[ Sinh 9] Bài tập nâng cao

A

angeldawn492

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Ở ruồi giấm, gen A quy định tính trạng mắt hồng. Khi 2 gen nói trên tự tái bản 4 lần thì môi trường nội bào cung cấp cho gen mắt đỏ nhiều hơn gen mắt hồng 90 nucleotit tự do. Hãy xác định kiểu biến đổi có thể xảy ra trong gen đột biến và trong chuỗi pôlipetit được tổng hợp từ gen đó.
Bài 2. Mười tế bào sinh dục sơ khai của một cơ thể cùng nguyên phân liên tiếp một số đợt đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo ra 2480 nhiễm sắc thể đơn. Các tế bào con đều chuyển qua vùng sinh trưởng, bước vào cùng chín giảm phân tạo nên các giao tử, môi trường nội bào đã cung cấp thêm nguyên liệu tạo nên 2560 nhiễm sắc thể đơn.Hiệu suất thụ tinh của giao tử là 10% nên đã tạo ra 128 hợp tử lưỡng bội bình thường.
a) Xác định bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài.
b) Xác định giới tính của cơ thể tạo nên các giao tử trên.
Bài 3. Một gen có tích của hai loại nucleotit bổ sung cho nhau bằng 9% tổng số nucleotit của gen.
a) Tính % từng loại nucleotit trong gen trên.
b) Nếu gen đó có số lượng nucleotit loại guanin là 720, hãy xác định: số lượng các loại nucleotit còn lại trong gen và số lượng các loại nucleotit môi trường nội bào cần cung cấp cho gen trên tự nhân đôi 2 lần liên tiếp.
Bài 4. Do thụ tinh trứng bình thường của mẹ với tinh trùng bất thường của bố đã làm hình thành hợp tử phát triển thành người có NST giới tính XYY. Dựa vào quá trình giảm phân, hãy trình bày cơ chế xuất hiện tinh trùng bất thường từ đó tạo hợp tử XYY.
 
H

haiyen621

Bài 3. Một gen có tích của hai loại nucleotit bổ sung cho nhau bằng 9% tổng số nucleotit của gen.
a) Tính % từng loại nucleotit trong gen trên.
b) Nếu gen đó có số lượng nucleotit loại guanin là 720, hãy xác định: số lượng các loại nucleotit còn lại trong gen và số lượng các loại nucleotit môi trường nội bào cần cung cấp cho gen trên tự nhân đôi 2 lần liên tiếp.
Bài 4. Do thụ tinh trứng bình thường của mẹ với tinh trùng bất thường của bố đã làm hình thành hợp tử phát triển thành người có NST giới tính XYY. Dựa vào quá trình giảm phân, hãy trình bày cơ chế xuất hiện tinh trùng bất thường từ đó tạo hợp tử XYY.

Bài 3 :
a) Mik sửa đề nhé bài này bạn không phải là Tích của hai loại bổ sung đâu mà là ko bổ sung ấy ! mik làm 1 bài dạng này rồi giải # đề bài nhiều lắm
TBR ta có hệ phương trình :
[TEX]\left{\begin{A.G=9%}\\{A + G=50%}[/TEX]
=> Giải hệ phương trình => Kết quả nhé!
Phần b thì dễ rồi từ G => X = 720
dựa vào tổng số Nu phần a tính được => A=T = ?
sau đó dựa vào CT : $A_{mt}$=$T_{mt}=A.(2^k - 1)$
Bài 4 :
Vì người đó có NST giới tính là XYY
=> Chỉ có thể là do GPII ko bình thường xảy ra ở bố:
XY---nhân đôi---> XXYY --GP1 bình thường -----> XX và YY ----->GP2 ko bình thường
----> 3 loại G : XX, YY, O ( gọi là 3 loại cho tắt thôi chứ phải cho ra 4 là XX và O , YY và O nhé)
Giao tử ko bình thường YY của bố kết hợp vs giao tử X bình thường của người mẹ tạo thành hợp tử XYY (viết SĐL)
 
Last edited by a moderator:
C

cobala_3582

Bài 2
Gọi số đợt nguyên phân của loài là x
Bộ NST là 2n (Đk x;2n thuộc N ;>0)
Teo bài ra ta có hệ phương trình:
[TEX]{10.2n.(2^x-1)=2480}[/TEX]
[TEX]{10.2^x.2n=2560}[/TEX]
(Cái này bạn tự giải nhé :) ) Giải ra ta được 2n=8 và x=5
Vậy số tế bào sinh giao tử là : 10.2^5=320
Gỉa sử tế bào này là tế bào sinh trứng :\Rightarrow Số trứng tạo ra là : 320
Mà hiệu suất thụ tinh là 10% nên số hợp tử tạo ra là 32 => Trái giả thiết là 128
Vậy giới tính của cơ thể trên là đực
 
H

haiyen621

Bài 2. Mười tế bào sinh dục sơ khai của một cơ thể cùng nguyên phân liên tiếp một số đợt đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo ra 2480 nhiễm sắc thể đơn. Các tế bào con đều chuyển qua vùng sinh trưởng, bước vào cùng chín giảm phân tạo nên các giao tử, môi trường nội bào đã cung cấp thêm nguyên liệu tạo nên 2560 nhiễm sắc thể đơn.Hiệu suất thụ tinh của giao tử là 10% nên đã tạo ra 128 hợp tử lưỡng bội bình thường.
a) Xác định bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài.
b) Xác định giới tính của cơ thể tạo nên các giao tử trên.

a) Gọi số lần nguyên phân của 1 số TB là k (k>0)
Vì mười tế bào sinh dục sơ khai của một cơ thể cùng nguyên phân liên tiếp một số đợt đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo ra 2480 nhiễm sắc thể đơn.
=> Ta có phương trình : $10.2n.(2^k-1)=2480$(1)
Theo bài ra ta lại có PT tiếp : $10.2^k.2n=2560$ (2)
Từ (1) và (2) giải hệ PT
= >k =5 lần ; 2n=8 (đây là loài ruồi giấm)
b) Hiệu suất thụ tinh của giao tử là 10% nên đã tạo ra 128 hợp tử lưỡng bội bình thường
=> Nên ta có phương trình:
$\frac{số hợp tử thụ tinh}{\sum tổng số hợp tử}.100=10%$

\Leftrightarrow $\frac{128}{\sum tổng số hợp tử}=\frac{1}{10}$

=> $\sum tổng số hợp tử = 1280$

Vì số hợp tử = số trứng = số tinh trùng
=> Số trứng = số tinh trùng = 1280
+) Nếu cơ thể đó là ruồi giấm cái => Số tế bào sinh trứng là 1280 => số TB sinh dục ban đầu là 320 (trái vs đề bài) \Rightarrow loại
+) Nếu cơ thể đó là ruồi giấm đực => số tế bào sinh tinh là 320 => Số TB sinh dục ban đầu là 10 (thoả mãn)
=> Đó là ruồi giấm đực có bộ NST XY
 
Last edited by a moderator:
H

haiyen621

Bài 2
a) cách khác (ngắn hơn nhiều nhưng ko biết cô bạn có cho dùng ko)

Vì mười tế bào sinh dục sơ khai của một cơ thể cùng nguyên phân liên tiếp một số đợt đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo ra 2480 nhiễm sắc thể đơn. Các tế bào con đều chuyển qua vùng sinh trưởng, bước vào cùng chín giảm phân tạo nên các giao tử, môi trường nội bào đã cung cấp thêm nguyên liệu tạo nên 2560 nhiễm sắc thể đơn

\Rightarrow Số luợng NST đơn có trong 10 tế bào sinh dục sơ khai là $2560 - 2480=80$

\Rightarrow $10.2n=80$
\Rightarrow $2n=8$

Sau đó lập phương trình (1) như cách trước => số lần NP của các tế bào là 5 lần nhé

b) Có 2 cách làm thì bạn đọc ở các phần trả lời trên là đúng rồi nhé !

Chúc bạn học tốt
 
A

angeldawn492

Tks mọi người nhiều lắm ^^
==================================================
 
Top Bottom