[sinh 9]Bài tập phần giảm phân và thụ tinh

D

dinhthuyvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ong mật có bộ NST 2n=32.Ở loài này có hiện tượng sinh sản: trứng vừa thụ tinh nở thành ong thợ,trứng không được thụ tinh nở thành ong đực.

Một ong chúa đẻ được 1000 trứng, nở thành 1000 ong con. Tổng số NST đơn trong các ong con là 65536.10^2.

a)Tính số ong đực và ong thợ trong đàn ong con. Biết rằng trứng hoặc hợp tử muốn nở thành ong con đã phải trải qua 8 lần phân chia liên tiếp.

b)Tính số tinh trùng tham gia thụ tinh.Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 75%
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

a) Gọi ong đực là x; ong thợ là y. Lập được hệ sau
x + y = 1000
32.y.2^8 + 16.x.2^8 = 6553600
Giải hệ trên tìm được y = 600 và x = 400
b) Số ong thợ = 600 => số tinh trùng = 600
Hiệu suất = 75% => số tinh trùng tham gia thụ tinh = 600/75% = 800
 
D

dinhthuyvan

Một con chim cái đẻ 20 trứng, khi ấp chỉ có 3/5 số trứng nở, chưa 936 NST đơn.

Số tinh trùng tham gia thụ tinh có 624.10^3 NST đơn.

Số tinh trùng được thụ tinh chiếm tỉ lệ 1/1000 so với tổng số tinh trùng tham gia thụ tinh.

a)Xác định số trứng được thụ tinh nhưng k được nở thành chim con.

b)Bộ NST của các loại trứng có số lượng như thế nào?
 
Top Bottom