[Sinh 9] Bài tập Nguyên phân

L

laubor

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 hợp tử A,B,C cùng nguyên phân với số lần không bằng nhau và đã tạo ra tổng số 28 tế bào con.

a) Xác định số lần nguyên phân và số tế bào con tạo ra của mỗi hợp tử. Biết theo thứ tự A,B,C có số lần Nguyên phân giảm dần

b) Trong quá trình nguyên phân nói trên của 3 hợp tử, môi trường cung cấp tổng số 1500 NST. Xác định tên loài và số NST có trong toàn bộ các tế bào con được tạo ra.
 
C

conchoruby

Gọi [TEX]x_{1} ;x_{2}; x_{3}[/TEX] lần lượt là số lần nguyên phân của 3 hợp tử A,B,C.

Ta có:

[TEX]2^{1}=2; 2^{2}=4; 2^{3}=8; 2^{4}=16; 2^{5}=32[/TEX]

Mà: [TEX]2^{2} + 2^{3} + 2^{4} = 4 + 8 +16 = 28[/TEX]

Mặt khác: Theo thứ tự A,B,C có số lần NP giảm dần

Vậy: hợp tử A,B,C lần lượt có số lần NP là 4,3,2

Số tế bào con của hợp tử A,B,C là 16, 8, 4

b)
Theo đề ta có
[TEX]2n(2^x_{1}-1)+2n(2^x_{2}-1)+2n(2^x_{3}-1)= 1500[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2n.25=1500[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2n=60[/TEX] (Mình chả biết loài này là gì )

Số NST trog tất cả tb con là: [TEX]60(2^{4}+2^{3}+2^{2})[/TEX] = 1680 (NST)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom