Sinh [Sinh 9] Bài tập NST

Nhọ cute

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
947
583
159
21
Hải Phòng
THCS Vinh Quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Có 3 tb sinh dưỡng của 1 loài cùng nguyên phân liên tiếp 3 đợt . Số tb con tạo ra?
Câu 2: Một loài thực vật có bố NST 2n=22 . Một tb đang tiến hành quá trình phân bào ở kì sau có số NST trong tb là bao nhiêu
Câu 3: Xem tb ảnh kiểu vi và chụp tb chuột đang phân chia thì thấy tring 1 tb có 19 NST , mỗi NST gồm 2 crômatit . Tb ấy đang ở kì nào?
Câu 4 : Thế nào là cặp NT tương đồng ? Nó được cấu tạo ntn ? Nêu cơ chế hình thành cặp NST tương đồng bình thường
Câu 5: Nêu các hiện tượng di truyền đối với một cặp NST mà em đã học
Câu 6: Trong trường hợp 1 gen quy định 1 TT thì gen lặn có biểu hiện KH ntn? Giải thích sự khác nhau về nguồn ǵôc NST trong các hợp tử
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Câu 1: Có 3 tb sinh dưỡng của 1 loài cùng nguyên phân liên tiếp 3 đợt . Số tb con tạo ra?
Câu 1 :
Ta có công thức :
1 tế bào -------( nguyên phân k lần ) ---> $2^k$ tế bào con
Thay vào để tính
Câu 2: Một loài thực vật có bố NST 2n=22 . Một tb đang tiến hành quá trình phân bào ở kì sau có số NST trong tb là bao nhiêu
Câu 2 :
+ Nguyên Phân :
$2n=22 -> n=11$
Phân bào ở kì sau : 4n NST đơn -> Số NST của tế bào này trong quá trình phân bào ở kì sau : 44 NST đơn
+ Giảm phân
Giảm phân 1 :
- Kì sau : 2n NST kép -> Số NST ...... : 22 NST kép
Giảm phân 2 :
- Kì sau : 2n NST đơn -> Số NST ........ : 22 NST đơn
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Câu 1: Có 3 tb sinh dưỡng của 1 loài cùng nguyên phân liên tiếp 3 đợt . Số tb con tạo ra?
Câu 2: Một loài thực vật có bố NST 2n=22 . Một tb đang tiến hành quá trình phân bào ở kì sau có số NST trong tb là bao nhiêu
Câu 3: Xem tb ảnh kiểu vi và chụp tb chuột đang phân chia thì thấy tring 1 tb có 19 NST , mỗi NST gồm 2 crômatit . Tb ấy đang ở kì nào?
Câu 4 : Thế nào là cặp NT tương đồng ? Nó được cấu tạo ntn ? Nêu cơ chế hình thành cặp NST tương đồng bình thường
Câu 5: Nêu các hiện tượng di truyền đối với một cặp NST mà em đã học
Câu 6: Trong trường hợp 1 gen quy định 1 TT thì gen lặn có biểu hiện KH ntn? Giải thích sự khác nhau về nguồn ǵôc NST trong các hợp tử
Câu 1: Số tế bào tạo ra:3 x 2^3=24
Câu 2 Có 3TH:
TH1: Tế bào đang ở kỳ sau của Nguyên Phân: Số NST là 22 x 2=44 (NST đơn)
TH2:Tế bào đang ở kỳ sau giảm phân 1: Số NST 22 kép
TH3 tế bào đang ở kỳ sau giảm phân 2: Số NST 22 đơn
Câu 3:
Ta thấy tế bào này có 19NST, ở trạng thái kép
=> Bộ NST loài là 38(ko có bộ NST lẻ)
Tức là tế bào lúc có 19 NST kép đã phân chia, nó ở trạng thái n kép => Kỳ sau cuối giảm phân 1 hoặc kỳ đầu giảm phân 2
Câu 4:
-Cặp nhiễm sắc thể tương đồng: gồm 2 nhiễm sắc thể giống nhau về hình dạng, cấu trúc và trật tự gen trên nhiễm sắc thể(một có nguồn gốc từ giao tử của bố, một có nguồn gốc từ giao tử của mẹ).
- Cơ chế hình thành cặp NST tương đồng
+Cơ chế nguyên phân.
+ Cơ chế tổ hợp bộ NST đơn bội của giao tử đực và giao tử cái trong thụ tinh tạo bộ NST
lưỡng bôi, NST tồn tại thành từng cặp tương đồng.
- Các quá trình sinh học xảy ra đối với một cặp NST tương đồng
+ Quá trình tự nhân đôi, trao đổi đoạn, phân li,tổ hợp…..
+ Quá trình đột biến……
Câu 5:
- Hiện tượng di truyền:
+Nhân đôi: Cặp NST tự nhân ddooi thành cặp NST kép
+ Phân li: Sự phân li đồng đều các cromatit trong nguyên phân đảm bảo bộ NSt 2n ổn định đặc trưng cho loài.
+ Tổ hợp: Sự tổ hợp của các NST cùng với sự phân li NSt đảm bảo sự di truyền các tính trạng của loài cho thế hệ sau.
- Hiện tượng biến dị: Biến dị tổ hợp và biến dị đột biến. (Đột biến cấu trúc NST, đột biến dị bội)
Câu 6:
. Trong trường hợp 1 gen quy định một tính trạng thì gen lặn có thể biểu hiện ra kiểu hình khi:
- Ở trạng thái đồng hợp lặn
- Chỉ có 1 alen ( thể khuyết nhiễm) trong tế bào lưỡng bội.
- Chỉ có một alen ở đoạn không tương đồng của cặp XY (hoặc XO)
- Chỉ có một alen ở cơ thể mang cặp NST bị mất đoạn có alen trội tương ứng, ở thể đơn bội, ở thể lưỡng bội đột biến gen trội thành gen lặn ở cặp gen dị hợp tử (Aa -> aa)
- Giải thích:
Do sự phân li độc lập của các cặp NST tương đồng trong quá trình giảm phân đã tạo nên được nguồn gốc NST. Sự kết hợp ngẫu nhiên của các giao tử này đã tạo nên các hợp tử chứa các tổ hợp NST khác nhau về nguồn gốc
 
Last edited:

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Câu 1: Có 3 tb sinh dưỡng của 1 loài cùng nguyên phân liên tiếp 3 đợt . Số tb con tạo ra?
Câu 2: Một loài thực vật có bố NST 2n=22 . Một tb đang tiến hành quá trình phân bào ở kì sau có số NST trong tb là bao nhiêu
Câu 3: Xem tb ảnh kiểu vi và chụp tb chuột đang phân chia thì thấy tring 1 tb có 19 NST , mỗi NST gồm 2 crômatit . Tb ấy đang ở kì nào?
Câu 4 : Thế nào là cặp NT tương đồng ? Nó được cấu tạo ntn ? Nêu cơ chế hình thành cặp NST tương đồng bình thường
Câu 5: Nêu các hiện tượng di truyền đối với một cặp NST mà em đã học
Câu 6: Trong trường hợp 1 gen quy định 1 TT thì gen lặn có biểu hiện KH ntn? Giải thích sự khác nhau về nguồn ǵôc NST trong các hợp tử
1) Số tb con tạo ra : 3.2^3=24 ( tb con)
2) Oử phân bào nguyên nhiễm :
Bộ NST của tb là 4n=44 (Tồn tại ở trạng thái đơn )
Oử phân bào giảm nhiễm :
lần phân bào 1: bộ nst 2n =22 (kép )
lần phân bào 2 : bộ nst 2n=22 ( đơn )
3) Tb đang ở kì đầu hoặc kì giữa của giảm phân II
(Mình còn thắc mắc đoạn đầu của câu hỏi 3 )
4) NST tương đồng : gồm 2 NST giống nhau về hình dạng, kích thước, 1 chiếc có nguồn gốc từ bố một có nguồn gốc từ mẹ, khác nhau về cấu trúc bên trong.
Trong tb 2n của mỗi loài, các NST tồn tại thành từng đôi được gọi là NST tương đồng
Cơ chế :TRong nguyên phân kết thúc kì cuối mỗi tế bào chứa cặp NST tương đồng
Trong thụ tinh : Tổ hợp NST đơn bội của giao tử đực và giao tử cái tạo nên bộ NST lưỡng bội 2n trong hợp tử , các NST tồn tại thành từng cặp tương đồng
5) hiện tượng di truyền :
Phân li độc lập , liên kết gen . nhân đôi ,tổ hợp tự do
6)
- Ở trạng thái đồng hợp lặn.
- Chỉ có 1 alen ( thể khuyết nhiễm) trong tế bào lưỡng bội.
- Chỉ có một alen ở đoạn không tương đồng của cặp XY (hoặc XO)
- Chỉ có một alen ở cơ thể mang cặp NST bị mất đoạn có alen trội tương ứng, ở thể đơn bội, ở thể lưỡng bội đột biến gen trội thành gen lặn ở cặp gen dị hợp tử (Aa -> aa)
Do sự phân li độc lập của các cặp NST tương đồng trong quá trình giảm phân đã tạo nên được nguồn gốc NST. Sự kết hợp ngẫu nhiên của các giao tử này đã tạo nên các hợp tử chứa các tổ hợp NST khác nhau về nguồn gốc
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom