[Sinh 9 ] bai tap sinh 9 kho

M

madoilinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
Khi cho giao phối cây dị hợp 2n với 3n hoăc 4n,người ta thu được kết quả như sau:
- Con có tỉ lệ 11 hoa tím : 1 hoa trắng.
- Con có tỉ lệ 75%hoa tím : 25% hoa trắng.
- Con có tỉ lệ 100% hoa tím.
Biết rằng tính trạng hoa tím trội hoàn toàn so với tính trạng hoa trắng.
Hãy biện luận KG,KH của bố mẹ mang lai.
bài 2:
Ở loài động vật: Gen A-thân cao trội hoàn toàn so với gen a-thân thấp. Người ta tiến hành 1 số phép lai giữa các cây tứ bội với nhau.Hãy giải thích kết quả từ đó xác định KH,KG của bố mẹ, nếu ở con lai F1 thu được kết quả sau:
1. F1 có 495 thân cao và 46 thân thấp.
2. F1 có 345 thân cao và 115 thân thấp.
3. F1 có 420 thân cao và 12 thân thấp.
bải 3:
Ở loài cà chua, Gen A-quả đỏ, gen a-quả vàng và không xuất hiện tính trạng trung gian.
Hãy xác định tỉ lệ KH,KG cho các trường hợp sau:
1. P: AAaa * Aaaa
2. P dị hợp 3n giao phối với nhau.
Thanks mọi người trước nha. :D:D Mấy bài này e chưa làm bao h nên không biết .:)
 
M

madoilinh

huhu :(( sao chẳng ai giúp e zậy.
ngày kia e học rùi. giúp e với mọi người ơ ..................i.................................... :-S
 
C

cattrang2601

Mình ghét toán lai lắm , vậy nên mình sẽ không làm cho bạn, mình chỉ cho bạn công cụ rồi bạn tự làm nhé ;)

thể 3n

..........giảm phân
AAA~~~~~~~~~~> [TEX]1AA : 1A[/TEX]

aaa~~~~~~~~~~> [TEX]1aa : 1a[/TEX]

AAa~~~~~~~~~~> [TEX]\frac{1}{6}a : \frac{2}{6}A : \frac{1}{6}AA : \frac{2}{6}Aa[/TEX]

Aaa~~~~~~~~~~> [TEX]\frac{1}{6}A : \frac{2}{6}a : \frac{2}{6}Aa : \frac{1}{6}aa[/TEX]


thể 4n
..........giảm phân
AAAA~~~~~~~~~~> [TEX]100% AA[/TEX]

aaaa~~~~~~~~~~> [TEX]100% aa[/TEX]

AAAa~~~~~~~~~~> [TEX]\frac{3}{6}AA : \frac{3}{6}Aa[/TEX]

AAaa~~~~~~~~~~> [TEX]\frac{1}{6}AA : \frac{1}{6}aa : \frac{4}{6}Aa[/TEX]

Aaaa~~~~~~~~~~> [TEX]\frac{3}{6}aa : \frac{3}{6}Aa[/TEX]
 
M

madoilinh

cái này m cũng biết rùi nhưng k biết biện luận giải mấy bài toán này. bạn có thể chỉ cách cho mình làm được k? m rất cần

:-S
 
Top Bottom