Sinh [Sinh 9] Bài tập prôtêin , cơ chế giải mã tổng hợp protein

MIn shy xinh đẹp

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
6
2
6
22
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gen dài 0.408 Mm .trên mạch gốc của T có 35% .phân tử mản được tổng hợp từ gen đó có U =20% , g=15%,phân tủ marn để cho 5 ribõom trượt qua không lặp lại .tính số lượng tưng loại ribônu trên các bộ ba đói mã của các phân tử tarn đã sử dụng cho quá trình giải ma , biết sao mã là uag
giúp mình vs nha !!!! :p:p:p:p
JFBQ00169070306AJFBQ00169070306AJFBQ00169070306AJFBQ00169070306AJFBQ00169070306A
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
25
gen dài 0.408 Mm .trên mạch gốc của T có 35% .phân tử mản được tổng hợp từ gen đó có U =20% , g=15%,phân tủ marn để cho 5 ribõom trượt qua không lặp lại .tính số lượng tưng loại ribônu trên các bộ ba đói mã của các phân tử tarn đã sử dụng cho quá trình giải ma , biết sao mã là uag
giúp mình vs nha !!!! :p:p:p:p
JFBQ00169070306AJFBQ00169070306AJFBQ00169070306AJFBQ00169070306AJFBQ00169070306A
Từ những dữ kiện đầu bài cho, bạn sẽ tính được số rinu trên mRNA:
[tex]A_{mRNA}[/tex] = 420
[tex]U_{mRNA}[/tex] = 360
[tex]G_{mRNA}[/tex] = 180
[tex]C_{mRNA}[/tex] = 240
Khi xảy ra quá trình dịch mã, bộ 3 kết thúc UAG không được kết cặp với anticodon [tex]\rightarrow[/tex] Có 5 nu U, A, G không được dịch mã
[tex]\rightarrow[/tex] Số ribonu tRNA sử dụng cho quá trình dịch mã là:
[tex]A_{tRNA}[/tex] = [tex]U_{mRNA}[/tex] - 5 = 355
[tex]U_{tRNA}[/tex] = [tex]A_{mRNA}[/tex] - 5 = 415
[tex]G_{tRNA}[/tex] = [tex]C_{mRNA}[/tex] = 240
[tex]C_{tRNA}[/tex] = [tex]G_{mRNA}[/tex] - 5 = 175
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Từ những dữ kiện đầu bài cho, bạn sẽ tính được số rinu trên mRNA:
[tex]A_{mRNA}[/tex] = 420
[tex]U_{mRNA}[/tex] = 360
[tex]G_{mRNA}[/tex] = 180
[tex]C_{mRNA}[/tex] = 240
Khi xảy ra quá trình dịch mã, bộ 3 kết thúc UAG không được kết cặp với anticodon [tex]\rightarrow[/tex] Có 5 nu U, A, G không được dịch mã
[tex]\rightarrow[/tex] Số ribonu tRNA sử dụng cho quá trình dịch mã là:
[tex]A_{tRNA}[/tex] = [tex]U_{mRNA}[/tex] - 5 = 355
[tex]U_{tRNA}[/tex] = [tex]A_{mRNA}[/tex] - 5 = 415
[tex]G_{tRNA}[/tex] = [tex]C_{mRNA}[/tex] = 240
[tex]C_{tRNA}[/tex] = [tex]G_{mRNA}[/tex] - 5 = 175
Đệ chưa hiểu lắm 5 nu, AUG là bộ ba mở đầu dịch mã, rồi kết thúc là sao ạ?
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
25
Đệ chưa hiểu lắm 5 nu, AUG là bộ ba mở đầu dịch mã, rồi kết thúc là sao ạ?
Này nhé :)
Ở quá trình dịch mã, sẽ có sự kết cặp giữa các anticodon trên tRNA và codon trên mRNA đúng không? Và trong quá trình đó, sẽ luôn có 1 codon cuối cùng là codon kết thúc, codon đó có thể có 1 trong 3 trình từ là UAG, UGA, UAA. Ở vị trí các codon này thì tRNA sẽ không tới mà sẽ là tín hiệu cho 1 protein khác tới kết thúc dịch mã, vậy các bộ 3 cuối trên mRNA sẽ luôn không được dịch mã. Đối với bộ ba mở đầu hay các codon khác thì vẫn có tRNA tới nên vẫn sẽ luôn có bộ 3 đối mã tương ứng. Vì vậy mà qua mỗi lần dịch mã, sẽ luôn có 3 nu trên mRNA mà không có trên tRNA ở bộ ba kết thúc thôi. Mà bài này có 5 ribosome trượt qua dịch mã, nên sẽ có tất cả 5 bộ ba kết thúc UAG sẽ không có trên tRNA, tương đương với 5 nu U,A,G. Vì thế nên mới lấy số nu mRNA trừ đi 5 đấy! :)
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
anticodon và codon là gì ạ
Anticodon là bộ ba đối mã
Còn codon là bộ ba mã sao đó!
Này nhé :)
Ở quá trình dịch mã, sẽ có sự kết cặp giữa các anticodon trên tRNA và codon trên mRNA đúng không? Và trong quá trình đó, sẽ luôn có 1 codon cuối cùng là codon kết thúc, codon đó có thể có 1 trong 3 trình từ là UAG, UGA, UAA. Ở vị trí các codon này thì tRNA sẽ không tới mà sẽ là tín hiệu cho 1 protein khác tới kết thúc dịch mã, vậy các bộ 3 cuối trên mRNA sẽ luôn không được dịch mã. Đối với bộ ba mở đầu hay các codon khác thì vẫn có tRNA tới nên vẫn sẽ luôn có bộ 3 đối mã tương ứng. Vì vậy mà qua mỗi lần dịch mã, sẽ luôn có 3 nu trên mRNA mà không có trên tRNA ở bộ ba kết thúc thôi. Mà bài này có 5 ribosome trượt qua dịch mã, nên sẽ có tất cả 5 bộ ba kết thúc UAG sẽ không có trên tRNA, tương đương với 5 nu U,A,G. Vì thế nên mới lấy số nu mRNA trừ đi 5 đấy! :)
Vậy khi nào cũng là sắp xếp 1 trong các bộ ba đó là bộ ba cuối cùng hả tỉ?
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Anticodon là bộ ba đối mã
Còn codon là bộ ba mã sao đó!

Vậy khi nào cũng là sắp xếp 1 trong các bộ ba đó là bộ ba cuối cùng hả tỉ?
đúng rồi em
bộ 3 kết thúc là 1 trong 3 bộ: UAA, UGA, UAG
khi ribosome tiếp xúc với 1 trong số ba bộ trên thì quá trình dịch mã dừng lại
thật ra trong sinh học không có gì chính xác tuyệt đối hoàn toàn, khi học tuyển nâng cao lên sẽ có nhiều trường hợp ''lạ''
nhưng theo sgk và các đề thi hiện nay thì vẫn vậy nhé
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom