Sinh [Sinh 9] Bài tập NST

phong kỳ

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2017
48
20
54
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.1 tế bào có bộ NST 2n=8 sau khi nguyên phân 1 số lần tất cả các tế bào con sinh ra đều tham gia vào quá trình tạo giao tử để tạo thành tinh trùng sau quá trình đó người ta đếm thấy có 64 NST đơn trong tinh trùng
a,tính số tinh trùng được tạo ra
b,tìm số lần nguyên phân của tế bào sinh dục đực ban đầu
2.vì sao nghiên cứu di truyền người phải có phương pháp thích hợp .nêu những đặc điểm cơ bản của phương pháp đó
3.sự hiểu biết về di truyền y học tư vấn có tác dụng gì
4.trình bày những ưu thế của công nghệ tế bào
5.ở đậu hà lan hoa đỏ là trội hoàn toàn so với hoa trắng cho lai 2 thứ đậu hoa đỏ và hoa trắng với nhau thu được F1 toàn đậu hoa đỏ tiếp tục cho F1 lai với nhau
a.xác định tỉ lệ kiểu gen và kiểu hình ở F2
b.cho đậu F1 lai phân tích thì có kết quả như thế nào
6.1 gn có 3000 nu trong đó có 900 A
a.xác định chiều dài của gen
b.số nu từng loại của gen là bao nhiêu
c.khi gen tự nhân đôi 1 lần đã lấy từ môi trường tế bào bao nhiêu nu
 

duthichuc04@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
150
52
41
22
Hà Nội
trường trung cơ sở chu văn an
câu 4 :
- công nghệ tế bào được áp dụng khá rộng rãi trong giống vô tính ở cây trồng và tạo giống cây trồng mới , ở vật nuôi đã thu được 1 số kết quả bước đầu như đã nhân bản thành công đối với cừu hay bò và 1 số dộng vật khác mở ra triển vọng nhân nhanh nguồn gen động vật quý hiếm có nguy cơ bị tiệt chủng mở ra khả năng chủ động cung cấp các cơ quan thay thế cho các bệnh nhân bị hỏng các cơ tương ứng








hãy lkie khi thấy bài vieets hay và ý nghĩa
 
  • Like
Reactions: phong kỳ

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1.1 tế bào có bộ NST 2n=8 sau khi nguyên phân 1 số lần tất cả các tế bào con sinh ra đều tham gia vào quá trình tạo giao tử để tạo thành tinh trùng sau quá trình đó người ta đếm thấy có 64 NST đơn trong tinh trùng
a,tính số tinh trùng được tạo ra
b,tìm số lần nguyên phân của tế bào sinh dục đực ban đầu
2.vì sao nghiên cứu di truyền người phải có phương pháp thích hợp .nêu những đặc điểm cơ bản của phương pháp đó
3.sự hiểu biết về di truyền y học tư vấn có tác dụng gì
4.trình bày những ưu thế của công nghệ tế bào
5.ở đậu hà lan hoa đỏ là trội hoàn toàn so với hoa trắng cho lai 2 thứ đậu hoa đỏ và hoa trắng với nhau thu được F1 toàn đậu hoa đỏ tiếp tục cho F1 lai với nhau
a.xác định tỉ lệ kiểu gen và kiểu hình ở F2
b.cho đậu F1 lai phân tích thì có kết quả như thế nào
6.1 gn có 3000 nu trong đó có 900 A
a.xác định chiều dài của gen
b.số nu từng loại của gen là bao nhiêu
c.khi gen tự nhân đôi 1 lần đã lấy từ môi trường tế bào bao nhiêu nu
1.
Số tinh trùng được tạo ra là: 64: 8=8 tinh trùng
Số tế bào sinh tinh là: 8:4=2 tb
Gọi k là số lần NP( k thuộc N*)
Ta có: 2^k=2 => k=1
Vậy số lần NP của TB là: 1
2. Vì sao nghiên cứu di truyền người phải có những phương pháp thích hợp? Nêu những điểm cơ bản của các phương pháp nghiên cứu đó?
- Nghiên cứu di truyền người phải có phương pháp thích hợp vì lí do xã hội, không thể áp dụng phương pháp lai và gây đột biến. Thông dụng và đơn giản hơn cả là phương pháp nghiên cứu phả hệ và trẻ đồng sinh.
- Đặc điểm cơ bản của phương pháp nghiên cứu pha hệ là: theo dõi sự di truyền của một tính trạng nhất định trên những người thuộc cùng một dòng họ qua nhiều thế hệ để xác định đặc điểm di truyền của tính trạng đó.
- Đặc điểm của phương pháp nghiên cứu trẻ đồng sinh là có thể xác định được tính trạng nào do gen quyết định là chủ yếu tính trạng nào chịu ảnh hưởng nhiều của môi trường tự nhiên và xã hội.
3. Sự hiểu biết về di truyền học tư vấn có tác dụng gì?
Di truyền y học tư vấn chẩn đoán, cung cấp thông tin và cho ta lời khuyên, chẳng hạn về khả năng mắc bệnh di truyền ở đời con cùa các gia đình đã mắc bệnh
4. Trình bày những ưu thế của công nghệ tế bào.
Còng nghệ tế bào được ứng dụng khá rộng rãi trong nhán giống vô tính ở cáy trồng và tạo giông cây trồng mới, ở vật nuôi đã thu được một số kết quả bước đầu như đã nhân bản thành công đốì với cừu, bò và một số loài động vật khác, mở ra triển vọng nhân nhanh nguồn gen động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, mở ra khả năng chù động cung cấp các cơ quan thay thế cho các bệnh nhân bị hỏng các cơ quan tương ứng.
Câu 2+3 +4 nguồn: loigiaihay.com ( mình chưa học mà, thông cảm nhe)
5.
a, Quy ước gen:
A_hoa đỏ; a_hoa trắng
P: Hoa đỏ x hoa trắng
F1:100% hoa đỏ
=> P thuần chủng
=> P hoa đỏ có KG :AA ---> 1 loại giao tử: A
P hoa trắng có KG: aa---> 1 loại giao tử: a
F1 là tổ hợp các giao tử của P: Aa_hoa đỏ ---> 2 loại giao tử: A,a
F2 là tổ hợp các giao tử của F1
*Sơ đồ lai:
P: AA_hoa đỏ x aa_hoa trắng
G: A a
F1: 100%Aa_hoa đỏ
G: A, a
F2: -KG:1AA:2Aa:1aa
-KH: 3hoa đỏ: 1 hoa trắng
b, Cho F1 hoa đỏ: Aa----> 2 loại giao tử: A,a
Lai phân tích thu được F2 có tỉ lệ: 1Aa:1aa
*Sơ đồ lai:
F1: Aa_hoa đỏ x aa_hoa trắng
G: A, a a
F2: -KG: 1Aa:1aa
-KH: 1 hoa đỏ: 1 hoa trắng
6.
a,L=3,4.N/2=3,4.3000/2=5100 [tex]\AA[/tex]
b,Theo NTBS: A=T=900 nu
G=X= (3000-2.900)/2=600 nu
c, Số nu mt cung cấp cho gen nhân đôi 1 lần là:
N(2^k-1)=3000(2-1)=3000 nu
 
Top Bottom