[sinh 9] Bài tập nguyên phân

K

khanhphinguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 3 tb cùng loại đều nguyên phân trong 1giờ20 phút, môi trường nội bào đã cung cấp 19 lần số nst trong bộ lưỡng bội của loài.chu kì nguyên phân của 3 tb trên đều lần lượt theo thứ tự 1:2:4 .hãy xác định
1/số đợt nguyên phân của mỗi tb nói trên
2/mỗi tb trải qua nguyên phân một lần trong thời gian bao lâu

Chú ý tiêu đề: [sinh 9]+ Nội dung
Đã sửa
Thân ~
 
Last edited by a moderator:
H

huongmot

có 3 tb cùng loại đều nguyên phân trong 1giờ20 phút, môi trường nội bào đã cung cấp 19 lần số nst trong bộ lưỡng bội của loài.chu kì nguyên phân của 3 tb trên đều lần lượt theo thứ tự 1:2:4 .hãy xác định
1/số đợt nguyên phân của mỗi tb nói trên
2/mỗi tb trải qua nguyên phân một lần trong thời gian bao lâu

1/ Gọi 3 tế bào đó lần lượt theo chu kì nguyên phân là A: B:C = 1:2:4
Vì chu kỳ nguyên phân tỉ lệ nghịch với thời gian nguyên phân
=>Gọi số đợt NP của tế bào C là x (x>0; x nguyên)
Thì __________________ B là 2x
Thì __________________ A là 4x
Theo đề bài:
$2n(2^{4x} -1) + 2(2^{2x}-1) + 2n(2^x-1) = 19.2n$
$\rightarrow (2^{4x} -1) + (2^{2x} -1) + (2^x-1) = 19$
$\rightarrow 2^{4x} + 2^{2x} + 2^x= 22$
$\rightarrow 2^x(2^{3x} + 2^x + 2)= 2.11$
$\rightarrow x=1$
Vậy tb C NP 1 lần
_____ B NP 2 lần
_____ A NP 4 lần

2/1h20 phút = 80 phút
Tế bào A NP 1 lần trong: 80: 4= 20 phút
Tế bào B NP 1 lần trong: 80: 2= 40 phút
Tế bào C NP 1 lần trong: 80: 1= 80 phút
 
Top Bottom