Sinh [Sinh 9] Bài tập NST

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Bài 3.
Loài có bộ NST đơn bội với 4 NST, thì bộ NST lưỡng bội sẽ là 2n=8. Bạn biết là loài nào rồi chứ? :)
Kì giữa NST tồn tại ở trạng thái kép, còn kì sau thì ở trạng thái đơn. Va NST ở cả 2 kì đều đã đc nhân đôi nên ở kì giữa sẽ là 2n kép với 8 NST kép còn kỳ sau là 4n với 16 NST.
4 bài còn lại đều là dạng bài tập tính toán, bạn chỉ cần áp dụng các công thức, thế số vào để tính ra nhé :)
Các CT bạn cần dùng như là số NST môi trường nội bào cung cấp cho nguyên phân = 2n * (2^k - 1) với k là số lần phân bào, 2n là bộ NST của loài.
Số tế bào con tạo ra sau các lần nguyên phân = 2^k * N với N là số tế bào mẹ bạn đầu.
1 tế bào sinh tinh tạo ra 4 tinh trùng, còn 1 tế bào sinh trứng tạo ra 1 trứng.
——
Bạn thử dùng những kiến thức trên và giải các bài tập xem, nếu vẫn có ý nào chưa hiểu thì hãy nói thử ra để bọn mk có thể giúp nhé :)
Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom