[Sinh 9] Bài tập nguyên phân, giảm phân, thụ tinh HAY

B

babykutetv7620

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mời mọi người làm một số bài tập nha
Bài 1 : Có 1 hợp tử cùng loài cùng tiến hành nguyên phân 3 lần và đã tạo ra tổng số 56 tế bào con. Trong các tế bào con có chứa tổng số 448 nhiễm sắc thể ở trạng thái chưa nhân đôi. Xác định:
a) Số hợp tử ban đầu
b) Tên của loài nói trên
Bài 2 : Một tế bào sinh khai của thỏ cái (2n=44). Sau 1 số đợt nguyên phân liên tiếp môi trường tế bào đã cung cấp 11176 nhiễm sắc thể đơn mới hoàn toàn. Các tế bào con tạo ra đều trở thành tế bào sinh trứng, giảm phân cho trứng. hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%, của tinh trùng là 6,25%. Mỗi trứng thụ tinh với tinh trùng tạo ra 1 hợp tử.
a) Tìm số hợp tử đc hình thành
b) Số lượng tế bào sinh trứng và sinh tinh trùng cần thiết để hoàn tất quá trình thụ tinh
c) Số đợt nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai ?
Bài 3 : Vịt nhà có bộ NST 2n = 80, có 25 tế bào sinh dục đực và 50 tế bào sinh dục cái của vịt nhà giảm phân. Xác định:
a/ Số tinh trùng được tạo ra cùng với số NST của chúng.
b/ Số trứng được tạo ra cùng với số NST của chúng.
c/ Số thể định hướng được tạo ra cùng với số NST của chúng.
:):):):):)
 
Last edited by a moderator:
G

ghim_xinh

1.a,Gọi số hợp tử ban đầu là x ta có:
x.2^k=56
<=> x.2^3=56
<=> x=7
b,Số NST có trong các TB con là 448 hay: X.2^k.2n=448
c, tính số cromatit thì chỉ cần dựa vào số NST đơn thôi mà
448.2=896
=>2n=448/56
=> 2n=8
2.- Số NST đơn mt cung cấp hoàn toàn = 2n(2^k - 2)
trong đó: 2n là bộ NST lưỡng bội của loài
k là số lần nguyên phân
từ đó bạn tìm ra số trứng => số hợp tử => số tinh trùng.
- Số NST đơn mt cung cấp tương đương = 2n(2^k - 1)
Chữa bài giúp mình nhá!Mình kém Sinh lắm.
 
Last edited by a moderator:
N

ngt_d5

@@! Bạn nào nói thêm được ko;? Mình *** Sinh một cách kinh dị và sẵn đây bạn nào rảnh viết giúp mình tất cả công thức trong Sinh 9 để tính toán được ko? MÌnh tks nhìu! ^^ !
 
B

babykutetv7620

Top Bottom