[ Sinh 9] Bài tập nguyên phân

S

snowfield1298

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 hợp tử của 1 loài sinh vật nguyên phân liên tiếp 1 số lần đã lấy từ môi trường nội bào 22792 NST đơn. Số lần nguyên phân của hợp tử thứ 2 gấp 3 lần số lần nguyên phân của hợp tử thứ nhất, ở kì giữa người ta đếm được trong tế bào của hợp tử có 44 NST kép. Hãy xác định:
a. Bộ NST lưỡng bội 2n của loài?
b. Số lần nguyên phân của mỗi hợp tử?
Chú ý tiêu đề + viết chữ có dấu
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
O

ozeh

vì ở kì giữa của nguyên phân đếm được 44 nst kép nên ta có 2n=44(là loài thỏ)
-nếu gọi số lần nguyên phân của hợp tử thứ nhất là x
suy ra số lần nguyên phân của tế bào thứ 2 là:3x (vì số lần nguyên phân của hợp tử 1 gấp 3 lần số lần nguyên phân của hợp tử 2)
mà theo bài ra thì:số nst môi trường cung cấp cho quá trình trên là 22792
ta có: $2n(2^x-1)+2n(2^{3x}-1) =22792$
suy ra: $2n[2^x-1+2^{3x}-1]=22792$ tương ứng với $44[2^x+2^{3x}-2]=22792$
suy ra: $2^x+2^3x=520$ từ đó suy ra x=3
vậy số lần nguyên phân của hợp tử 1 là:3 lần
số lần nguyên phân của hợp tử thứ 2 là: 9 lần
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom