Sinh [Sinh 9] Bài tập nguyên phân

hoanghoai2402

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười 2017
4
1
6
22
Hà Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đậu hà lan 2n=14,chu kì nguyên phân diễn ra trong 1h,thời gian ở kì trung gian=1/3 chu kì nguyên phân.Trong nguyên phân thời gian diễn ra các kì đầu,giữa,sau,cuối tương ứng với tỉ lệ 3:2:2:3.Một hợp tử nguyên phân liên tiếp trong 6h.Tính:
a,Thời gian của mỗi kì trong 1 lần nguyên phân
b,Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân.
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
25
Đậu hà lan 2n=14,chu kì nguyên phân diễn ra trong 1h,thời gian ở kì trung gian=1/3 chu kì nguyên phân.Trong nguyên phân thời gian diễn ra các kì đầu,giữa,sau,cuối tương ứng với tỉ lệ 3:2:2:3.Một hợp tử nguyên phân liên tiếp trong 6h.Tính:
a,Thời gian của mỗi kì trong 1 lần nguyên phân
Cài này bạn sử dụng hoàn tòan kiến thức toán là ra nhé!
Thời gian chu kì nguyên phân là 1h, kì trung gian chiếm 1/3 [tex]\rightarrow[/tex] bạn sẽ tính được kì trung gian trong bao lâu rồi chứ :)
Pha phân bào sẽ chếm 2/3 thời gian còn lại. Và bạn cũng biết tỉ lệ của từng kì rồi, sử dụng bài toán tổng tỉ là sẽ ra thôi :D
Đáp án: Kì trung gian = 20'
Kì đầu = kì cuối = 12'
Kì giữa = kì sau = 8'
Bạn hãy thử tính ra xem có kết quả như vậy không nhé ^^
b,Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân.
Mỗi lần phân bào diễn ra trong 1h, hợp tử nguyên phân trong 6h, vậy số lần phân bào là ???
Khi có số lần phân bào, bạn hãy áp dụng công thức số NST môi trường cung cấp = 2n * (2^k - 1) với 2n là bộ NST của loài, k là số lần phân baof.
Đáp án: 882NST.

Chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: Vệ Đằng
Top Bottom