[Sinh 9] Bài tập NST

B

babyxxx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1: 3 hợp tử cùng 1 loài nguyên phân số đợt ko bằng nhau đã tạo ra 112 tế bào con.trong quá trình nguyên phân,moi trường nội bào đã cung cấp cho hợp tử I nguyên liệu tạo ra tương đương với 2394 NST đơn,số NST đơn mới hoàn toàn chứa trong các tế bào con tạo ra hợp tử II là 11140 , tổng số NST ở trang thái chưa nhân đôi trong các tế bào con tạo ra từ hợp tử III lad 608.
a, xác định bộ NST đơn 2n của loài.
b, xác định số lần nguyên phân của mỗi hợp tử.
câu 2:
vì sao phép lai phân tích lại phát hiện được hiện tượng di truyền liên kết.
:M037::M014::Mrunintears::M031::M032::M29:
 
H

huongmot

câu1: 3 hợp tử cùng 1 loài nguyên phân số đợt ko bằng nhau đã tạo ra 112 tế bào con.trong quá trình nguyên phân,moi trường nội bào đã cung cấp cho hợp tử I nguyên liệu tạo ra tương đương với 2394 NST đơn,số NST đơn mới hoàn toàn chứa trong các tế bào con tạo ra hợp tử II là 11140 , tổng số NST ở trang thái chưa nhân đôi trong các tế bào con tạo ra từ hợp tử III lad 608.
a, xác định bộ NST đơn 2n của loài.
b, xác định số lần nguyên phân của mỗi hợp tử.
Mình nghĩ chỗ số NST đơn mới hoàn toàn chứa trong cá tb con tạo ra từ hợp tử II phải là 1140

a, Gọi số lần NP của hợp tử A là x
_____________________B __ k
_____________________C__ h
Theo bài ra ta có:
$2^x+2^k+2^h=112$(1)
$2n.(2^x-1)=2394$(2)
$2n(2^k-2)=1140$(3)
$2n.2^h=608$(4)
$\rightarrow 2n(2^x-1+2^k-2+2^h)=4142$
$\rightarrow 2n(112-3)=4142$
$\rightarrow 2n=38$
b, (2)~> $38.(2^x-1)=2394$
~> $2^x=64$
~> $x=6$
(3)~> $38(2^k-2)=1140$
~> $2^k=32$
~> x=5
(4)~> $38.2^h=608$
~> $2^h=16$
~> h=4
 
Top Bottom