số tinh trùng được tạo ra và số NST trong cá tinh trùng
c/ số lượng trâu con được sinh ra từ quá trình trên

4/ ở chuột 2 cặp gen quy định 2 cặp tính trạng về màu lông và hình dạng đuôi đều nằm trên NST thường và phân li độc lập với nhau biết lông xám, đuôi cong là 2 tính trạng trội hoàn toàn so với lông trắng, đuôi thẳng. khi cho giao phối 2 dòng chuột thuần chủng có lông xám, đuôi cong với lông trắng, đuôi thẳng thu được F1
a/ lập sơ đồ lai từ P đến F1
b/ tiếp tuc cho F1 giao phối với chuột khác thu được F2 cóe ết quả như sau: 37,5% lông xám, đuôi cong; 37,5% lông xám,đuôi thẳng; 12,5% lông trắng, đuôi cong; 12,5% lông trắng, đuôi thắng. giải thích kết quả và lập sơ đồ lai tư F1 đến F2

giup em lam mấy bai nay nha
em thank truoc nha!:):):):)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
B

babykutetv7620

mình làm bài 2 trước nha
ta có số trứng = số tinh trùng= số hợp tử = 12
số tinh trùng tham gia thụ tinh là
20 x 100 / 6.25= 320 tinh trùng
số trứng tham gia thụ tinh
20 x 100 / 50 = 40 trứng
số tinh bào bậc I qua giảm phân :
320 / 4 = 80 tinh bào
 
D

dangkyokhoang

[Rep]

1/ ở 1 loài động vật xét nhóm noãn bào bậc 1 và tinh bào bậc 1 có số lượng bằng nhau, đều giảm phân bình thường tạo ra 240 trứng và tinh trùng. số lượng NST có trong các trứng tạo ra ít hơn số NST các tinh trùng tạo ra là 576. sự thụ tinh của số trứng và tinh trùng nói trên tạo ra các hợp tử có tổng số 288 NST
a/ cho biết tên của loài
b/ xác định số hợp tử tạo thành
c/ xác định hiệu suất thụ tinh của trứng và tinh trùng

2/ 1 số trứng và 1 số tinh trùng của gà tham gia vào quá trình thụ tinh biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng bằng 6,25% và của trứng bằng 50% đã có tổng số 20 hợp tử được tạo thành từ quá trình thụ tinh nói trên và các trứng thụ tinh này đều được đẻ ra.
a/ xác định số trứng và số tinh trùng tham gia vao quá trình thụ tinh
b/ để có đủ số tinh trùng tham gia vào quá trình trên cần có bao nhiêu tinh bào bâc 1 giảm phân
c/ cho biết gà có 2n=78. xác định số NST có trong các trứng đã không nở sau khi ấp

3/ 1 tế bào mầm đực của trâu nguyên phân 3 lần dã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương 350 NST
a/ xác định bộ NST lưỡng bội của trâu
b/ các tế bào con sau nguyên phân đều trở thành các tinh bào bậc 1 và giảm phân , các tinh trùng được tạo ra tham gia thụ tinh với hiệu suất bằng 6,25%. tỉ lệ sống và phát triển của hợp tử thành cơ thể con là 50%. xác định số tinh trùng được tạo ra và số NST trong cá tinh trùng
c/ số lượng trâu con được sinh ra từ quá trình trên

4/ ở chuột 2 cặp gen quy định 2 cặp tính trạng về màu lông và hình dạng đuôi đều nằm trên NST thường và phân li độc lập với nhau biết lông xám, đuôi cong là 2 tính trạng trội hoàn toàn so với lông trắng, đuôi thẳng. khi cho giao phối 2 dòng chuột thuần chủng có lông xám, đuôi cong với lông trắng, đuôi thẳng thu được F1
a/ lập sơ đồ lai từ P đến F1
b/ tiếp tuc cho F1 giao phối với chuột khác thu được F2 có hết quả như sau: 37,5% lông xám, đuôi cong; 37,5% lông xám,đuôi thẳng; 12,5% lông trắng, đuôi cong; 12,5% lông trắng, đuôi thắng. giải thích kết quả và lập sơ đồ lai tư F1 đến F2

giup em lam mấy bai nay nha
em thank truoc nha!:):):):)>-:)>-

Bài 1 nha bạn
a) Gọi số tinh trùng tạo thành sau giảm phân của tinh bào bậc 1 là 4b (b>0)
=> 4b + b = 240
=> b = 48
=> số NST trong các tinh trùng hơn trứng là :
48.n - 12.n = 576
=> 36.n = 576
=> n = 16
=> 2n = 32
b) Gọi số HT tạo thành là a (a>0)
=> a.2n = 288
=> a = 288/32 = 9
Vậy số HT tạo thành là 9
c) Theo phần a
=> số tt tạo thành là : 48
số trứng tạo thành là 48/4 = 12
[TEX]H_t=\frac{9}{12}.100%=75%[/TEX]
[TEX]H_tt=\frac{9}{48}.100%=18,75%[/TEX]
 
D

dangkyokhoang

[Rep]

1/ ở 1 loài động vật xét nhóm noãn bào bậc 1 và tinh bào bậc 1 có số lượng bằng nhau, đều giảm phân bình thường tạo ra 240 trứng và tinh trùng. số lượng NST có trong các trứng tạo ra ít hơn số NST các tinh trùng tạo ra là 576. sự thụ tinh của số trứng và tinh trùng nói trên tạo ra các hợp tử có tổng số 288 NST
a/ cho biết tên của loài
b/ xác định số hợp tử tạo thành
c/ xác định hiệu suất thụ tinh của trứng và tinh trùng

2/ 1 số trứng và 1 số tinh trùng của gà tham gia vào quá trình thụ tinh biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng bằng 6,25% và của trứng bằng 50% đã có tổng số 20 hợp tử được tạo thành từ quá trình thụ tinh nói trên và các trứng thụ tinh này đều được đẻ ra.
a/ xác định số trứng và số tinh trùng tham gia vao quá trình thụ tinh
b/ để có đủ số tinh trùng tham gia vào quá trình trên cần có bao nhiêu tinh bào bâc 1 giảm phân
c/ cho biết gà có 2n=78. xác định số NST có trong các trứng đã không nở sau khi ấp

3/ 1 tế bào mầm đực của trâu nguyên phân 3 lần dã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương 350 NST
a/ xác định bộ NST lưỡng bội của trâu
b/ các tế bào con sau nguyên phân đều trở thành các tinh bào bậc 1 và giảm phân , các tinh trùng được tạo ra tham gia thụ tinh với hiệu suất bằng 6,25%. tỉ lệ sống và phát triển của hợp tử thành cơ thể con là 50%. xác định số tinh trùng được tạo ra và số NST trong cá tinh trùng
c/ số lượng trâu con được sinh ra từ quá trình trên

4/ ở chuột 2 cặp gen quy định 2 cặp tính trạng về màu lông và hình dạng đuôi đều nằm trên NST thường và phân li độc lập với nhau biết lông xám, đuôi cong là 2 tính trạng trội hoàn toàn so với lông trắng, đuôi thẳng. khi cho giao phối 2 dòng chuột thuần chủng có lông xám, đuôi cong với lông trắng, đuôi thẳng thu được F1
a/ lập sơ đồ lai từ P đến F1
b/ tiếp tuc cho F1 giao phối với chuột khác thu được F2 có hết quả như sau: 37,5% lông xám, đuôi cong; 37,5% lông xám,đuôi thẳng; 12,5% lông trắng, đuôi cong; 12,5% lông trắng, đuôi thắng. giải thích kết quả và lập sơ đồ lai tư F1 đến F2

giup em lam mấy bai nay nha
em thank truoc nha!:):):):)>-:)>-

Bài 1 nha bạn
a) Gọi số tinh trùng tạo thành sau giảm phân của tinh bào bậc 1 là 4b (b>0)
=> 4b + b = 240
=> b = 48
=> số NST trong các tinh trùng hơn trứng là :
48.n - 12.n = 576
=> 36.n = 576
=> n = 16
=> 2n = 32
b) Gọi số HT tạo thành là a (a>0)
=> a.2n = 288
=> a = 288/32 = 9
Vậy số HT tạo thành là 9
c) Theo phần a
=> số tt tạo thành là : 48
số trứng tạo thành là 48/4 = 12
[TEX]H_t=\frac{9}{12}.100%=75%[/TEX]
[TEX]H_t_t=\frac{9}{48}.100%=18,75%[/TEX]
 
Top Bottom