Sinh [Sinh 9] Bài tập nâng cao

9

9bqxk1415@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Ở trong tế bào của người bình thường có bộ nhiễm sắc thể 2n = 46.Còn tế bào của những người bị bệnh có bộ nhiễm sắc thể 45 hoặc 47. Ở cây lúa nước bộ nhiễm sắc thể 2n = 24, nhưng cũng có trường hợp tế bào có bộ nhiễm sắc thể là 36 hoặc 48.
a/ Hãy giải thích cơ chế hình thành các loại tế bào nói trên.
b/ Những cây lúa có bộ nhiễm sắc thể bằng 36 hay 48 có đặc điểm gì?
Bài 2 : a. Khi nồng độ glucô trong máu lớn hơn ngưỡng 0,12% gây nên hiện tượng bệnh lí gì? Nguyên nhân của hiện tượng bệnh lí đó? Cách phòng và chống.
b. Ađrênalin thuộc loại chất gì? Được sản xuất ở đâu trong cơ thể người và có vai trò như thế nào?
Bài 3 : Bộ NST lưỡng bội của gà (2n = 78). Giả sử bộ NST đó chứa 15.600 gen, mỗi gen có 900 cặp nuclêôtit và số gen trên mỗi NST bằng nhau. Xác định:
b1. Số gen có ở mỗi phân tử ADN của gà?
b2. Số nuclêôtit có trong bộ NST lưỡng bội của loài?
b3. Số nuclêôtit trong mỗi giao tử bỡnh thường của gà ?
Bài 4 : Cho hai phép lai :
- Phép lai 1 :
P : Quả đỏ, lá dài lai với quả vàng, lá dài
F1 : 92 quả đỏ, lá dài : 31 quả đỏ, lá ngắn : 91 quả vàng, lá dài : 30 quả vàng, lá ngắn.
- Phép lai 2 :
P : Quả đỏ, lá dài lai với quả đỏ, lá ngắn
F1 : 120 quả đỏ, lá dài : 119 quả đỏ, ngắn : 40 quả vàng, dài : 41 quả vàng, ngắn
Cho biết mỗi tính trạng do một gen quy định, các gen nằm trên NST khác nhau. Biện luận và viết sơ đồ lai cho mỗi phép lai trên.
 

nobeltheki21

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười hai 2012
946
67
151
27
A2-My Family-THPT Tây Tiền Hải ^^
m.facebook.com
]Bài 1 : Ở trong tế bào của người bình thường có bộ nhiễm sắc thể 2n = 46.Còn tế bào của những người bị bệnh có bộ nhiễm sắc thể 45 hoặc 47. Ở cây lúa nước bộ nhiễm sắc thể 2n = 24, nhưng cũng có trường hợp tế bào có bộ nhiễm sắc thể là 36 hoặc 48.
a/ Hãy giải thích cơ chế hình thành các loại tế bào nói trên
TH ơt người
Do các tác nhân lí hóa của môi trường trong hoặc bên ngoài cơ thể làm rối loạn sự phân li bình thường của một hoặc 1 số cặp NST→ Thoi vô sắc hình thành nên 1 hoặc 1 và cặp NST không thể phân li trong quá trình giảm phân tạo thành giao tử bất thường, giao tử này kết hợp với các giao tử bình thường hoặc không bình thường khác trong thụ tinh tạo thành đột biến dị bội.
Th ở lúa.
Do giảm phân không hình thành thoi vô sắc nên tạo gtu 2n kết hợp với gtu bình thường n hoặc gtu đột biến 2n sẽ tạo ra thể tam bội (36) hoặc tứ bội (48) như trên

b/ Những cây lúa có bộ nhiễm sắc thể bằng 36 hay 48 có đặc điểm gì?
Tế bào thể đa bội có kích thước lớn hơn tế bào binhg thường dẫn đến cơ quan sinh dưỡng có kích thước lớn, phát triển khỏe, chống chịu tốt
Bài 2 : a. Khi nồng độ glucô trong máu lớn hơn ngưỡng 0,12% gây nên hiện tượng bệnh lí gì? Tiểu đường Nguyên nhân của hiện tượng bệnh lí đó? Cách phòng và chống.

Bài 3 : Bộ NST lưỡng bội của gà (2n = 78). Giả sử bộ NST đó chứa 15.600 gen, mỗi gen có 900 cặp nuclêôtit và số gen trên mỗi NST bằng nhau. Xác định:
b1. Số gen có ở mỗi phân tử ADN của gà?200
b2. Số nuclêôtit có trong bộ NST lưỡng bội của loài? =900*15600*2
b3. Số nuclêôtit trong mỗi giao tử bỡnh thường của gà ?=900*15600
Bài 4 :
Quy ước: A đỏ > a vàng (PLai 2 đỏ× đỏ => đỏ/ vàng)=3/1
B dài > b ngắn( Plai 1 dài × dài=> dài / ngắn=3/1

- Phép lai 1 :
P : Quả đỏ, lá dài lai với quả vàng, lá dài
A-B- ×aaB-
F1 : 92 quả đỏ, lá dài : 31 quả đỏ, lá ngắn : 91 quả vàng, lá dài : 30 quả vàng, lá ngắn.
3 A-B-
1 A-bb
3 aaB-
1aabb => P AaBb×aaBb

- Phép lai 2 :
P : Quả đỏ, lá dài lai với quả đỏ, lá ngắn
A-B- × A-bb
F1 : 120 quả đỏ, lá dài : 119 quả đỏ, ngắn : 40 quả vàng, dài : 41 quả vàng, ngắn

3A-B-
3A-bb
1aaB-
1aabb => P : AaBb × Aabb
 
Top Bottom