[sinh 9] Bài tập nguyên phân

T

tinhyeu_tinhban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có năm TB sinh dục sơ khai của cùng một cơ thể nguyên phân liên tiếp 3 lần bằng nhau ở vùng sinh sản và đã ngận của môi trường nguyên tương đương với 1400 NST đơn. Tất cả các TB con sau đó đều trở thành các TB sinh giao tử và đi vào vùng chín giảm phân tạo giao tử
Xác định bộ NST 2n của loài.




Chú ý tiêu đê và tiêu đề cần sát với nội dung :).
Đã sửa!

Nguyên văn : " giải bài này tui với"
 
Last edited by a moderator:
S

shortlonghair

Có năm TB sinh dục sơ khai của cùng một cơ thể nguyên phân liên tiếp 3 lần bằng nhau ở vùng sinh sản và đã ngận của môi trường nguyên tương đương với 1400 NST đơn. Tất cả các TB con sau đó đều trở thành các TB sinh giao tử và đi vào vùng chín giảm phân tạo giao tử
Xác định bộ NST 2n của loài.



*Giải:
_Số tế bào tạo ra = 5.2^3 = 40 ( TB )

Ta có phương trình :

5.2n.(2^3 - 1)=1400 <=> 2n.35= 1400 <=> 2n= 40.

Vậy số NST có trong bộ 2n của loài là: 2n=40.

( Bạn ơi bài này dễ mà. Dựa trên công thức này nè :

_ số tế bào con tạo ra sau k đợt NF là: 2^k. Đề bài cho 5 tb sinh dục sơ khai thì ta nhân với 5.
_ số NST đơn mới tương đương môi trường cung cấp cho k đợt NF là: 2n.(2^k - 1). Nhớ nhân với 5 nữa nha bạn!!!

Chúc bạn học tốt!:)
 
U

umitrinh

Tiện thể mọi người giúp mình bài này với.
Cũng với đề bài như trên nhưng đề bài lại bắt tính số NST môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo trứng từ 5 TB sinh dục sơ khai nói trên. Đã có bao nhiêu NST bị tiêu biến trong các thể định hướng.
Mình mới học phần này nên chưa rõ cho lắm. Mọi người giúp mình với.
 
B

babykutetv7620

Tiện thể mọi người giúp mình bài này với.
Cũng với đề bài như trên nhưng đề bài lại bắt tính số NST môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo trứng từ 5 TB sinh dục sơ khai nói trên. Đã có bao nhiêu NST bị tiêu biến trong các thể định hướng.
Mình mới học phần này nên chưa rõ cho lắm. Mọi người giúp mình với.

bạn viết lại cái đề cho mình đi :):):):):):):):):)
 
Top Bottom