[Sinh 9 ]Bài tập sinh 9 !

T

trantrung02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Biết 2 tính trạng màu sắc lông, kích thước lông ở chó do 2 cặp gen quy định. Hai cặp gen xác định 2 tính trạng này tồn tại trên 2 cặp NST thường.
Đem lai chó lông đen, ngắn với nhau được 89 con lông đen - ngắn , 31 con lông đen - dài, 29 con lông trắng - ngắn, 11 con lông trắng - dài.

Biện luận và viết sơ đồ lai.

2. Đem lại hai dòng đậu thuẩn chủng hạt trơn với hạt vàng nhăn. Thu được F1 đồng loạt tím trơn . Nếu mỗi gen xác định 1 tính trạng và tồn tại trên NST thường.

a/ có kết luận gì rút ra từ phép lai trên ?
b/ Cho F1 tự thụ phấn. Viết các loại giao tử có thể sinh ra? Viết sơ đồ lai từ P -> F2

3. Theo dõi sự di truyền màu lông ở 1 loài. Người ta đã tiến hành lai các nòi t/c với nhau và thu được những kết quả sau :
- TH 1 : Lông đen x Lông nâu ----> F1 đều lông đen
- TH 2 : Lông đen x Lông trắng ----> F1 đều lông đen
- TH 3 : Lông nâu x Lông trắng ----> F1 đều lông nâu

a/ Xác định tính chất di truyền của màu lông và viết sơ đồ lai từ P -> F1 của từng TH
b/ Cho F1 của TH 3 giao phối với F1 của TH 1 và 2 thì kết quả của từng phép lai như thế nào ?

4. Ở gà , gen quy định có lông chân trội hoàn toàn so với gen quy định k có lông chân. Lông xanh nhạt là tính trạng trội k hoàn toàn giữa lông đen(trội) và lông trắng(lặn).
Cho 2 nòi gà t/c có lông chân, lông trắng và k có lông chân, lông đen giao phối với nhau được F1
a/ Cho gà F1 tiếp tục giao phối với nhau thì F2 có tỷ lệ kiểu hình như thế nào?
b/ Cho gà F1 giao phối với gà k có lông chân, lông trắng. Xác định kết quả của phép lai trên. Cho biết các gen quy định các tính trạng trên nằm trên NST thường và phân ly độc lập.


Ai giúp mình với , khó nhằn quá :(:(:(. Thanks nhìu nhá:D :D :D
 
V

vnhatmai26

1.Xét tỉ lệ
đen /trắng = 89 + 31 / 29 + 11 = 3 /1 => lông đên trội hoàn toàn so với lông trắng
ngắn / dài = 89 + 29 / 31 + 11 = 3/1 =>lông ngắn là trội hoàn toàn so với tính trạng lông dài
Quy ước gen : A quy định tính trạng trội lông đen
a quy điịnh tính trạng lặn lông trắng
B quy định tính trạng trội loong ngắn
b quy định tính trạng lặn lông dài
Xét tỉ lệ chung của dài và ngắn ; đen và trắng là : (3:1).(3:1)=9:3:3:1
=> 9 +3+3+1 = 16 tổ hợp
=> mỗi bố mẹ sẽ phải cho ra 4 tổ hợp :
=> kiểu gen của bố mẹ là AaBb (đen ,ngắn )
Sơ đồ lai :
P: AaBb X AaBb
cứ thế viết tiếp
rồi => đúng theo đề bài


2.ĐỀ BÀI THIẾU Ở CHỖ _____
2. Đem lại hai dòng đậu thuẩn chủng hạt ______trơn với hạt vàng nhăn. Thu được F1 đồng loạt tím trơn . Nếu mỗi gen xác định 1 tính trạng và tồn tại trên NST thường.

a/ có kết luận gì rút ra từ phép lai trên ?
b/ Cho F1 tự thụ phấn. Viết các loại giao tử có thể sinh ra? Viết sơ đồ lai từ P -> F2

3.
a) - TH 1 : Lông đen thuần chủng x Lông nâu thuần chủng ----> F1 đều lông đen
=> tính trạng lông đen trội hoàn toàn tính trạng lông nâu
- TH 2 : Lông đen thuần chủng x Lông trắng thuần chủng ----> F1 đều lông đen
=> tính trạng lông đen trội hoàn toàn tính trạng lông trắng
- TH 3 : Lông nâu thuần chủng x Lông trắng thuần chủng ----> F1 đều lông nâu
=> tính trạng lông nâu trọi hoàn toàn tính trạng lông trắng

quy ước gen từng trường hợp rồi viết sơ đồ là đc
b)
4.
a)vì tính trạng có lông trội hoàn toàn vơi tính trạng không lông => tỉ lệ của F2 là 3:1
vì tính trạng lông xanh là trung gian giữa đen và trắng => tỉ lệ ở F2 1:2:1
=> tỉ lệ ở F2 của phép lai là : (3:1) X (1:2:1) = 3:6:3:1:2:1
b) quy ước gen :
A có lông
a không lông
B lông đen
b lông trắng
=> F1 có kiểu gen : AaBb (cái này viết phape lai từ p thuần chủng rồi mới suy ra cái này đc)
lai với khong lông và màu trắng => AaBb X aabb => lai phân tích
cứ thế viết tiếp sơ đồ lai rồi ra kết quả
 
T

trantrung02

Thiếu

2.ĐỀ BÀI THIẾU Ở CHỖ _____
2. Đem lại hai dòng đậu thuẩn chủng hạt ______trơn với hạt vàng nhăn. Thu được F1 đồng loạt tím trơn . Nếu mỗi gen xác định 1 tính trạng và tồn tại trên NST thường.

a/ có kết luận gì rút ra từ phép lai trên ?
b/ Cho F1 tự thụ phấn. Viết các loại giao tử có thể sinh ra? Viết sơ đồ lai từ P -> F2

Quên mất , mình thiếu : Xanh trơn và vàng nhăn :D .
 
Top Bottom