Sinh [Sinh 9] Bài tập NST

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
24
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Một cá thể chứa ba cặp gen Aa, BB, Dd. Các gen nằm trên NST thường. Cá thể này có kiểu gen và kiểu hình như thế nào trong các trường hợp sau:

a, 3 cặp gen Aa,BB,Dd nằm trên 3 cặp NST tương đồng nhau

b, 2 cặp gen Aa,BB cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng còn Dd nằm trên NST tương đồng khác

c, 3 cặp gen Aa,BB,Dd( theo thứ tự cùng cặp trên 1 cặp NST tương đồng)

Biết rằng cấu trúc và số lượng của NST không thay đổi trong quá trình giảm phân tạo giao tử

2, 1 đoạn phân tử ADN dài 35700 A và có tỉ lệ A/G = 3/2 do đột biến đoạn phân tử ADN nói trên bị mất đi 1 đoạn và bị giảm đi 2340 liên kết H. Đoạn mất đi có tỉ lệ A/G=2/3

Học nhiều quá nên em bị lẫn rồi ạ , mong anh chị giúp đỡ em ạ, em cảm ơn rất nhiều
 

Attachments

  • upload_2017-11-21_17-37-2.gif
    upload_2017-11-21_17-37-2.gif
    43 bytes · Đọc: 63
  • upload_2017-11-21_17-37-2.gif
    upload_2017-11-21_17-37-2.gif
    43 bytes · Đọc: 62
  • upload_2017-11-21_17-37-2.gif
    upload_2017-11-21_17-37-2.gif
    43 bytes · Đọc: 61
  • upload_2017-11-21_17-37-2.gif
    upload_2017-11-21_17-37-2.gif
    43 bytes · Đọc: 59

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
1,Một cá thể chứa ba cặp gen Aa, BB, Dd. Các gen nằm trên NST thường. Cá thể này có kiểu gen và kiểu hình như thế nào trong các trường hợp sau:

a, 3 cặp gen Aa,BB,Dd nằm trên 3 cặp NST tương đồng nhau

b, 2 cặp gen Aa,BB cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng còn Dd nằm trên NST tương đồng khác

c, 3 cặp gen Aa,BB,Dd( theo thứ tự cùng cặp trên 1 cặp NST tương đồng)

Biết rằng cấu trúc và số lượng của NST không thay đổi trong quá trình giảm phân tạo giao tử

2, 1 đoạn phân tử ADN dài 35700 A và có tỉ lệ A/G = 3/2 do đột biến đoạn phân tử ADN nói trên bị mất đi 1 đoạn và bị giảm đi 2340 liên kết H. Đoạn mất đi có tỉ lệ A/G=2/3

Học nhiều quá nên em bị lẫn rồi ạ , mong anh chị giúp đỡ em ạ, em cảm ơn rất nhiều
Câu 1:
a) Kg: AaBBDd
b) Kg: AB/ aB Dd
c) Kg: ABD/ aBd hoặc ABd/abD

Cá thể này có kiểu gen và kiểu hình như thế nào??? Đầu bài ko cho kh như thế nào thì làm sao làm được????
Câu 2:
* Trước khi đột biến:
Số nu của phân tử là:
N= 2 . L/ 3,4 = 2 . 35700 / 3,4 = 21000 ( nu)
Theo đầu bài ta có: A/ G = 3/ 2 => A= 3G/ 2. (1)
Theo nguyên tắc bổ sung: A + G = 50% (2)
Thay (1) vào (2) ta có: 3G/ 2 + G = 50% => G = 20%
Vậy G = X = 20%N = 20% . 21000 = 4200 ( nu)
A = T = 50% - % G = 50% - 20% = 30%N= 30% . 2100 = 6300( nu)
* Sau khi đột biến:
+ Xét đoạn mất:
A/ G = 2/ 3 => A =2G/ 3
Mà 2A + 3G = 2340
=> 2.2G/3 + 3G = 2340 <=> 13G/3 = 2340 <=> G = 540 (nu)
=> A= 2G/3 = 2.540/ 3 = 360 ( nu)
Đoạn phân tử ADN còn lại là: 21000 – ( 360 + 540) .2 = 19200 ( nu)
=> A=T = 6300 – 360 = 5940 ( nu) => A = T = 30,9375% G = X = 4200 – 540 = 3660 ( nu) => G = X = 19, 0625%
b) Số nu mt cung cấp giảm đi khi đoạn phân tử ADN còn lại tự nhân đôi 4 lần:
A = T = ( 2^4 - 1 ). 360 = 5400 ( nu)
G = X = ( 2^4 – 1) . 540 = 8100 ( nu)
 

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
24
An Giang
Câu 1:
a) Kg: AaBBDd
b) Kg: AB/ aB Dd
c) Kg: ABD/ aBd hoặc ABd/abD

Cá thể này có kiểu gen và kiểu hình như thế nào??? Đầu bài ko cho kh như thế nào thì làm sao làm được????
Câu 2:
* Trước khi đột biến:
Số nu của phân tử là:
N= 2 . L/ 3,4 = 2 . 35700 / 3,4 = 21000 ( nu)
Theo đầu bài ta có: A/ G = 3/ 2 => A= 3G/ 2. (1)
Theo nguyên tắc bổ sung: A + G = 50% (2)
Thay (1) vào (2) ta có: 3G/ 2 + G = 50% => G = 20%
Vậy G = X = 20%N = 20% . 21000 = 4200 ( nu)
A = T = 50% - % G = 50% - 20% = 30%N= 30% . 2100 = 6300( nu)
* Sau khi đột biến:
+ Xét đoạn mất:
A/ G = 2/ 3 => A =2G/ 3
Mà 2A + 3G = 2340
=> 2.2G/3 + 3G = 2340 <=> 13G/3 = 2340 <=> G = 540 (nu)
=> A= 2G/3 = 2.540/ 3 = 360 ( nu)
Đoạn phân tử ADN còn lại là: 21000 – ( 360 + 540) .2 = 19200 ( nu)
=> A=T = 6300 – 360 = 5940 ( nu) => A = T = 30,9375% G = X = 4200 – 540 = 3660 ( nu) => G = X = 19, 0625%
b) Số nu mt cung cấp giảm đi khi đoạn phân tử ADN còn lại tự nhân đôi 4 lần:
A = T = ( 2^4 - 1 ). 360 = 5400 ( nu)
G = X = ( 2^4 – 1) . 540 = 8100 ( nu)
đề bài 1 mình đưa nhầm ạ , thế này cơ ạ , bạn giúp tớ nhé
1,Một cá thể chứa ba cặp gen Aa, BB, Dd. Các gen nằm trên NST thường. Cá thể này có kiểu gen và cho giao tử với tỉ lệ như thế nào trong các trường hợp sau:

a, 3 cặp gen Aa,BB,Dd nằm trên 3 cặp NST tương đồng nhau

b, 2 cặp gen Aa,BB cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng còn Dd nằm trên NST tương đồng khác

c, 3 cặp gen Aa,BB,Dd( theo thứ tự cùng cặp trên 1 cặp NST tương đồng)

Biết rằng cấu trúc và số lượng của NST không thay đổi trong quá trình giảm phân tạo giao tử
 

tranghamhap434@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2017
7
6
6
đề bài 1 mình đưa nhầm ạ , thế này cơ ạ , bạn giúp tớ nhé
1,Một cá thể chứa ba cặp gen Aa, BB, Dd. Các gen nằm trên NST thường. Cá thể này có kiểu gen và cho giao tử với tỉ lệ như thế nào trong các trường hợp sau:

a, 3 cặp gen Aa,BB,Dd nằm trên 3 cặp NST tương đồng nhau

b, 2 cặp gen Aa,BB cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng còn Dd nằm trên NST tương đồng khác

c, 3 cặp gen Aa,BB,Dd( theo thứ tự cùng cặp trên 1 cặp NST tương đồng)

Biết rằng cấu trúc và số lượng của NST không thay đổi trong quá trình giảm phân tạo giao tử
a, KG :AaBBDd
b,KG( AB/aB) Dd
c,KG :ABD/aBd
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
đề bài 1 mình đưa nhầm ạ , thế này cơ ạ , bạn giúp tớ nhé
1,Một cá thể chứa ba cặp gen Aa, BB, Dd. Các gen nằm trên NST thường. Cá thể này có kiểu gen và cho giao tử với tỉ lệ như thế nào trong các trường hợp sau:

a, 3 cặp gen Aa,BB,Dd nằm trên 3 cặp NST tương đồng nhau

b, 2 cặp gen Aa,BB cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng còn Dd nằm trên NST tương đồng khác

c, 3 cặp gen Aa,BB,Dd( theo thứ tự cùng cặp trên 1 cặp NST tương đồng)

Biết rằng cấu trúc và số lượng của NST không thay đổi trong quá trình giảm phân tạo giao tử
Thêm phần giao tử nhé!!!
a) Giao tử với tỷ lệ là 1/4 ABD : 1/4 ABd : 1/4 aBD : 1/4 aBd
b) Giao tử với tỷ lệ 1/4 AB D : 1/4 AB d : 1/4 aB D : 1/4 aB d
c) kg ABD/ aBd có giao tử với tỷ lệ 1/2 ABD : 1/2 aBd
kg ABd/aBD có giao tử với tỷ lệ 1/2 ABd: 1/2 aBD
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Bạn ơi, ý c nó không có b mình tự cho vào vậy là sao thế ạ ?
sr mk ko để ý lắm mk xem lại r cũng sửa lại r, bạn xem lại bài trên nhé.
Đáp là
c) kg ABD / aBd có giao tử với tỷ lệ 1/2 ABD : 1/2 aBd
kg ABd / aBD có giao tử với tỷ lệ 1/2 ABd: 1/2 aBD
 
Top Bottom